Sau ba ngày thi đấu (từ 15-18/8) đại diện Việt Nam tham dự Giải Robot Thế giới First Global Challenge 2018 tổ chức tại Mexico đã giành thứ hạng 12 trên tổng số 165 đội. 

Theo TTXVN, thể lệ của cuộc thi là bốc thăm ngẫu nhiên 3 đội tạo thành một nhóm và thi đấu với nhóm khác. Mỗi vòng sẽ có sự phối hợp với các đội, nhóm khác nhau. Đội Việt Nam gồm 4 học sinh đạt 6.350 điểm sau 8 trận vòng đấu loại, trong đó có 7 trận thắng.

Tại trận đầu tiên, nhóm Việt Nam, Azerbaijan và Slovakia đã để thua Thụy Sĩ, Paraguay và Côte d’Ivoire với tỷ số sát nút 210-209. Tuy nhiên, trong lượt trận thứ 2, sự phối hợp nhịp nhàng giữa Việt Nam, Moldova và Mauritius đã giúp các em giành chiến thắng áp đảo trước Bỉ, Guatemala và Papua New Guinea với tỷ số 983-217. Trong trận play-off, nhóm đội Việt Nam, Estonia và Eritrea đã thất bại trước Anh, Gruzia và Qatar.

Việt Nam đạt thành tích cao tại cuộc thi robot thế giới dành cho học sinh
Việt Nam xếp thứ hạng 12/161. (Ảnh: FPT)

Trưởng đoàn Lê Ngọc Tuấn cho biết, trước 2 tháng của cuộc thi, Ban tổ chức đã gửi cho mỗi đội một bộ kit giống nhau gồm các bảng mạch, ốc, vít, bánh xe… để tự lên thiết kế và lắp ráp robot. Tại giải lần này, các em đã cố gắng đạt được thứ hạng cao vượt xa so với thành tích năm trước diễn ra ở Mỹ. Khi đó đội Việt Nam chỉ xếp hạng 58/175.

Em Nguyễn Giang Nam, thành viên của nhóm chia sẻ với Infonet: “Cuộc thi giúp chúng em làm quen với sân chơi quốc tế và truyền cảm hứng cho các bạn trẻ Việt Nam tham gia tích cực vào hoạt động STEM, chuẩn bị hành trang cho thời kỳ 4.0”.

Việt Nam đạt thành tích cao tại cuộc thi robot thế giới dành cho học sinh
Đội tuyển học sinh Việt Nam cùng các đội tuyển học sinh các nước tại cuộc thi FIRST Global Challenge 2018 (Nguồn ảnh: FIRST Global).

Bên cạnh đạt thứ hạng cao, Việt Nam còn giành Huy chương đồng về thiết kế robot nhờ tính năng cơ động và hiệu quả.

First Global là một tổ chức quốc tế phi lợi nhuận được thành lập vào năm 2009 với mục đích tăng cường kiến thức khoa học giữa học sinh trung học, phát huy tính sang tạo đổi mới và đoàn kết các nước thông qua công nghệ.

Năm nay, cuộc thi First Global Challenge với chủ đề “Tác động năng lượng” được tổ chức tại Mexico.

Huyền Hương