Khoai tây Đà Lạt trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ sẽ được dán tem nhận diện sản phẩm nhằm tránh bị hàng Trung Quốc đội lốt.

Tỉnh Lâm Đồng đang thực hiện Đề án thí điểm nhận diện khoai tây Đà Lạt nhằm bảo vệ thương hiệu của sản phẩm trước sự tấn công của khoai tây Trung Quốc. Với kinh phí hơn một tỷ đồng, Lâm Đồng sẽ sản xuất hàng trăm nghìn bao bì theo mẫu mã riêng và có tem chống hàng giả ở bên trong để hỗ trợ các cá nhân, tổ chức sản xuất và kinh doanh khoai tây.

Đề án đưa vào hoạt động được kỳ vọng khẳng định thương hiệu khoai tây Đà Lạt với các vùng miền khác, đồng thời tránh trường hợp hàng khoai tây Trung Quốc nhập về, sau đó mạo danh thương hiệu rồi đưa đến người tiêu dùng.

Theo VOV, thời gian gần đây, do nguồn cung của khoai tây Đà Lạt luôn thiếu hụt so với nhu cầu thị trường nên lượng khoai tây Trung Quốc được các thương lái nhập về Lâm Đồng ngày càng tăng.

Điều đáng nói, do khoai tây Trung Quốc có giá rẻ hơn rất nhiều so với khoai tây Đà Lạt nên phát sinh tình trạng gian lận thương mại. Một số thương lái phù phép, biến khoai tây Trung Quốc thành khoai tây Đà Lạt, sau đó gắn nhãn mác, thương hiệu khoai tây Đà Lạt để đưa đi tiêu thụ tại một số thị trường trong nước, trong đó phần lớn là các chợ đầu mối ở Tp.HCM.

Chia sẻ trên Vnexpress, lãnh đạo Chi cục Trồng Trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng cho hay, toàn tỉnh có hơn 1.600 ha trồng khoai tây, cho sản lượng gần 40.000 tấn/năm.

Theo vị lãnh đạo này, Đề án thí điểm nhận diện khoai tây Đà Lạt sẽ giúp việc phát triển ngành trồng và kinh doanh khoai tây Đà Lạt phát triển minh bạch, tránh nhầm lẫn với các nơi khác cũng như chất lượng.

Hiện Chi cục Trồng Trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng đang hoàn thiện hồ sơ để đấu thầu in ấn bao bì, tem nhãn và dự kiến khoảng tháng 9, đề án được đưa vào hoạt động.

Báo Lâm Đồng dẫn số liệu của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật cho biết mỗi năm các tiểu thương trong Chợ nông sản Đà Lạt nhập khoảng 500 tấn khoai tây Trung Quốc. Còn tại Chợ nông sản Đức Trọng, mỗi năm có khoảng 900-1.200 tấn cà rốt Trung Quốc được nhập về có hóa đơn chứng từ.

Theo các hóa đơn nhập hàng, khoai tây Trung Quốc có giá chỉ 3.800 đồng/kg, trong khi đó khoai tây Đà Lạt những ngày qua có giá bán ngoài thị trường lên tới 23.000 đồng/kg.

Vào đầu tháng 8/2018, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Lâm Đồng đã tịch thu 3,9 tấn cà rốt, 200 kg tỏi Trung Quốc nhập lậu vào Đà Lạt. Giá ghi trên hóa đơn nhập hàng cà rốt chỉ có 3.000 đồng/kg, tỏi 3.000 đồng/kg. Trong khi giá các loại mặt hàng này trong nước khi tới tay người tiêu dùng đều có giá gấp 5-6 lần.

Vỹ An