Đề nghị của người dân thôn Phụ Chính (xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ) về việc bán cây sưa trăm tỷ vừa được UBND TP. Hà Nội chấp thuận.

Quyết định trên được UBND TP. Hà Nội đưa ra ngày 5/10, theo báo Dân Trí.

Cây sưa đỏ ở thôn Phụ Chính có tuổi đời trên 130 năm, nằm trước cổng chùa. Thời gian qua, phía gốc cây xuất hiện nhiều vết nứt, dọc phần nhánh cây bị cắt gần như đã khô và bong tróc vỏ.

Theo trụ trì chùa thôn Phụ Chính, để cây sưa lại vào lúc này là không hợp lý vì cây đang chết dần. Có ý kiến lo ngại sau này có bán cây cũng không ai còn muốn mua.

Do đó, người dân thôn Phụ Chính muốn bán cây sưa để có thêm kinh phí để trùng tu các công trình phúc lợi, lại không phải sống trong cảnh bất an, lo lắng cây bị chặt trộm như hiện nay.

ha noi dong y de nguoi dan thon phu chinh ban dau gia cay sua tram ty
Nhiều vị trí trên cây sưa đã bị mục do thời tiết tác động. (Ảnh: Dân Trí)

Mấy năm trước, có người đã trả giá đến 100 tỷ đồng để mua cây sưa này nhưng người dân không bán. Ban đầu cây sưa có hai nhánh lớn, nhưng sau đó một nhánh đã bị gãy đổ và được bán với giá 20,5 tỷ đồng vào năm 2010, theo VTC News.

Từ khi biết giá trị cây sưa, nhiều người lạ tìm đến thôn để cưa trộm. Giữa năm 2012, lợi dụng trời mưa bão, kẻ gian đã cắt cửa khóa cổng rồi vào chùa chặt một nhánh cây sưa mang đi. Sau sự việc đó, dân làng đã dùng nhiều dây thép quấn quanh thân cây và cử người trông coi nghiêm ngặt hơn.

ha noi dong y de nguoi dan thon phu chinh ban dau gia cay sua tram ty
Cây sưa trăm tỷ có đường kính khoảng 1m, cao khoảng 4 m. (Ảnh: VTC News)

Năm 2011, Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) xác nhận cây gỗ sưa này là cây trồng phân tán do người dân thôn Phụ Chính quản lý, chăm sóc, bảo vệ. Chính vì thế, việc khai thác sử dụng cây sưa do dân làng tự quyết định, còn UBND xã Hòa Chính kiểm tra xác nhận.

Bảo Hà (Tổng hợp)