Trong số 13 tổng thống Hoa Kỳ lên nắm quyền kể từ khi UFO trở thành một chủ đề khá phổ biến trong công chúng, chỉ có 11 câu chuyện về các cuộc gặp gỡ trực tiếp giữa tổng thống và người ngoài hành tinh. Trong số 11 câu chuyện này, có 5 vụ có liên hệ với tổng thống thứ 34 của Hoa Kỳ – Dwight David Eisenhower.

Tổng thống thứ 34 của Mỹ Eisenhower. Ảnh: History.com

Bên cạnh các cuộc tiếp xúc trực tiếp với người ngoài hành tinh, có 5 câu chuyện về các vụ chứng kiến UFO của các tổng thống, trong đó bao gồm một vụ liên quan đến Eisenhower.

Vụ việc đầu tiên trong chuỗi các sự kiện dính líu đến người ngoài hành tinh của Eisenhower này xảy ra trước khi ông trở thành tổng thống.

Vụ chứng kiến UFO của Eisenhower và binh đoàn NATO tại biển bắc Đại Tây Dương

Trước khi trở thành tổng thống, Eisenhower là một vị tướng 5-sao trong Lục quân Hoa Kỳ. Mùa thu năm 1952, ông chỉ huy tàu USS Franklin D. Roosevelt tham gia một cuộc tập trận chung lớn của NATO với tên gọi Operation Mainbrace tại biển Bắc Đại Tây Dương. Vụ chứng kiến UFO đầu tiên đã xảy ra chính trong cuộc tập trận này.

Trước khi trở thành tổng thống, Eisenhower là một vị tướng 5-sao trong Lục quân Hoa Kỳ
Tàu sân bay USS Franklin D. Roosevelt. Ảnh: US Navy

Cuộc tập trận bao gồm 80.000 người, 200 tàu, và 1.000 máy bay. Do đó, đây không phải là một vụ chứng kiến UFO của riêng cá nhân Eisenhower, bởi có nhiều nhân chứng từ nhiều quốc gia (Anh, Mỹ, New Zealand, Đan Mạch, v.v…) tham gia cuộc tập trận cũng đã trông thấy nó.

Theo ghi chú năm 1952 của một thủy thủ đoàn thuộc tàu USS Franklin D. Roosevelt (USS FDR), tàu đô đốc thuộc hạm đội thứ sáu:

“Chúng tôi đang ở phía đông bắc nước Anh với hạm đội NATO ở phía Bắc Đại Tây Dương. Khoảng 1 giờ 30 phút sáng, trời mưa và có sấm chớp. Đột nhiên, một quả cầu ánh sáng lớn màu trắng xanh hiện lên ở bên mạn phải tàu. Nó hạ xuống cách mặt nước khoảng 30 m rồi dừng ở đó trong khoảng 10 phút khi con tàu đi ngang qua.”

Đột nhiên, một quả cầu ánh sáng lớn màu trắng xanh hiện lên ở bên mạn phải tàu. Ảnh: lucidawakenings.net
Ảnh: mashpedia.com

“Khi sấm chớp nổi lên, có thể nhìn thấy rõ các đường nét của UFO này. Bốn người chúng tôi đã nhìn thấy nó. Và đây là điểm mấu chốt! Tướng Ike (biệt danh của Eisenhower), lúc đó đang ngồi trên máy bay trực thăng với vị đô đốc hải quân, vừa chạy vọt lên buồng lái, trên người vẫn đang “diện” bộ pyjama và áo choàng đi ngủ, quờ quạng đi tìm cà phê”.

“Chúng tôi đang ngồi nói chuyện thì một luồng ánh sáng rực rỡ xuất hiện. Chúng tôi đã quan sát nó [UFO] trong mười phút, rồi chỉ biết đứng đó nhìn nhau, [không biết nói gì]. Sau một lúc, tướng Eisenhower nói, ông sẽ đi “kiểm tra xem thế nào”, rồi rời đi. Ông cũng bảo chúng tôi ‘giờ hãy quên chuyện đó đi’”.

Một số bài báo loan tin về vụ chứng kiến UFO tập thể trong cuộc tập trận chung của NATO vào năm 1952:

Ảnh: Evening Press
Ảnh: Locklip
Ảnh: Sunday Dispatch

Điểm đặc biệt của vụ chứng kiến này là, USS Roosevelt là con tàu đầu tiên chở vũ khí hạt nhân, một phần trong nỗ lực phân bổ vũ khí hạt nhân của Mỹ ra các nơi trên thế giới. Bối cảnh lúc đó là vào cuối thập niên 1940, trong Thế chiến II, khi đó kho vũ khí hạt nhân của Mỹ đang gia tăng nhanh chóng. Để tiện cho việc huy động vũ khí đến những chiến trường xa, Mỹ đã quyết định chuyển vũ khí hạt nhân đến lưu trữ ở một số nước như Anh và Đức bằng máy bay và tàu sân bay. Và USS Roosevelt là con tàu sân bay đầu tiên thực hiện sứ mệnh này.

Chi tiết này quan trọng, bởi dường như vũ khí hạt nhân là một trong những vấn đề lớn được thảo luận trong cuộc trao đổi giữa Eisenhower và những vị khách đến từ không gian sau này, mà sẽ được đề cập đến trong phần sau.

(còn tiếp: Tổng thống Mỹ Eisenhower từng gặp gỡ người ngoài hành tinh tại một căn cứ quân sự, bàn luận về vũ khí hạt nhân)

Quý Khải