Những ngày cận Tết Nguyên đán, lá dong gói bánh chưng là một trong những món hàng được thương lái săn lùng.

Hầu hết các vườn dong ở huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai đều đã được các thương lái đặt hàng.

Tuy nhiên, việc thu hoach lá phải do chủ vườn thuê nhân công. Điều này khiến các chủ vườn rất lo lắng vì rất khó để kiếm được nhân công trong thời điểm này, nếu có thì giá thuê cũng cao hơn rất nhiều so với ngày thường.

Chia sẻ trên Tri thức trực tuyến, ông Võ Kim Phượng (tại xã Gia Kiệm, huyện Thống Nhất), cho biết vụ dong Tết bắt đầu thu lá từ 20 tháng Chạp và kết thúc vào 29 tháng Chạp. Vì vậy, nếu không tìm ra nhân công, ông khó có thể bán được lá cho khách.

Vườn dong của ông Phượng rộng trên 3.000 mét vuông, khu vực gần suối có địa hình dốc cao, khó đi lại nên phải tìm những người khỏe mạnh, siêng năng mới có thể làm được. Theo ông Phượng, năm nay ông tính thuê khoảng 20 người làm việc chặt vác, lựa lá. Giá thuê khoảng 200.000-350.000 đồng một người/ngày.

Tại vườn gia đình anh Nguyễn Thanh Tâm (xã Quang Trung, huyện Thống Nhất), nhiều người được điều động cắt lá để chủ nhà đáp giao hàng cho thương lái. Anh Tâm cho biết thời tiết ở địa phương khá thuận lợi, nắng vừa nên dong phát triển lá mạnh, ít bị cháy quắt hay sâu bệnh. Mỗi lá đại rộng 30 cm, có giá 1.500 đồng, các loại lá trung, lá chân (loại lá nhỏ nhất) được bán với giá 800-1.000 đồng nên sau mỗi vụ bán lá dong Tết gia đình anh cũng thu về hàng chục triệu đồng.

Tương tự, người dân thôn Vĩnh Phúc (xã Đức Vĩnh, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) thời điểm này cũng đang rất phấn khởi thu hoạch những vườn trồng lá dong được mùa, được giá.

Chia sẻ trên Thanh niên, ông Lê Huy Đồng, người có thâm niên hơn 20 năm trồng lá dong, cho biết năm nay thời tiết thuận lợi, lá dong đẹp, phiến lá to, nên bán được giá hơn mọi năm. Hiện tại, lá dong được bán tại vườn với giá 60.000 đồng/100 lá. Những loại lá đẹp lên tới 100.000 đồng/100 lá.

Nông dân tất bật vào vụ thu hoạch lá dong bán Tết
Ông Võ Kim Phượng tự mình cắt lá dong để kịp chuyển cho thương lái. (Ảnh: Zing)

Theo ông Đồng, gia đình ông trồng 500 mét vuông lá dong, đến thời điểm này đã bán được hơn 20.000 lá và số còn lại chưa thu hoạch cũng đã được thương lái đặt mua. Với giá bán như hiện tại, gia đình ông Đồng có thể thu về hơn 20 triệu đồng.

Dong vốn là loại cây rất dễ trồng, đầu tư ít, chỉ cần bón ít phân lân, phân chuồng vài lần là được. Lá dong được thu hoạch quanh năm và đắt khách nhất vào thời điểm cận Tết.

Nguyễn Trang