Tỉnh Quảng Ninh tiếp tục đề xuất tăng phí tham quan vịnh Hạ Long với hầu hết các tuyến. Đặc biệt, có những tuyến phí tham quan tăng đến 85% so với mức phí hiện nay.

Theo Vietnamnet, trong buổi thông tin với báo chí thường kỳ của Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Quảng Ninh chiều 24/7, Ban quản lý vịnh Hạ Long cho biết đơn vị này vừa đề xuất điều chỉnh phí tham quan vịnh Hạ Long.

Cụ thể, tất cả các tuyến tham quan (trừ tuyến 3) sẽ tăng giá vé. Trong đó, tuyến 1, 2 và 5 tăng 20% từ 250.000 đồng lên 300.000 đồng/người; tuyến 4 tăng 25%, từ 200.000 đồng lên 250.000 đồng/người (những tuyến này chưa kể tiền du khách thuê tàu), tuyến 3 được giữ nguyên nhằm giãn khách du lịch tập trung vào vùng trọng tâm di sản.

Đối với dịch vụ lưu trú nghỉ đêm trên vịnh Hạ Long, các mức thu tăng bình quân từ 73-85% so với mức hiện tại.

Cụ thể, tham quan tại khu vực lưu trú nghỉ đêm tuyến 2 tăng 73% từ 550.000 đồng lên 950.000 đồng/người/đêm và 750.000 đồng lên 1.300.000 đồng/người/2 đêm.

Tham quan tại khu vực lưu trú nghỉ đêm tuyến 3 hoặc tuyến 4 tăng 80% từ 500.000 đồng lên 900.000 đồng/người/đêm. Tăng 85% đối với tuyến 3 và 4 nếu du khách nghỉ 2 đêm từ 650.000 lên 1.200.000 đồng/người.

Mục đích của việc tăng giá vé là để tạo nguồn vốn phát triển cơ sở hạ tầng, nâng cao chất lượng dịch vụ và tu bổ một số địa điểm tham quan trên vịnh Hạ Long đang xuống cấp.

Trước thông tin mức phí tham quan vịnh Hạ Long có thể tăng tới hơn 80% từ 1/1/2019, một số doanh nghiệp lữ hành bày tỏ lo ngại danh lam thắng cảnh này sẽ mất khách nếu tiếp tục tăng phí.

Chia sẻ trên Thanh niên, ông Đoàn Văn Dũng, Tổng giám đốc Công ty Du lịch Sen Á Đông – thương hiệu tàu du lịch Indochina Junk, cho rằng thời điểm này không nên tăng phí tham quan vịnh Hạ Long, nhất là đối với các tuyến tham quan trong ngày.

Theo ông Dũng, chi phí du lịch đến Hạ Long vốn đã cao, nếu phí tham quan vịnh tăng, công ty lữ hành buộc phải tăng giá dịch vụ và du khách là người chịu thiệt, trong khi chất lượng dịch vụ chưa chắc đã tăng theo.

Cũng theo ông Dũng, thực tế hiện nay vịnh Hạ Long đang bị mất dần thị trường về phía Cát Bà (Hải Phòng) bởi các điểm tham quan trên di sản này không có nhiều đổi mới.

Đồng quan điểm, ông Tạ Quang Thắng, Trưởng phòng kinh doanh lữ hành Công ty TNHH Viettravel, cho rằng vịnh Hạ Long cần phải được quy hoạch lại tuyến điểm để phân khúc đối tượng du khách thay vì chỉ nghĩ đến việc tăng phí tham quan nhằm thu ngân sách.

Ông Thắng cho biết chỉ hơn một năm mà giá vé thăm vịnh điều chỉnh 2 lần sẽ gây ra phản ứng tiêu cực từ du khách.

Đại diện Viettravel đề xuất kỳ quan này cần mở thêm các dịch vụ mới, đẳng cấp dành cho giới thượng lưu và tăng phí mạnh vào đối tượng khách này. Đó mới là biện pháp hiệu quả để tăng thu cho ngân sách.

Các tuyến tham quan vịnh Hạ Long

Tuyến 1: Cảng tàu Du lịch – Thiên Cung – Đầu Gỗ – Đỉnh Hương – Gà Chọi (thời gian 4 giờ).

Tuyến 2: Cảng tàu Du lịch – Thiên Cung – Đầu Gỗ – Đỉnh Hương – Gà Chọi – Sửng Sốt – Ti Tốp. (thời gian 6 giờ).

Tuyến 3: Cảng tàu Du lịch – Tam Cung – Sửng Sốt – Ti Tốp (thời gian 6 giờ).

Tuyến 4: Cảng tàu Du lịch – Mê Cung – Sửng Sốt – làng chài Cửa Vạn – Hồ Ba Hầm (thời gian 8 giờ).

Tuyến 5: Cảng tàu Du lịch – Ngọc Vừng – Quan Lạn (thời gian 2 ngày, 1 đêm).

Vỹ An