Kỷ lục mới về giá cho một chỗ để ô tô tại Hồng Kông vừa được thiết lập với giá 765.000 USD. 
 

Theo Bloomberg, một lốt đỗ xe hơi tại Kow Loon (Hồng Kông) đã được bán với giá 6 triệu Đôla Hồng Kông, tương đương khoảng 765.000 USD (khoảng 17,6 tỷ đồng).

Hiện giá mỗi lốt đỗ xe hơi tại Hồng Kông có giá trung bình khoảng 2,25 triệu Đôla Hồng Kông, tăng gấp 6 lần so với năm 2006.

Giá chỗ đỗ xe tại đây thậm chí còn tăng nhanh hơn cả giá bất động sản dù nhà đất Hồng Kông vốn nổi tiếng là đắt đỏ nhất thế giới. Cụ thể, giá bất động sản trong cùng giai đoạn trên chỉ tăng 3,4 lần.

Trong nửa đầu năm 2018, người dân Hồng Kông đã chi ra khoảng 10,3 tỷ Đôla Hồng Kông để mua chỗ đỗ xe, tăng mạnh so với mức 6,58 tỷ Đôla Hồng Kông ghi nhận cùng kỳ năm ngoái theo số liệu từ Midland Rrealty Service.

“Đây là điều thật điên rồ”, nhà sưu tầm xe cổ Darrin Woo đánh giá. “Mua chỗ đỗ với giá này ư? Không đời nào. Tôi có thể mua 5 chiếc xe với từng đó tiền”, nhà sưu tầm này khẳng định.

Chính nhà sưu tầm này cũng đã phải đưa chiếc Mercedes-Benz 600 Pullman limo đời 1968 của mình sang California (Mỹ) vì giá đỗ xe tại Hồng Kông hiện quá đắt đỏ.

Tình trạng này được cho là phát sinh từ các chủ đầu tư bất động sản tại Hồng Kông. Theo ông Denis Ma, nhà nghiên cứu tại Jones Lang LaSalle, những đơn vị này kiếm được nhiều tiền từ việc xây dựng chung cư hơn là chỗ đỗ xe, do đó tỷ lệ chỗ đỗ và lượng căn hộ luôn chênh lệch.

Số lượng chỗ đỗ ô tô tại Hông Kông chỉ tăng 9,5% lên con số 743.000 lốt trong 10 năm từ 2006 tới 2016, trong khi số xe cá nhân tại đây đã tăng 49%, theo số liệu từ Cục Giao thông Hồng Kông.

Người Hồng Kông cũng không còn lạ gì với những mức giá trên trời này. Thành phố này đang nắm giữ kỷ lục về giá bất động sản 8 năm liên tiếp. Cư dân Hồng Kông cũng nổi tiếng về việc đổ tiền vào những tài sản lạ lùng như phù hiệu taxi (muốn lái taxi tại Hồng Kông tài xế phải sở hữu phù hiệu này) hoặc xe điện sân golf khi có chiếc từng được mua với giá 255.000 USD, đắt hơn nhiều chiếc xe hơi sang trọng.

Chỗ đỗ xe đang dần trở thành một loại hình đầu tư mới khi chính quyền Hồng Kông đang áp nhiều loại thuế sở hữu hay cho thuê nhà đất.

Một lốt đỗ xe tại Hồng Kông chỉ phải đóng thuế 3% giá trị, trong khi nếu mua nhà, người Hồng Kông có thể phải chịu mức thuế 30% giá trị. Bên cạnh đó, nếu bán lại nhà trong vòng 1 năm, người bán tiếp tục phải chịu mức thuế 15%, trong khi với lốt đỗ xe, thuế này không áp dụng.

Kiều Ngọc