Sau nhiều cuộc chạy đua về thiết kế, camera hay cấu hình phần cứng thì trong năm nay, một yếu tố khác đang bùng nổ sự cạnh tranh giữa các nhà sản xuất điện thoại thông minh là tần số quét màn hình (refresh rate). Và cuộc đua này vừa điểm tên một đối thủ mới: Xiaomi.

Tần số quét màn hình là số lần màn hình cập nhật hình ảnh mới mỗi giây. Lấy ví dụ, tần số 60 Hz cho biết màn hình có khả năng cập nhật hình ảnh 60 lần mỗi giây. Tần suất này càng cao, hình ảnh hiển thị càng mượt mà, phù hợp cho các nhu cầu về thiết kế đồ họa hay chơi game. Một mẫu màn hình máy tính như vậy có thể có tần số quét lên đến 144 Hz.

Chỉ tính riêng trong năm nay, đã có đến 9 chiếc smartphone ra đời với màn hình cao hơn 60Hz, bên cạnh 3 chiếc khác đang chuẩn bị ra mắt. Gia nhập hàng ngũ cùng những chiếc Red Magic 3 / 3S của ZTE, OPPO Reno Ace, OnePlus 7 Pro / 7T / 7T Pro, ROG Phone II, Sharp Aquos R3 / zero2 và Google Pixel 4/4 XL cùng Realme X2 Pro là một đối thủ mới đến từ nhà Xiaomi. Thương hiệu điện tử đến từ Trung Quốc này đang muốn gia nhập thị trường màn hình bậc cao. 

Xiaomi dấn chân vào cuộc đua màn hình 120 Hz; hiển thị hình ảnh mượt mà sống động
Chiếc Asus ROG Phone 2 có màn hình 120 Hz (ảnh: 9to5google)

Phát hiện này đến từ một thành viên có tiếng trên diễn đàn XDA Developers. Anh này nhận thấy Xiaomi đã thêm một tùy chọn màn hình trên phiên bản cập nhật hệ điều hành MIUI 11 beta là 120 Hz, bên cạnh mức 60Hz phổ dụng. Được biết mức tần số bậc cao này sẽ “giúp hình ảnh mượt mà hơn”, dù rằng mức tần số thấp sẽ giúp máy “tiết kiệm pin hơn”. 

Bên dưới là ảnh chụp màn hình 2 mức tùy chọn màn hình, tuy rằng đây không phải là ảnh chụp chính thức trên chiếc smartphone mới của Xiaomi. Hiện vẫn chưa có nhiều thông tin rõ ràng về chiếc smartphone màn hình 120 Hz này. Hiện cũng chưa rõ nó sẽ được trang bị màn hình LCD hay OLED.

Xiaomi dấn chân vào cuộc đua màn hình 120 Hz; hiển thị hình ảnh mượt mà sống động

Xiaomi dấn chân vào cuộc đua màn hình 120 Hz; hiển thị hình ảnh mượt mà sống động

Hiện tại trên thị trường mới chỉ có 3 hãng Razer, Sharp và Asus là có ra mắt thị trường các mẫu smartphone có màn hình 120 Hz, đặc biệt chiếc Sharp Aquos zero 2 có màn hình lên đến 240 Hz. 

Mặc dù sự khác biệt giữa màn hình 90 và 120 Hz là không đáng kể, nhưng một khi đã quen sử dụng chúng, sẽ rất khó để quay trở lại loại màn hình 60 Hz phổ biến hiện nay, vốn đang là các tiêu chuẩn cho các flagship hàng đầu như Samsung Galaxy Note 10/10+ hay iPhone 11 Pro/Pro Max mới ra mắt, bởi người dùng sẽ cảm nhận được tình trạng lag, giật. Nếu chiếc smartphone màn hình 120 Hz mới của Xiaomi không quá mắc, thị trường sẽ có thể kỳ vọng nhiều dòng sản phẩm tương tự ra đời trong tương lai, đẩy mức chất lượng hiển thị màn hình của toàn ngành smartphone lên một bậc.

(Ảnh: kacskrz/XDA, trừ khi được chú thích)

videoinfo__video3.dkn.tv||317bf92e6__

Ad will display in 09 seconds