Anh Nguyễn Cà Rê – người mang 100 USD đi đổi bị phạt 90 triệu đồng đã có đơn xin miễn đóng tiền phạt, đồng thời phủ nhận việc công an sử dụng anh làm “chim mồi” để bắt quả tang và xử phạt tiệm vàng Thảo Lực.

Theo Vietnamnet, anh Nguyễn Cà Rê (38 tuổi, ở quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ) đã có đơn xin miễn đóng tiền phạt vì hoàn cảnh khó khăn, số tiền đó ngoài khả năng kinh tế gia đình của anh.

Anh Rê quê gốc ở huyện Phong Điền. Từ khi cưới vợ, anh chuyển ra sống ở phường An Hòa, quận Ninh Kiều. Anh kể, chỉ học hết lớp 3 rồi học lỏm được nghề làm điện nên đi sửa điện dạo để kiếm tiền lo cho vợ và hai con. Thu nhập chỉ khoảng 150.000 đồng/ngày, nhưng không phải hôm nào cũng ổn định.

Gần đây, cha bị bệnh nên vợ anh phải nghỉ bán hàng dành thời gian chăm sóc người thân, lui tới bệnh viện. Vợ chồng anh Rê cũng phải lo cho hai người con đang học lớp 9 và 10, nên hoàn cảnh kinh tế cũng khó khăn.

Mệt mỏi vì có người nghi mình là “chim mồi” trong vụ việc này, anh Rê cho biết, giờ chuyện xảy ra vậy rồi, ai muốn nghĩ sao, nói sao thì nói, anh đành chịu, cũng không biết giải thích thế nào.

Liên quan đến nghi vấn công an dùng anh Rê làm “mồi” để bắt quả tang và xử phạt, ông Trần Văn Dương, Trưởng Phòng tham mưu công an TP. Cần Thơ nói trên Vietnamnet, các trinh sát hoạt động bí mật nên không ai cung cấp thông tin. Nhưng theo ông Dương nghĩ, nếu là “mồi” thì tại sao lại ra quyết định xử phạt anh Rê được.

Trước đó, Zing đưa tin, anh Rê được một người bà con gửi cho 100 USD. Trên đường đi làm, anh ghé vào tiệm vàng Thảo Lực đổi tờ tiền này. Khi anh Rê vừa giao dịch xong thì cảnh sát ập vào bắt quả tang, lập biên bản tạm giữ số tiền 2.260.000 vừa đổi từ 100 USD.

“Tôi nghĩ mình bị tịch thu số tiền trên là để điều tra, xử lý tiệm vàng chứ không nghĩ lại bị phạt 90 triệu đồng”, anh Rê nói. Bản thân anh cũng không rõ nơi nào được phép đổi ngoại tệ, nơi nào không mà chỉ thấy tiện đường thì đổi.

Sau đó, anh Rê bị phạt 90 triệu đồng, tiệm vàng Thảo Lực bị phạt 180 triệu đồng về hành vi Mua bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ.

vu doi 100 usd bi phat anh tho dien than kho vi bi nghi la chim moi
Tiệm vàng Thảo Lực, nơi anh Rê đổi 100 USD. (Ảnh: Zing)

Cơ sở này còn bị phạt thêm 70 triệu đồng về hành vi kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ; 15 triệu đồng về hành vi sản xuất hàng hóa không công bố tiêu chuẩn áp dụng theo quy định và 30 triệu đồng về hành vi sản xuất hàng hóa có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố áp dụng.

Tổng mức phạt đối với cơ sở này là 295 triệu đồng, kèm hình phạt bổ sung là tịch thu 100 USD (2,3 triệu đồng), 20 viên kim cương (hột xoàn) và 19.910 viên hột đá nhân tạo có giá trị gần 550 triệu đồng.

Theo ông Trương Quang Hoài Nam, Phó chủ tịch UBND TP. Cần Thơ (người ký quyết định xử phạt), anh Cà Rê có thể xin miễn, giảm mức phạt 90 triệu đồng do vi phạm hành chính. UBND TP. Cần Thơ sẽ xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Khôi Minh (Tổng hợp)