Nhiều người dân Thủ Thiêm đánh giá phương án hoán đổi đất của TP. HCM đưa ra là tín hiệu tích cực, nhưng phải xem xét lại ranh quy hoạch. Bên cạnh đó, khi đền bù phải đền bằng miếng đất ngang giá trị mới có thể chấp nhận. 

Báo Dân Việt đưa tin, UBND TP. HCM đang đưa ra 3 phương án lấy ý kiến giải quyết chính sách cho người dân Thủ Thiêm. Trong đó, các hộ thuộc 4,3 ha nằm ngoài ranh theo kết luận của Thanh tra Chính phủ sẽ được hoán đổi đất ngang giá trị, cùng mục đích sử dụng.

Tuy nhiên, theo người dân Thủ Thiêm, diện tích mà họ khiếu nại ngoài ranh là 5 khu phố thuộc ba phường An Khánh, Bình An và Bình Khánh, có diện tích khoảng 60 ha. Trong khi kết luận Thanh tra chỉ nhắc đến 4,3 ha ngoài ranh.

Ông Lê Văn Lung – một người khiếu nại cho biết, việc hoán đổi đất là tín hiệu tích cực. Nhưng muốn đền bù phải đền bằng miếng đất ngang giá trị.

“Chúng tôi ở ngoài ranh thì ở, không phải di dời theo lời Bí thư Nguyễn Thiện Nhân. Có 31/71 hộ dân thuộc 5 khu phố là nằm ngoài ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm”, ông Lung nói.

Chung ý kiến, ông Nguyễn Văn Khương (khu phố 1, phường Bình Khánh, quận 2) khẳng định, có nhiều người dân khiếu kiện, yêu cầu làm rõ ranh quy hoạch, đặc biệt là những hộ ở khu vực giáp ranh, không thuộc dự án. Đây là những trường hợp khác, không thuộc phạm vi 4,3 ha, đã được kết luận nằm ngoài ranh quy hoạch.

Cũng theo ông Khương, một khi ranh quy hoạch chưa được làm rõ, thì chưa đủ căn cứ xác định nhà, đất nằm trong ranh quy hoạch nên không thể yêu cầu bàn giao đất thực hiện dự án.

“Chỉ khi ranh quy hoạch được làm rõ, xác định nhà, đất của người dân trong phạm vi ảnh hưởng của dự án thì chúng tôi mới có nghĩa vụ giao nhà, giao đất”, ông Khương nhấn mạnh và cho rằng, kết luận của Thanh tra Chính phủ chưa làm rõ vấn đề này.

hon 2200 nguoi dan thu thiem nop don kien nghi chua voi mung voi phuong an doi dat
Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2). (Ảnh: Zing)

Theo Báo Tuổi Trẻ, tính đến hết ngày 18/10, riêng tại quận 2, có 2.206 hộ dân thuộc khu đô thị mới Thủ Thiêm đã đến UBND quận nộp đơn riêng lẻ, với nội dung yêu cầu được biết chính sách, chủ trương và hướng giải quyết bồi thường, hỗ trợ khi nhà đất nằm ngoài ranh quy hoạch.

Dân Việt cho biết, 5 hộ dân đại diện cho 31/71 hộ thuộc phường An Khánh, Bình An và Bình Khánh gửi đơn kiến nghị với yêu cầu: “Chính phủ lập đoàn Thanh tra liên ngành, thanh tra toàn diện dự án Khu ĐTM Thủ Thiêm. Đồng thời, tiếp xúc làm việc chính thức với đại diện các hộ dân đang khiếu nại nhằm làm rõ các sai phạm để giải quyết những tồn đọng xung quanh dự án Thủ Thiêm…”.

hon 2200 nguoi dan thu thiem nop don kien nghi chua voi mung voi phuong an doi dat
Trong những buổi tiếp xúc cử tri, nước mắt của người dân Thủ Thiên luôn tuôn rơi. (Ảnh: Dân Việt)

Trong đơn khiếu nại, các hộ dân nêu quan điểm không đồng tình với kết luận của Thanh tra Chính phủ trong 3 vấn đề: Ranh quy hoạch; Việc thu hồi đất và bồi thường tái định cư; Về khu tái định cư 160 ha.

Người dân cho rằng, 60 ha của 5 khu phố thuộc 3 phường không nằm trong khu lõi trung tâm 770 ha của khu đô thị Thủ Thiêm, cũng như không nằm trong 160 ha tái định cư.

“Thanh tra Chính phủ chỉ căn cứ vào cặp bản đồ tương ứng và kết luận 4,3ha nằm ngoài ranh là không đúng với thực tế, bất cập…”, một người dân viết trong đơn khiếu nại.

Bảo Hà (Tổng hợp)