Cây sưa 200 năm tuổi ở làng Phụ Chính (Chương Mỹ, Hà Nội) nguy cơ bị mục nát, chết dần nên người dân muốn bán đấu giá để lấy tiền tu bổ cho công trình phúc lợi.

VTC News đưa tin, chính quyền xã Hòa Chính (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) đang xin ý kiến của huyện và thành phố về việc người dân muốn bán đấu giá công khai cây sưa 200 tuổi ở chùa làng Phụ Chính.

Giới kinh doanh gỗ quý định giá tới trăm tỷ, nên cây sưa này được bảo vệ nghiêm ngặt. Toàn bộ từ phần gốc đến thân được bảo vệ bằng những thanh sắt to cỡ phi 16. Cây có chiều cao trên 10 m, đường kính trên 1 m. Nhưng phía gốc cây xuất hiện nhiều vết nứt, dọc phần nhánh cây bị cắt gần như đã khô và bong tróc vỏ, theo Sức khỏe Cộng đồng.

nguoi dan muon dau gia cay sua do 100 ty dong o ha noi
Hình ảnh chụp gốc cây sưa xuất hiện hiện tượng khô và bong tróc vỏ, thân cây được bao kín bởi những thanh sắt phi 16. (Ảnh: Sức Khỏe Cộng Đồng).

Trụ trì chùa thôn Phụ Chính cho biết, cây sưa đỏ ngày một chết dần và để lại là không hợp lý. Trước đây, có người đã trả cây này giá cả trăm tỷ nhưng dân không bán. Ban đầu cây có 2 nhánh lớn, nhưng một nhánh bị gãy đổ và được bán với giá 20,5 tỷ năm 2010.

Từ khi biết giá trị cây sưa, nhiều người có ý định cưa trộm đem bán nhưng bất thành. Giữa năm 2012, lợi dụng lúc trời mưa bão, các đối tượng đã lẻn vào chùa chặt một nhánh.

nguoi dan muon dau gia cay sua do 100 ty dong o ha noi
Người dân thôn Phụ Chính lo lắng cây sưa quý hiếm 200 tuổi đang có nguy cơ thành… củi đun, năm 2017 xã đã mời đơn vị tư vấn về hướng dẫn các thủ tục để bán đấu giá. (Ảnh: Dân Trí)

Người dân trong thôn mong muốn chính quyền bán cây sưa để lấy tiền tu bổ các công trình phúc lợi thay vì để cây chết khô, hay sống trong cảnh bất an lo cây bị chặt hạ.

Theo Báo Dân Trí, từ năm 2016, thôn Phụ Chính đã làm đơn kiến nghị lên xã nguyện vọng bán cây sưa nhưng chưa được đồng ý. Người dân lo một thời gian nữa cây sẽ mục nát thành khúc củi và không còn giá trị.

Minh Tú (Tổng hợp)