Trong mùa mưa lũ năm 2017, đặc biệt là đợt triều cường kết hợp với mưa lớn vào đầu tháng 10 đã làm nhiều tuyến phố thuộc các quận trung tâm thành phố Cần Thơ biến thành sông, xe cộ bị chết máy, sinh hoạt của người dân bị đảo lộn.

Nghiêm trọng hơn, một số đoạn bờ bao chống lũ ở khu vực Cồn Khương (quận Ninh Kiều) đã bị vỡ, khiến nhà cửa, tài sản của người dân bị ngập sâu trong nước, có nơi nước ngập đến bụng.

Mặc dù thành phố Cần Thơ đã khởi động Dự án Phát triển thành phố Cần Thơ và tăng cường khả năng thích ứng của đô thị từ tháng 6/2016 nhưng trong mùa mưa lũ năm 2017, khu vực trung tâm của thành phố này vẫn thường xuyên bị ngập mỗi khi có mưa hay triều cường. Có thể phải đến khi dự án này hoàn thành vào năm 2022, tình trạng ngập lụt tại đô thị trung tâm của Đồng bằng sông Cửu Long này mới được kiểm soát.

Dự án Phát triển thành phố Cần Thơ và tăng cường khả năng thích ứng của đô thị là một dự án rất quan trọng trong kế hoạch phát triển của Cần Thơ. Vốn đầu tư của dự án là hơn 312 triệu đô la Mỹ, gồm 242 triệu đô la vay từ World Bank, 10 triệu đô la tài trợ không hoàn lại từ SECO (Thụy Sỹ) và 60 triệu đô la vốn đối ứng của Cần Thơ.

Bên cạnh việc quản lý ngập lụt của khu vực lõi đô thị để đảm bảo sự ổn định cho hoạt động của người dân và các tổ chức hoạt động, kinh doanh, tăng giá trị đất, dự án này còn hướng đến xây dựng một mô hình quản trị thành phố thông minh dựa trên nền tảng cơ sở dữ liệu chung.

Hiện nay, dự án đã được triển khai với các cụm công trình gồm hệ thống bờ kè, cống thoát nước, âu thuyền để bảo đảm ngăn triều cường; cải tạo hệ thống cống hiện có, tăng cường thêm hệ thống cống mới. Bên cạnh đó, các ao hồ, kênh rạch trên địa bàn cũng được nạo vét thông thoáng hơn và tăng khả năng điều tiết, chứa nước.

Ngoài các hệ thống công trình, Dự án Phát triển thành phố Cần Thơ còn có hệ thống thu thập thông tin tự động, theo dõi mực nước lên xuống và tự động điều khiển các công trình, vận hành của các tuyến cống để có thể kịp thời điều tiết khi có mưa to, triều cường.

Tất cả hệ thống này sẽ được điều khiển hoàn toàn tự động dưới sự quản lý của Sở Xây dựng thành phố Cần Thơ./.

Hoàng Minh