Đầu ra khó khăn khiến dừa khô rớt giá mạnh đồng loạt tại các tỉnh Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long. Hiện mỗi quả dừa giảm còn chưa đến 3.000 đồng, mức thấp nhất trong vòng hơn 10 năm qua.
 

Cụ thể, khảo sát của báo Thanh Niên cho thấy giá dừa khô tại các thủ phủ trồng dừa trên của Việt Nam hiện chỉ còn khoảng 30.000 đồng/chục (12 trái), giảm hơn 20.000 đồng/chục so với tháng trước và giảm đến 100.000 đồng/chục so với cùng kỳ năm 2017.

Các bến sông thuộc địa bàn tỉnh Bến Tre và Trà Vinh hiện vắng bóng các thương lái Trung Quốc vốn thường neo đậu sà lan để thu mua dừa. Do đó, hầu hết thương lái tại địa phương cũng không thu mua nữa, nên các chủ vườn chỉ có thể bán dừa cho một số người thu mua để đầu cơ tích trữ.

Thực tế, một số nhà vườn tại Bến Tre có hợp đồng liên kết tiêu thụ với các doanh nghiệp chế biến dừa trong tỉnh vẫn bán được với giá 50.000 đồng/chục.

Vắng thương lái Trung Quốc, dừa khô Bến Tre rớt giá còn dưới 3.000 đồng/quả
Đầu ra khó khăn, giá dừa khô Bến Tre xuống thấp nhất trong 10 năm qua. (Ảnh: Apbac)

Tuy nhiên, số lượng này không nhiều. Thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bến Tre, chưa tới 10% tổng số hộ dân trồng dừa có liên kết với doanh nghiệp.

Theo Sở Công thương Bến Tre, tiêu thụ dừa khô của tỉnh này thường gặp rất nhiều khó khăn từ tháng 4 đến hết tháng 10 âm lịch hàng năm vì thời điểm này vườn dừa khổng lồ tại các nước Indonesia, Philippines và Thái Lan vào vụ thu hoạch chính. Tháng trước, dừa khô nguyên liệu tại các nước đó chỉ được bán với 2.000 đồng/quả.

Trong khi đó, tổng diện tích dừa của Việt Nam chỉ khoảng 150.000 ha (riêng Bến Tre là hơn 70.000 ha, sản lượng khoảng 600 triệu quả/năm), chiếm chỉ khoảng 1% so với thế giới.

Ông Lê Văn Khê, Giám đốc Sở Công thương Bến Tre, cho biết tỉnh này đã và đang xây dựng hoàn thiện chuỗi giá trị liên kết sản xuất, tiêu thụ để giúp người dân an tâm trồng dừa. Không chỉ liên kết giữa người trồng với các doanh nghiệp chế biến dừa khô, mà còn liên kết với các cơ sở chế biến thủ công mỹ nghệ, tiểu thủ công nghiệp bằng nguyên liệu dừa.

Tình trạng giá dừa khô giảm diễn ra trái ngược với thời điểm giữa năm ngoái khi dừa khô ở Bến Tre và Trà Vinh tăng lên mức cao kỷ lục, từ 120.000-140.000 đồng/chục (12 quả).

Minh Tuệ tổng hợp