Sở Tài nguyên – Môi trường (TN&MT) TP. HCM khẳng định, hàng nghìn hộ dân có nhà, đất trong 180 dự án vừa được xóa “treo” sẽ được trả lại nhiều quyền lợi.

Ngày 18/12, ông Nguyễn Toàn Thắng – Giám đốc Sở TN&MT TP cho biết, theo quy hoạch sử dụng đất của TP. HCM từ năm 2016 đến 2020, TP thực hiện khoảng 4.800 dự án, chia đều vào kế hoạch sử dụng đất hằng năm.

Trong đó, những dự án đưa vào kế hoạch sử dụng đất 3 năm vẫn chưa triển khai sẽ được rà soát, đưa ra khỏi kế hoạch sử dụng đất. Báo Tuổi Trẻ dẫn lời ông Thắng, các dự án chậm triển khai do nhiều nguyên nhân: Chưa tìm được nhà đầu tư hoặc chuyển sang mục đích, hình thức sử dụng khác…

Trả lời Báo Pháp luật TP. HCM, ông Thắng cho biết, trong kỳ rà soát lần này, Sở TN&MT đã rà soát tổng số hơn 2.800 dự án trên toàn TP. Ngoài 180 dự án đã đưa ra khỏi kế hoạch sử dụng đất năm 2019, có 598 dự án đầu tư xây dựng xong và gần 1.600 dự án đang thực hiện.

Với 180 dự án “treo” được xóa quyết định thu hồi đất, người dân sẽ không bị hạn chế quyền lợi về nhà, đất của mình theo dự án. Phía doanh nghiệp nếu vẫn muốn tiếp tục đầu tư thì phải làm lại thủ tục pháp lý từ đầu và chứng minh được đủ điều kiện thì mới được xem xét đưa vào kế hoạch sử dụng đất để tổ chức thực hiện trong những năm tới.

Theo ông Thắng, TP. HCM đang nghiên cứu chính sách để đảm bảo quyền lợi cho người dân trong quy hoạch. Một trong những chính sách đó là cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trong quy hoạch. Giám đốc Sở TN&MT thông tin, UBND TP đang giao Sở QH-KT chủ trì nghiên cứu về vấn đề này.

Khắc Ân (Tổng hợp)