Doanh thu mua sắm trực tuyến trong ngày Black Friday tại Mỹ năm nay lập kỷ lục mới, đạt 6,22 tỷ USD, tăng 23,6% so với năm trước. Trong khi đó, doanh thu và lượt khách mua sắm tại các cửa hàng bán lẻ giảm nhẹ so với năm 2017.

Ngày hội mua sắm Black Friday đang có sự biến đổi tại Mỹ. Thay vì xếp hàng, chen nhau “bẹp ruột” tại các cửa hàng để săn đồ giá hời, ngày càng nhiều người tiêu dùng Mỹ chọn mua đồ giảm giá trực tuyến.

Báo cáo mới đây của Adobe Analytics, công ty theo dõi dữ liệu của 80 trong số 100 nhà bán lẻ trực tuyến hàng đầu tại Mỹ, bao gồm cả Walmart và Amazon, cho thấy người Mỹ đang mua tất cả mọi thứ, từ quần áo tới tivi qua Internet và chi tiêu một số tiền kỷ lục cho dịp mua sắm khuyến mại này.

Năm nay, Black Friday đã mang về 6,22 tỷ USD doanh thu bán hàng trực tuyến, tăng 23,6% so với năm trước và đang thiết lập mức cao kỷ lục mới. Con số này đạt được nhờ các hãng bán lẻ đẩy mạnh các sản phẩm khuyến mại lớn trên trang bán hàng trực tuyến nhiều ngày trước Black Friday.

Black Friday năm nay cũng là ngày đầu tiên trong lịch sử đạt doanh thu hơn 2 tỷ USD từ các đơn hàng thực hiện qua smartphone. Dữ liệu cho thấy 33,5% doanh thu thương mại điện tử vào ngày này đến từ thiết bị di động, tăng so với tỷ lệ 29,1% ghi nhận năm 2017.

Taylor Schreiner, Giám đốc của Adobe Digital Insights, cho rằng các nhà bán lẻ ngày càng ý thức hơn trong việc nhắm tới người mua trực tuyến. Họ xây dựng những trang web với trải nghiệm tốt hơn cho người dùng, đặc biệt là với điện thoại thông minh. Điều đó đã giúp biến gần 10% người xem hàng qua smartphone trở thành người mua vào dịp Black Friday năm nay.

Mua sắm trực tuyến rồi nhận hàng tại cửa hàng tiếp tục là lựa chọn phổ biến với khách hàng trong dịp Black Friday năm nay tại Mỹ. Đáng chú ý, người tiêu dùng Mỹ mua sắm các mặt hàng lớn như đồ gia dụng, nội thất, đồ điện tử qua smartphone nhiều hơn trong ngày Black Friday, với giá trị đơn hàng trung bình đạt 146 USD, tăng 8,5% so với năm 2017.

Trước đó, doanh thu trực tuyến của ngày Lễ Tạ ơn (một ngày trước Black Friday) tại Mỹ đạt 3,7 tỷ USD, tăng 28% so với năm trước, trở thành ngày mua sắm có doanh thu trực tuyến tăng mạnh nhất trong lịch sử.

Theo Adobe, lần đầu tiên giá bán hàng trực tuyến vào ngày Lễ Tạ ơn “thấp tương đương so với ngày Black Friday” – nhờ đó đã hút được những khách hàng truyền thống xếp hàng chờ mua tại các cửa hàng vào đúng ngày Black Friday.

Trong khi đó, doanh số bán hàng truyền thống trong ngày “Thứ Sáu đen” này tại các trung tâm mua sắm và cửa hàng có dấu hiệu giảm nhẹ. Nhiều báo cáo cho thấy lượng khách mua sắm tại các trung tâm thương mại trong dịp Black Friday năm nay giảm so với những năm trước. Adobe dự báo doanh thu trực tuyến của ngày Cyber Monday (ngày thứ Hai Công nghệ, kế tiếp sau Black Friday) sẽ lập kỷ lục mới 7,8 tỷ USD, tăng gần 18% so với năm trước.

Vỹ An (Tổng hợp)