Liên quan đến vụ nổ kinh hoàng xảy ra ở Bắc Ninh rạng sáng nay làm 2 người chết, nhiều người bị thương, người dân sống gần hiện trường cho biết cơ sở thu mua phế liệu này đã chôn 4 hố đạn nhưng trong vụ này mới có 3 hố phát nổ, hiện vẫn còn một hố. Thông tin này hiện chưa được xác nhận.

Cả một xe đầu đạn thu gom được ở hiện trường vụ nổ (Ảnh: Trần Thanh)
Cả một xe đầu đạn thu gom được ở hiện trường vụ nổ (Ảnh: Trần Thanh)

Báo cáo của UBND huyện Yên Phong về vụ nổ xảy ra tại thôn Quan Độ, xã Văn Môn, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh, cho biết, UBND huyện nhận được tin báo của xã Văn Môn, vào lúc 4h30 sáng 3/1, tại nhà ông Nguyễn Văn Tạo (sinh năm 1973, trú thôn Quan Độ) đã phát ra một tiếng nổ lớn. Khi nổ, các đầu đạn kim loại bắn văng ra xung quanh khu vực làm 10 người bị thương, trong đó có 2 người đã tử vong.

Cụ thể, 2 cháu nhỏ tử vong là cháu Đặng Thùy Trang (sinh năm 2012) và cháu Nguyễn Văn Nam (sinh năm 2016).

Tám người bị thương đang được cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh gồm:

1. Đặng Đình Tiến (bố cháu Trang)

2. Lưu Thị Sen (mẹ cháu Trang)

3. Nguyễn Văn Lợi (bố cháu Nam)

4. Đặng Thị Thắm (mẹ cháu Nam)

5. Đặng Đình Tuyến

6. Nguyễn Thị Nhung

7. Đặng Thị Hoa

8. Đặng Thị Ánh Dương

Báo cáo của UBND huyện Yên Phong về vụ nổ.
Báo cáo của UBND huyện Yên Phong về vụ nổ.

Vụ nổ đã làm 4 nhà dân bị sập hoàn toàn và nhiều ngôi nhà khác bị hư hỏng do chịu sức ép từ vụ nổ và bị các mảnh kim loại văng vào.

Bốn ngôi nhà bị sập hoàn toàn là nhà của ông Nguyễn Văn Tạo (gia đình anh chị Lợi – Thắm đang ở nhờ), nhà ông Nguyễn Văn Chu, nhà ông Đặng Đình Tiến và nhà ông Đặng Đình Tuyến.

Trước mắt công an huyện đã khoanh vùng bảo vệ hiện trường, rà soát thương vong và thiệt hại của các hộ gia đình, đồng thời tổ chức thăm hỏi gia đình các nạn nhân.

Những người dân sống trong khu vực cho biết đây là vụ nổ đầu đạn, các hố đạn được cơ sở thu mua phế liệu chôn lấp dưới đất. Người dân cũng cho rằng hiện vẫn còn một hố đạn chưa nổ. Tuy nhiên thông tin này chưa được xác thực.

Cơ quan chức năng cũng đang khẩn trương dùng các thiết bị dò mìn để kiểm tra kỹ hiện trường.

Huyện Yên Phong đã thành lập tổ công tác do Chủ tịch huyện làm tổ trưởng, cùng các ngành liên quan tập trung giải quyết hậu quả vụ nổ. Trước mắt tập trung khoanh vùng, bảo vệ, khám nghiệm hiện trường; rà soát đánh giá thiệt hại để có hướng hỗ trợ người dân; tập trung điều tra nguyên nhân vụ nổ.

Ánh Tuyết