Mới đây, trên mãng xã hội chia sẻ clip ghi lại cảnh một thiếu nữ cúi đầu cảm ơn tài xế ôtô khi được bác tài nhường đường. Hành động đẹp này đã thu hút được sự quan tâm rất lớn từ cộng đồng mạng.

Đoạn clip trên được camera hành trình của anh Đinh Ngọc Kiên (33 tuổi, sống tại Hà Đông, Hà Nội) ghi lại khi đang lưu thông trên tuyến phố Phạm Ngọc Thạch (Hà Nội) vào khoảng 11h20 ngày 7/4 vừa qua.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Theo lời chủ nhân đoạn clip cho hay, anh cảm thấy ấm lòng trước cái cúi đầu cảm ơn sau khi nhường đường cho một thiếu nữ đi bộ nên quyết định đăng tải đoạn video trên lên mạng xã hội kèm theo dòng trạng thái:

Thiếu nữ cúi đầu cảm ơn lái xe ôtô nhường đường ở Hà Nội “Đâu phải chỉ có Nhật mới biết cúi đầu cảm ơn. Nhường đường xong cũng thấy ấm lòng mọi người ạ!”

“Đâu phải chỉ có Nhật mới biết cúi đầu cảm ơn. Nhường đường xong cũng thấy ấm lòng mọi người ạ“, anh không quên viết thêm.

Đoạn video khi vừa được đăng tải đã nhanh chóng thu hút hơn 1.000 biểu tượng cảm xúc cùng gần 100 bình luận.

Trao đổi với báo chí, anh Kiên cho rằng hành động cúi đầu cảm ơn lúc được nhường đường của bạn trẻ đó đã thể hiện văn hoá ứng xử rất văn minh.

“Bởi vậy, tôi chia sẻ lên mạng với hy vọng có thể lan truyền những hành động tốt tới mọi người khi tham gia giao thông, cũng như ứng xử xã hội với nhau”, trích lời anh Kiên trên báo Zing.

Anh Kiên cho biết thêm bản thân từng bắt gặp hành động tương tự trên đường phố, nhưng lúc đó ngồi trên taxi nên không có clip để chia sẻ.

Hành động đẹp của thiếu nữ nhận được lời khen từ dân mạng. Tuy nhiên, không ít người bình luận đùa cợt, khó tin rằng việc này diễn ra trên đường phố nước ta.

Không ít dân mạng nghi ngờ gốc gác của thiếu nữ cúi đầu cảm ơn tài xế. (Ảnh chụp màn hình).

Có gì đâu. Em ngày nào chả đi bộ sang đường. Ai mà nhường còn cúi đầu cảm ơn mấy lần. Hình thành thói quen rồi”, Phương Tuyết (sinh viên ĐH Thương Mại Hà Nội) chia sẻ.

Trịnh Đức Truyền (sinh viên ĐH Kinh tế quốc dân) cho biết bản thân khi điều khiển xe máy vào giờ tắc đường, đôi lúc sang đường được các tài xế ôtô nhường thì cũng cúi đầu cảm ơn. 9X nhận định đó là sự tôn trọng tối thiểu của người đi đường.

Trần Ngọc Vũ Ninh (từng sống ở Thái Lan một năm) kể: “Bên đó nếu được nhường đường thì một cúi xuống, hai là chắp tay kiểu Thái để cảm ơn. Về Việt Nam, mình vẫn giữ thói quen đó. Ở nước mình, giờ nhiều người có ý thức qua đường hơn rồi”.

Một người dùng mạng khác chia sẻ quan điểm, chính tư tưởng áp đặt “chỉ người Nhật mới lịch sự như thế” nên nhiều dân mạng mới nghĩ hành động đẹp tương tự không thể do người Việt làm.

“Tôi nghĩ đó là cách nói đùa của mọi người thôi, nhưng có lẽ cũng thể hiện mặt bằng ý thức văn minh lịch sự chung của người Việt Nam mình còn khá kém. Tôi mong những hành động này được lan truyền sẽ góp phần nhỏ để nâng cao ý thức văn minh hơn”, anh Đinh Ngọc Kiên chia sẻ.

Thanh Thanh