Những cư dân sống ở chung cư Carina Plaza, phường 16, quận 8, TP. HCM chưa hết bàng hoàng vì mình vẫn còn sống sót sau vụ cháy xảy ra chỉ cách đó mấy tiếng đồng hồ.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Theo nhiều người dân sinh sống tại chung cư Carina, cảnh tượng vụ cháy rạng sáng 23/3 thật khủng khiếp khi khói đen bao trùm cả tòa nhà, tiếng la hét cầu cứu thất thanh. Vì quá tuyệt vọng, nhiều người đã nghĩ đến cái chết khi hơn 2 tiếng bị nhốt trong phòng.

Tính đến thời điểm hiện tại, vụ cháy kinh hoàng tại chung cư Carina (quận 8, TP. HCM) đã khiến 13 người chết và 28 người khác bị thương phải nhập viện cấp cứu. Cảnh tượng sáng 23/3 tại hiện trường rất đau lòng khi người dân khóc lóc, buồn bã vì mất người thân, đồ đạc của cải.

Vụ việc xảy ra tại chung cư cao cấp trên Võ Văn Kiệt.
Vẻ thất thần, mệt mỏi vì thoát được khỏi đám cháy.

Nó thật quá khủng khiếp, chúng tôi chỉ nghĩ đến cái chết”

Theo lời kể của nhiều người dân sinh sống tại chung cư Caria, vụ cháy xảy ra vào khoảng 1h sáng 23/3 nhưng chung cư không có bất kỳ chuông báo cháy nào khiến người dân rơi vào hoảng loạn khi cháy bùng phát, khói đen bao trùm cả tòa nhà.

Ngồi thẫn thờ một góc trước Block B, chung cư Carina, chị Kim (35 tuổi) chỉ còn biết chắp tay cầu lạy, chị vẫn không thể tin được cả gia đình 5 người nhà chị lại may mắn thoát khỏi cái chết trong gang tấc như vậy.

Ôm khăn để di chuyển vì ngạt khói.
Chị Kim vẫn không thể tin được mình có thể sống sót.

Chị Kim bần thần nói: “Lúc hơn 1h, tôi đang thiu thiu ngủ thì nghe tiếng một người phụ nữ la hét lớn: “Cháy, cháy, cháy lớn lắm mọi người ơi…” thì mới vùng dậy. Vội bật tung cửa chính thì khói đen mù mịt xông vào nhà. Hoảng quá, tôi vội đóng cửa lại chạy vào gọi 4 người còn lại trong nhà tỉnh dậy, trong đó có bé con tôi chỉ mới 3 tuổi.

Bình tĩnh một chút, tôi vào nhà tắm tìm hết khăn nhúng nước rồi hướng dẫn mọi người chạy ra ngoài, nhưng khi từ tầng 10 chạy xuống dưới đến tầng 4 thì không thể nào chạy xuống được nữa vì khói đen kín hết, người dân ở đó cũng chen chúc kêu cứu. Cảnh tượng lúc ấy thật khủng khiếp, tiếng la hét, kêu cứu thất thanh, nhiều người đã bật khóc vì hoảng sợ”.

Theo chị Kim, được sự hướng dẫn của một nam thanh niên cùng sống trong chung cư, hơn 30 người tại các tầng từ 4 đến 10 ở Block B đã quay ngược vào đường ra hồ bơi để lánh nạn, chờ đợi gần 2 tiếng tại hồ bơi, mọi người mới được lực lượng PCCC cứu hộ an toàn.

Chị Hiếu đau đớn kể lại vụ việc.
Hàng trăm người vẫn tập trung trước chung cư để theo dõi.

“Đến giờ này tôi vẫn không tin được cả nhà mình đều bình an vô sự. Nghĩ đến mấy tiếng trước, tôi đã nghĩ mình sẽ chết” , chị Kim hốt hoảng nói.

Cũng như chị Kim, chị Hiếu (23 tuổi) sống tại Block A, nơi xảy ra vụ cháy nặng nề nhất cho biết không một ai trong nhà lại không nghĩ đến cái chết khi lúc đó, khói lửa mù mịt.

“Lúc mở cửa chạy thoát, hơn 30 người chen chúc nhau tại căn phòng của một cô gần ban công để chờ đợi. Người thì khóc, người thì xỉu, ai nấy đều chắp tay cầu lạy một điều kỳ diệu có thể đến với mình. Nghe tiếng của cứu hỏa, mọi người mới thêm được hi vọng để sống tiếng. Hơn 2 tiếng chờ đợi được giải cứu là những giây phút ám ảnh nhất trong cuộc đời của tôi”,  chị Hiếu chia sẻ.

Lực lượng PCCC mệt mỏi sau nhiều giờ giải cứu.
Nhiều người ôm gối, mền nằm la liệt.

Đồ đạc bị phong tỏa, người dân ngồi la liệt trước chung cư cầu cứu

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, hàng trăm chiến sĩ PCCC cùng với xe cứu hỏa đã tiếp cận hiện trường. Phải mất gần 2 tiếng tích cực cứu chữa, đến hơn 4h sáng 23-3, vụ cháy đã được khống chế.

Nằm la liệt bên ngoài chung cư, nhiều người dân cho biết giờ họ không biết tài sản, đồ đạc sẽ như thế nào khi tất cả đang được phong tỏa, chưa biết tình hình thiệt hại.

Chú Cảnh kể lại giây phút chỉ nghĩ đến cái chết vì hỏa hoạn.

Chú Trần Minh Cảnh (74 tuổi) chia sẻ: “Lúc đó mình nghĩ đã thoát được, giữ được mạng sống là mừng rồi, giờ nghĩ đến mà sợ thật. Nhưng đồ đạc trong nhà không biết ra sao, bao nhiêu tài sản dành dụm tích góp cả đời sợ cũng không giữ được”.

Rơi vào tình cảnh tương tự, nhiều người dân chia sẻ họ không thể đi làm, tài sản cá nhân gần như mất hết khi vụ hỏa hoạn kinh hoàng vừa xảy ra.

Block A, nơi vụ cháy xảy ra nặng nề nhất.
Nhiều phụ huynh trường mầm non bất ngờ vì không thể đưa con đi học.
Anh Phi kể lại vụ việc.

Anh Phi (28 tuổi) sống cùng bố mẹ chia sẻ, sáng nay anh phải xin nghỉ làm, hiện vẫn đang chờ cơ quan chức năng xử lý, thống kê thiệt hại mới được lên trên nhà.

Kể lại giây phút kinh hoàng, anh Phi nói: “Tôi không hiểu sao không có một tiếng chuông báo cháy nào của tòa nhà này, tất cả đều bị động, quá kinh khủng. Vừa mở cửa ra đã khói đen mù mịt cả, ai nấy đều la hét. Thấy thống kê thiệt hại số mạng người chết mà đau lòng”.

Đến 9h sáng 23/3, cơ quan chức năng vẫn đang tiến hành phong tỏa hiện trường, tiếp tục điều ra nguyên nhân vụ cháy. UBND quận 8 đang mở cuộc họp khẩn thống kê tình hình thiệt hại vụ cháy.

Đức Huy