Ngày thường thuê 1 chiếc ôtô nhỏ khách chỉ phải trả 800 nghìn đồng/ngày thì nay đã tăng lên đến 1,5-1,7 triệu đồng/ngày và phải trọn gói 10 ngày Tết. Đắt đỏ là vậy nhưng vẫn không đủ xe để cho thuê vì nhu cầu quá cao.

Ngày Tết dịch vụ cho thuê ôtô tự lái chặt chém, khách vẫn nhao đến hỏi xe
Ngày Tết dịch vụ cho thuê ôtô tự lái chặt chém, khách vẫn nhao đến hỏi xe

Như thường lệ, mỗi dịp Tết đến là dịch vụ cho thuê ôtô lại trở nên tấp nập. Ngay từ những ngày giữa tháng 1, lượng khách đến hỏi thuê xe đã tăng. Nhu cầu thuê ôtô lại càng tăng cao vào những ngày cận Tết. Một chủ dịch vụ cho thuê xe tự lái ở khu vực Nam Từ Liêm (Hà Nội), chia sẻ, nhiều khách hàng đã đặt cọc thuê xe từ trước khá lâu để không lỡ xe trong dịp Tết. Và càng những ngày cuối năm âm lịch, lượng người đổ dồn đến đặt xe càng đông.

Nhu cầu tăng cao khiến giá xe cũng tăng. Doanh nghiệp tại Nam Từ Liêm hiện cho thuê những chiếc Kia Cerato với giá 22 triệu/10 ngày, không thuê lẻ hay thấp hơn số ngày kể trên.

Một cửa hàng cho thuê xe tại khu vực Đống Đa (Hà Nội) cho biết, cận Tết toàn bộ số xe hiện có đều đã kín lịch, dù giá tăng đáng kể. Ngày thường, doanh nghiệp này cho thuê xe với giá từ 500.000 đồng/24h/250 km trở lên, tùy loại xe. Tuy nhiên, thời điểm Tết những chiếc xe này không cho thuê theo ngày mà theo gói 10 ngày. Một chiếc Kia Morning bình thường có giá thuê 500.000 đồng/24h, tăng lên mức 8 triệu đồng 10 ngày.

Một số dòng xe sedan, ngày thường giá thuê là 800.000 đồng/ngày thì hiện tại mức cho thuê cũng khoảng 15-17 triệu đồng/10 ngày, tức là đắt gấp đôi. Song cũng chẳng có đủ xe để phục vụ khách.

Các dòng xe cỡ nhỏ như Kia Morning, Hyundai Grand i10 được săn đón nhiều nhất, bởi có giá thuê thấp hơn và phù hợp với mục đích sử dụng của một gia đình, do đó, đây cũng chính là các dòng xe hết hàng trước tiên. Nói là thấp, nhưng giá thuê xe ngày Tết của các dòng xe này đã tăng gấp đôi so với ngày thường.

Với những đơn vị vẫn còn xe chờ khách, giá ký hợp đồng thuê ở thời điểm này sẽ cao hơn ít nhất 2 lần so với những khách đặt xe sớm như trường hợp chiếc Kia Cerato kể trên.

Chủ một đơn vị kinh doanh xe chia sẻ Tết Nguyên đán nếu không thuê được xe, khách có thể tìm đến các dịch vụ vận chuyển. Nếu tính chi phí có thể không tốn kém hơn bao nhiêu so với thuê xe tự lái, trong khi tránh được các vấn đề khác như chẳng may gặp va chạm hay mất cắp.

PV