Chuyên mục TIN TỐT ĐẸP ngày 28/10 xin gửi tới quý độc giả bản tin ‘Thầy giáo Lâm Đồng mở lớp học tiếng Anh vui nhộn cho trẻ nghèo vùng cao nguyên’

Gần 2 tháng nay, cứ vào ngày cuối tuần, lớp học miễn phí của thầy giáo K’Xiam Lo Minh lại sáng đèn. Âm thanh ê a, những bài hát tiếng Anh vui nhộn của trẻ từ lớp học vang xa đã dần quen thuộc với người dân buôn làng K’Ho ở Lâm Đồng.

Hằng tuần, vào thứ Bảy và Chủ nhật, các em nhỏ lại nô nức kéo đến lớp học miễn phí của thầy giáo K’Xiam Lo Minh (sinh năm 1983, dân tộc K’Ho, xã Lộc Thành, huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng).

Theo Báo Tiền Phong, năm 2007, thầy Minh tốt nghiệp hệ cao đẳng chuyên ngành tiếng Anh doanh nghiệp tại Đại học Kinh tế kỹ thuật Bình Dương. Vừa làm cho một công ty xuất nhập khẩu ở TP. HCM, anh tranh thủ đi dạy kiếm thêm thu nhập. Dần mê nghề giáo, chàng thanh niên học tiếp nghiệp vụ sư phạm.

Gần 10 năm sống xa nhà, năm 2011, anh Minh quay trờ về quê hương. Tại đây, chứng kiến trẻ ở buôn làng thiệt thòi, không có điều kiện học thêm, chàng trai dân tộc K’Ho nảy ra ý tưởng mở lớp dạy tiếng Anh miễn phí học sinh nghèo.

Để mở được lớp học này, anh Minh đến từng nhà vận động phụ huynh, rồi liên hệ mượn hội trường thôn 15 làm nơi giảng dạy.

Từ đầu tháng 8/2018, lớp học chính thức “sáng đèn” nhưng chỉ có vài em. Về sau số lượng tăng dần, đến nay lớp đã có hơn 80 trẻ đến từ các buôn làng Dạ Bin, Dạ Ngào…

Tại đây, lớp học được bố trí đơn giản gồm chục bộ bàn ghế, 1 chiếc laptop kết nối với màn hình tivi để phục vụ kỹ năng nghe, đọc của các em.

Với số lượng 80 học sinh tham gia, lớp học phải chia theo buổi dành cho mỗi cấp học sinh: chiều thứ Bảy học sinh cấp 1, Chủ nhật là học sinh cấp 2 và luân phiên thay đổi.

thay giao lam dong mo lop hoc vui nhon de tre ngheo vung cao nguyen hung thu voi tieng anh
Lớp học tại hội trường của thôn được bố trí đơn giản. (Ảnh: TTXVN)

Để đảm bảo chất lượng, mỗi buổi học của lớp học thầy Minh chỉ khoảng 20 em, kéo dài từ 16-21h tối và đan xen các tiết mục đố vui, ca hát… bằng tiếng Anh sôi động.

Trước giờ dạy, thầy đều chuẩn bị giáo án kĩ càng. Với học sinh cấp 1, anh chủ yếu dạy cách chào hỏi, đọc viết các con vật, vật dụng đơn giản để tạo hứng thú, giúp các em yêu thích môn tiếng Anh. Còn lớp cấp 2, anh bám sát chương trình sách giáo khoa và rèn thêm cho các em kỹ năng nghe, phát âm chuẩn.

Trong các buổi học, thầy và trò sử dụng hoàn toàn bằng tiếng Anh. Bắt đầu bằng những câu ngắn, dễ nghe, sau đó là những câu dài, từ vựng khó hơn hoặc những bài hát tiếng Anh vui nhộn…

“Mình giao tiếp bằng tiếng Anh để giúp các em luyện kỹ năng nghe – nói, có vậy các em mới nhớ được từ vựng và quen với thực hành nhiều hơn” – thầy Minh chia sẻ trên Báo Lâm Đồng.

Những ngày đầu mở lớp, thầy phải chạy xe cả chục cây số từ TP. Bảo Lộc sau khi hoàn thành công việc ở trung tâm để về cho kịp giờ dạy lũ trẻ.

Khoảng cách đi lại khá xa, sợ không đảm bảo, gần đây anh đã nghỉ hẳn công việc ở trung tâm. Hằng ngày, thầy nhận làm gia sư tại nhà để lo kinh tế cho gia đình nhỏ và dành nguyên 2 ngày cuối tuần cho lớp học miễn phí.

Anh Minh tâm sự: “Dạy cho các em tuy hơi cực nhưng bù lại chúng rất ngoan, biết nghe lời thầy. Chỉ tiếc cho nhiều em nhỏ khác cũng muốn học, nhưng gia đình bận việc phải ở nhà”.

thay giao lam dong mo lop hoc vui nhon de tre ngheo vung cao nguyen hung thu voi tieng anh
Anh Minh có giáo án cụ thể cho từng khối lớp học. (Ảnh: Báo Lâm Đồng)

Thấy được việc làm ý nghĩa của anh, 2 cô giáo trẻ vừa tốt nghiệp đại học chuyên ngành tiếng Anh cũng tình nguyện tham gia phụ giảng.

Ông Nguyễn Văn Trang, trưởng thôn 15 cho biết, cả thôn chỉ anh Minh là người biết cái chữ nhiều nhất. Khi biết thầy muốn mở lớp học miễn phí cho các em nhỏ, mọi người rất ủng hộ.

Thấy xã còn có 2 phòng học mẫu giáo cũ đang để trống, thôn đã liên hệ xin xã bàn giao lại, cùng thầy mở thêm lớp học tình thương xóa mù chữ cho trẻ nhỏ trong buôn làng.

Chuyên mục kính chúc quý độc giả một buổi chiều nhiều may mắn và yêu thương!

———–

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.

Đại Kỷ Nguyên News