Người dân Mỹ đã mạnh tay mua hàng trực tuyến vào buổi tối ngày Lễ Tạ ơn, và những người săn hàng giá rẻ cũng đổ xô đến các cửa hàng mở cửa sớm trước ngày “Thứ Sáu đen”, theo hãng tin Reuters.

Số liệu của hãng nghiên cứu Adobe Analytics – theo dõi 80% các giao dịch trực tuyến tại 100 công ty bán lẻ hàng đầu của Mỹ, cho thấy doanh số bán hàng trực tuyến của Mỹ tính đến 5h00 chiều ngày 23/11 (giờ địa phương) đạt tới hơn 1,52 tỷ USD, tăng 16,8% so với năm trước.

Doanh số tăng mạnh và việc đông đảo người dân tới tấp đến các cửa hàng mua sắm vào buổi tối ngày Lễ Tạ ơn và ngày “Thứ Sáu đen” năm nay đánh dấu sự thay đổi so với 2 năm buồn tẻ trước đó.

Dưới thời Tổng thống Donald Trump, việc làm tăng, tỷ lệ thất nghiệp giảm, thị trường chứng khoán tăng cao đã giúp thúc đẩy hứng thú mua sắm của người tiêu dùng trong năm nay.

Các nhà phân tích và tư vấn bán lẻ theo dõi các điểm mua sắm của Mỹ cho biết rất nhiều cửa hàng tại nhiều địa điểm trên khắp nước Mỹ đều có rất đông người mua hàng.

Giám đốc hãng nghiên cứu Customer Growth Partners cho biết số người mua sắm năm nay đông hơn rõ rệt so với vài năm trước, và “các bãi đỗ xe chật cứng và các trung tâm mua sắm đang náo nhiệt.”

Chuyên gia phân tích lĩnh vực bán lẻ Charlie O’ Shea của hãng Moody’s báo cáo các cửa hàng của chuỗi siêu thị điện tử tiêu dùng của Best Buy, hệ thống siêu thị quần áo Old Navy và hãng bán lẻ Kohl’s rất tấp nập.

Khách hàng “săn hàng” tại một cửa hàng của hãng Target ngày 23/11. (Ảnh: Reuters)

Ngày Lễ Tạ ơn và Thứ Sáu đen theo truyền thống được xem là ngày bắt đầu mùa mua sắm cuối năm của Mỹ.

Liên đoàn Bán lẻ Quốc gia Mỹ dự đoán ​​doanh thu bán lẻ trong tháng 11 và tháng 12 của sẽ tăng 3,6-4% trong năm nay. Doanh số bán hàng trực tuyến và từ các kiot dự kiến ​​sẽ tăng 11-15% lên khoảng 140 tỷ USD.

Mùa bán hàng kéo dài trong tháng 11 và tháng 12 là giai đoạn rất quan trọng đối với các nhà bán lẻ của Mỹ vì nó có thể chiếm tới 40% doanh thu cả năm. Các hãng bán lẻ thường tìm cách thu hút người tiêu dùng vào thời điểm này bằng cách giảm giá sâu.

Theo Adobe, mức giảm giá trung bình dao động từ 10-16% đối với những đơn hàng trực tuyến tốt nhất vào tối ngày lễ Tạ ơn là dành cho các mặt hàng máy tính, đồ thể thao, may mặc và trò chơi điện tử.

Minh Tuệ