10 quả mìn với khoảng 2 kg thuốc nổ dùng khai thác hầm lò được lén cài vào cây ATM ở khu tập thể 9 tầng của Công ty Than Nam Mẫu (phường Yên Thanh, TP. Uông Bí, Quảng Ninh). 

Zing đưa tin, sáng 13/10, nhân viên Phòng giao dịch Ngân hàng SHB chi nhánh Uông Bí khi đến mở két nạp tiền vào cây ATM phát hiện một số thỏi hình trụ dài khoảng 20 cm nghi là thuốc nổ.

Sự việc xảy ra tại 2 cây ATM số 7 và 8 đặt bên hông nhà CT1 – chung cư tập thể 9 tầng của Công ty Than Nam Mẫu.

thao go 10 qua min gan kip no trong cay atm o quang ninh hang nghin nguoi phai di tan
10 thỏi mìn đặt tại cây ATM trong khu chung cư đã được tháo gỡ an toàn. (Ảnh: Pháp Luật TP. HCM)

Nhận tin báo, công an tỉnh Quảng Ninh đã phong tỏa hiện trường, cảnh báo và di dời người dân và hàng nghìn công nhân đang làm việc gần khu vực nguy hiểm.

Đến 14h 10′ chiều cùng ngày, 6 thỏi thuốc nổ tại cây ATM số 7 và 4 thỏi khác tại cây ATM số 8 được tháo gỡ, đưa về nơi an toàn. Tổng trọng lượng thuốc nổ khoảng 2 kg.

Khoảng 19h, người dân đã trở về nhà sinh hoạt bình thường. Buồng ATM xảy ra sự việc được dán giấy thông báo “Khu vực không an toàn, đề nghị mọi người rút tiền ở ATM khác”.

Ông Phạm Thanh Toàn – Trưởng ban Công binh (Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Ninh) thông tin trên Báo Pháp Luật Plus, số thuốc nổ này là loại nhũ tương lò đá thường dùng trong lĩnh vực công nghiệp khai thác mỏ hầm lò. Các thỏi này đã được đấu nối với nhau bằng hệ thống dây dẫn điện và để ở chế độ chờ nổ.

thao go 10 qua min gan kip no trong cay atm o quang ninh hang nghin nguoi phai di tan
Hộp kỹ thuật tòa chung cư bị phá để đặt thuốc nổ vào khu vực cây ATM. (Ảnh: Pháp Luật TP. HCM)

Mục đích đặt thuộc nổ nhiều khả năng là để phá hoại chứ không phải để lấy tiền, vì thủ phạm nhằm vào khu dân cư đông đúc, ở trung tâm thành phố, VnExpress dẫn nhận định của ông Toàn.

Ngoài ra, để đấu nối theo cách thức này phải là có trình độ, am hiểu về lĩnh vực. Với số lượng thuốc nổ thì phải cần đến ít nhất 3 người thực hiện.

Hiện, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh mở rộng rà soát toàn bộ các ATM và điểm nghi vấn gần hiện trường, tìm manh mối thủ phạm.

thao go 10 qua min gan kip no trong cay atm o quang ninh hang nghin nguoi phai di tan
Vị trí khu chung cư bị đặt mìn cách quốc lộ 18A khoảng 70 mét. (Ảnh: VnExpress)

Thế Tam (Tổng hợp)