Những ngày giáp Tết, Hà Nội luôn chìm trong giá rét, nhiệt độ trung bình từ 10-15oC nên những nhà vườn trồng đào Thất Thốn – thứ đào quý xưa chỉ để dành tiến vua cũng phải đưa ra những chương trình chăm sóc đặc biệt.

Đào Thất Thốn là giống đào quý, cách chăm sóc cũng khá cầu kỳ nên mỗi cây có giá vài chục triệu đồng. Đắt tiền là vậy nhưng khoảng vài ba năm trở lại đây, đào Thất Thốn tiêu thụ tốt. Tuy nhiên, vì chăm sóc rất khó nên khách chủ yếu thuê về chơi tết. Những ngày giáp Tết, khách đến chọn đào rất đông.

Rét đậm, đào thất thốn phải chăm sóc đặc biệt trong phòng điều hòa
Phòng “chăm sóc” đào.

Trời lạnh khiến đào có thể bị teo hoa hoặc chết cây nên người trồng đã phải bỏ rất nhiều công sức để chăm chút. Thay vì quây nilon, thắp đèn sưởi ấm như những vườn đào thông thường, những nghệ nhân trồng đào Thất Thốn phải đầu tư cao hơn, xây hẳn “phòng chăm sóc đặc biệt” cho chúng với hệ thống tường tôn, điều hòa công suất lớn.

Rét đậm, đào thất thốn phải chăm sóc đặc biệt trong phòng điều hòa
Rét đậm, đào thất thốn phải chăm sóc đặc biệt trong phòng điều hòa.

Để đảm bảo cho đào ra hoa tự nhiên, hàng ngày các nhà vườn phải cắt cử nhau để kiểm tra, theo dõi nhiệt độ: Nắng thì tháo bỏ mái che, khi có gió mùa và sương muối thì đậy lại.

Gia đình ông Lê Hàm (29 năm trồng giống đào Thất Thốn, tại Nhật Tân, Tây Hồ, Hà Nội) sở hữu hơn 90 gốc đào Thất Thốn trên 20 năm tuổi. Ông Hàm cho biết, hàng năm tỷ lệ đào chết khoảng 25%. Từ đầu năm gia đình bổ sung 30 gốc mà chỉ có 10 gốc là sống được, theo VnExpress.

Đào Thất Thốn sống hàng chục năm trong chậu, tuy nhiên do thời tiết thất thường nên có gốc được chôn cả chậu xuống đất để giữ nhiệt độ, độ ẩm.

Trước kia, mỗi cây đào Thất Thốn chỉ ra một vài hoa, nhưng nay, số lượng hoa đã được ông Hàm tác động và cho nở tự nhiên nên mỗi cây có thể ra hàng chục bông. (Ảnh: VnExpress)

Ông Hàm cho biết thêm, đào Thất Thốn rất kén người chơi và không phải ai ở làng Nhật Tân cũng trồng và đủ quyết tâm theo đuổi. Thời gian để một cây đào Thất Thốn dáng đẹp đến tay người chơi phải mất 15-30 năm.

Nếu thời tiết đẹp, hoa nở đúng thời điểm thì cứ 1 đốt ngón tay cành sẽ có 7 bông đào thất thốn. Đặc biệt, hoa sẽ mọc và nở ở giữa gốc hoặc ở thân cây, theo Dân Việt.

Vườn đào quý của ông Hàm, nếu bán rẻ nhất cây cỡ nhỏ cũng đã chục triệu đồng, loại nhỡ cũng 20-30 triệu đồng/cây. Năm nay cây đắt nhất có giá trên dưới 70 triệu đồng.

Gia đình ông Lê Hàm (Nhật Tân, Tây Hồ, Hà Nội) sở hữu hơn 90 gốc đào Thất Thốn trên 20 năm tuổi. (Ảnh: VnExpress)

Đào Thất Thốn là loại cây cảnh có dáng lùn, đẹp tự nhiên, nở nhiều hoa, mang dáng vẻ cổ kính, từ gốc đến cành đào đều nổi u, mấu xù xì, tựa như gốc đa già phong trần sương gió

Giống đào này có sức hút kỳ lạ, mỗi thốn cành cây (độ dài bằng đốt ngón tay) có thể trổ tới 7 bông hoa, nên gọi là thất thốn.

Mỗi cây đào Thất Thốn trước kia chỉ ra một vài hoa, nhưng nay số lượng hoa đã được ông Hàm tác động và cho nở tự nhiên. Mỗi cây có thể ra hàng chục bông.

Những người chơi đào sành sỏi và có điều kiện chọn thời điểm này để đi thăm đào. (Ảnh: VnExpress)

Điểm đặc biệt dễ nhận thấy từ giống đào này là nụ to, hoa nhiều cánh, màu hoa đậm, lộc nhiều xanh mởn, gốc rễ sần sùi, thân giòn dễ gãy.

Mỗi cây đào lại có một thế và dáng vẻ riêng. Cây đào để chơi được đúng thời điểm tết thì ngày 23 tháng chạp phải ra nhiều lộc, nụ bắt đầu nhú. Khi đưa vào nhà thời tiết ấm sẽ dần bung hoa.

Rét đậm, đào thất thốn phải chăm sóc đặc biệt trong phòng điều hòa
Thời điểm này đã tấp nập người đến nhận đào. (Ảnh: VnExpress)

Gốc cây đào hàng chục năm, bên thân mọc cỏ dại. Phần cỏ dại bám xung quanh và dưới gốc sẽ giữ độ ẩm cho thân cây.

Thế Tam