Một năm nữa lại sắp đến, rất nhiều người đều có những điều nguyện ước. Người kinh doanh hy vọng việc làm ăn phát đạt, viên chức hy vọng sự nghiệp từng bước thăng tiến, học sinh hy vọng học tập tiến bộ, v.v..

Hy vọng bản thân mình làm việc tốt hơn một chút, trải qua một năm thuận lợi, đây cũng là chuyện thường tình của con người. Bất quá nếu như chúng ta có nguyện vọng khoáng đạt hơn thì sẽ mang ý nghĩa to lớn hơn.

Ngoại trừ việc quan tâm đến sự nghiệp, người kinh doanh có thể nghĩ nhiều hơn về làm thế nào cải thiện sản phẩm và dịch vụ, cho đến việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa nhân viên và tinh thần tập thể.

Thăng chức đương nhiên sẽ thấy vui mừng nhưng chúng ta cũng nên suy xét nhiều hơn một chút làm thế nào để tận tâm tận lực làm việc cho công ty, tăng cường thêm hợp tác giữa đồng nghiệp với nhau. Học sinh cũng lập ra kế hoạch xem tiếp xúc với các bạn học thế nào cho hòa ái, rồi giúp đỡ các bạn có thành tích học tập hơi kém hơn, v.v..

Những hy vọng của chúng ta có nhiều lúc đều xoay quanh việc đắc được một chút gì đó, kết quả có thể đắc được nhiều bao nhiêu không phải là điều chúng ta có thể hoàn toàn nắm bắt được. Chính vì vậy có khi hy vọng lại biến thành thất vọng.

Nếu như chúng ta hy vọng có thể làm nhiều việc trong phạm vi khả năng của mình thì kết quả là không thể hoàn toàn làm được, nhưng cũng có nhiều khi chúng ta có thể làm được.

Kì thực, vào năm mới chúng ta cũng không cần có quá nhiều nguyện vọng. Trong cuộc sống thường ngày, chúng ta không phải lúc nào cũng có thể nhìn thấy hết thảy để làm cho sự việc tốt hơn. Một ngày kia chúng ta có thể biết suy xét hơn một chút để sau này phó xuất hành động làm những việc trong tâm nghĩ đến.

Mỗi một ngày, những người và sự việc chúng ta gặp phải đều có thể là một kinh nghiệm tốt để học hỏi. Mối quan hệ giữa vợ chồng với nhau kì thực cũng là một học vấn cao thâm. Tôi và bà tôi có lúc vì ý kiến không hợp nhau nên không thể cởi mở tấm lòng. Trước đây, nhiều khi tôi còn cảm thấy bất bình, không ngừng nghĩ về những chỗ không đúng của bà. Chính vì điều đó mà tôi đã đánh mất cơ hội học hỏi quý báu.

Tôi nhớ có một lần chúng tôi đi du lịch với nhau. Mấy ngày đầu vui chơi, tấm lòng cởi mở nên tôi kiến nghị lưu lại thêm hai ngày, nhưng bà nói chúng tôi còn phải đi học nữa nên hy vọng về nhà đúng như dự định. Tôi cảm thấy bà lo lắng quá mức, trong lúc không hay biết tôi đã to tiếng với bà khiến cho tình cảm giữa tôi và bà bị sứt mẻ.

Sau này tôi dần dần minh bạch ra thái độ tiêu cực không thể giải quyết vấn đề. Lúc bắt đầu bản thân cần phải trầm tĩnh, nhớ lại một chút về quá trình xảy ra sự việc, sau đó lại tĩnh tĩnh phản tỉnh bản thân xem có chỗ nào mình chưa làm tốt, rồi làm thế nào để không phát sinh sự việc tương tự lần nữa. Kể từ đó, lúc tôi và bà có ý kiến không hợp nhau, trước tiên tôi sẽ cố gắng để hiểu cách nghĩ của bà.

Nói ví như, bà lo lắng về việc học của cháu mình cũng là biểu hiện của tình thương dành cho các cháu. Tôi nên tuyên dương thái độ và sự phó xuất của bà về việc này. Vậy nên, những lúc sau đó mà xuất hiện vấn đề về việc dạy dỗ cháu như thế nào thì tôi lựa chọn lắng nghe ý kiến của bà nhiều hơn, ngoài ra còn biểu thị sự tán đồng với bà, sau đó mới chuyển sang đề xuất cách nhìn của tôi.

Sau khi thái độ của tôi chuyển biến thì thái độ của bà tôi cũng thay đổi tích cực. Việc giao tiếp giữa chúng tôi với nhau cũng dễ dàng hơn, tình cảm của hai bên cũng tốt hơn trước. Khi tôi càng lưu ý nhiều về bản thân mình thì phát hiện ra mình có nhiều chỗ cần phải cải thiện. Đời người là không ngừng học hỏi – câu nói này thật sự là có giá trị đạo lý.

Ảnh minh họa: Shutterstock.

Năm mới đến gần chính là mỗi người nên quay đầu nhìn lại con đường đã qua để xem xét bản thân mình, tìm kiếm cơ hội tốt để cải thiện mình. Để lập ra những kế hoạch to lớn, tốt hơn nên biết suy xét những điều cụ thể chi tiết, hạ quyết tâm và trong cuộc sống hàng ngày biết làm thế nào để làm cho mọi việc tốt hơn.

Nếu như chúng ta có thể làm được như vậy thì cho dù là ở nhà hay trong công tác đều có thể xây dựng mối quan hệ giữa người và người tốt đẹp hơn và cũng có thể khiến cho bản thân mình sống mở rộng tấm lòng hơn.

Bắt đầu làm từ bản thân mình, năm tháng đi qua sẽ có thu hoạch mà mình không ngờ tới. Hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân, quả là không sai chút nào.

Theo Đoàn Nghệ thuật Hồng Ân

Từ Khóa: