358 chuyên gia Trung Quốc sang làm việc tại Công ty TNHH Goertek Vina (ở Khu Công nghiệp Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh) được yêu cầu cách ly đủ 14 ngày theo quy định nhập cảnh màu dịch COVID-19.

Tờ Dân Trí cho biết, ngày 22/4, tại cửa khẩu Hữu Nghị, tỉnh Lạng Sơn, các chuyên gia Trung Quốc được khai báo y tế, kiểm tra y tế, kiểm tra giấy xét nghiệm virus Vũ Hán do Bệnh viện Nhân dân số 2 (Trung Quốc) cấp, mặc trang phục bảo hộ chống dịch và di chuyển bằng xe chuyên dụng đã khử khuẩn về khách sạn Wilton và khách sạn Crown, tại thành phố Bắc Ninh.

Hai khách sạn Wilton và Crown được triển khai thành điểm cách ly tập trung theo quy định của Bộ Y tế, trong đó khách sạn Wilton cách ly cho 176 chuyên gia và khách sạn Crown cách ly 182 chuyên gia. Các chuyên gia Trung Quốc phải thực hiện cách ly đủ 14 ngày.

Khách sạn Crown nơi các chuyên gia Trung Quốc được cách ly (ảnh: Dân Trí).

Đến ngày thứ 4, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Bắc Ninh sẽ tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm làm xét nghiệm lần 1 và đến ngày thứ 13 thì làm xét nghiệm đợt 2. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính, những chuyên gia này sẽ được cấp giấy xác nhận cách ly 14 ngày và đến công ty làm việc trong điều kiện đảm bảo các quy tắc về phòng dịch.

Trước đó, Zing đưa tin, ngày 18/4, Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh cũng lên phương án cách ly 344 chuyên gia từ Hàn Quốc sang Việt Nam. Đây là những chuyên gia của công ty Samsung và Foseca sang làm việc ở công ty đối tác tại Việt Nam.

Ngày 13/4, Bộ Y tế công bố ca nhiễm Covid-19 thứ 262 là nhân viên của Công ty Samsung Việt Nam có địa chỉ ở TP. Bắc Ninh. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin này, UBND tỉnh Bắc Ninh đã họp khẩn và yêu cầu phong tỏa toàn bộ phân xưởng nơi nhân viên này làm việc.

Sau đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật của tỉnh khoanh vùng được 221 trường hợp là F1 của bệnh nhân 262. Đơn vị đã tiến lấy mẫu xét nghiệm của 221 trường hợp này và cả những trường hợp tiếp xúc với nữ bệnh nhân (F2, F3). Tính đến ngày 23/4, 279 trường hợp đã cho kết quả âm tính.