Smartphone bỏ túi với màn hình kéo giãn thành máy tính bảng chính thức có tiềm năng trở thành hiện thực trước sự ra đời của loại mạch điện có thể kéo giãn đầu tiên trên thế giới. Đây là thành quả của nhóm nghiên cứu từ Đại học bang Michigan (Mỹ), đứng đầu bởi PGS Chuan Wang.

Bước đột phá của các nhà nghiên cứu tại Đại học bang Michigan (Mỹ) là tạo ra một loại vải thông minh rẻ, có thể sản xuất đại trà. Loại vải này có thể tạo ra một thế hệ công nghệ đàn hồi mang tính đột phá và có chi phí rẻ. Các nhà khoa học không ngại trình bày ý nghĩa của phát minh này – kéo giãn những màn hình khổ nhỏ thành màn hình khổ lớn, từ đó tạo ra một màn hình lớn hơn, thậm chí ngang cỡ bức tường.

Đại học bang Michigan (Mỹ) đã phát triển một loại vải thông minh có thể uốn cong và kéo giãn – một phát minh có thể tạo nên cuộc cách mạng trong giới công nghệ.

Chuan Wang, phó giáo sư điện và kỹ thuật máy tính, trường nhóm nghiên cứu, cho biết:

“Công trình của chúng tôi đặt nền tảng cho sự ra đời của những màn hình có khả năng kéo giãn thành kích thước lớn hơn, cũng như các thiết bị điện tử đeo trên người và ứng dụng trong ngành robot mềm (soft robotics)”.

Ứng dụng cụ thể bao gồm smartphone cỡ nhỏ bỏ túi, nhưng có thể dễ dàng được kéo dãn thành màn hình rộng hơn. Hay giấy dán tường có khả năng chuyển đổi thành TV lớn ngang bức tường hay màn hình điện tử chỉ nhờ bật nút công tắc.

Iphone 8? Giới công nghệ đang ao ước phiên bản Iphone mới có chức năng kéo giãn màn hình. Giấc mơ này được “nhích” gần hơn đến thực tiễn nhờ công nghệ mới này. 

Ứng dụng khác bao gồm máy đo đeo cổ tay cho người chạy bộ, đo lường nhịp tim và khoảng cách đi được.

Một trong những lợi thế lớn nhất của công nghệ mới so với các thiết bị điện tử đàn hồi hiện hành là nó có thể được gập lại theo nghĩa đen, giảm thiểu đáng kể nguy cơ đứt gãy.

PGS Chuang Wang ngắm nhìn thành quả của mình. 

smartphoneLoại vải có thể kéo giãn này có thể được đưa ra thị trường trong vòng một đến hai năm.

Loại vải thông minh này được làm bằng một vài chất liệu, hợp thành các chất liệu kích thước nano và hợp chất hữu cơ. Những hợp chất này được hòa tan trong một dung dịch để tạo ra các loại mực điện tử khác nhau. Loại mực này sau đó được đưa vào một máy in phun phổ thông để in lên vải.

Nhóm của Wang ước tính loại vải này có thể được thương mại hóa trong vòng “một hoặc hai năm”, sau khi họ có thể kết hợp mạch điện có thể kéo giãn với một điốt phát quang thành một điểm ảnh đơn lẻ (pixel).

Video khái niệm về Iphone 8:

 

Quý Khải

Xem thêm: