Hàn Quốc là thị trường tiềm năng đối với ngành cà phê Việt Nam khi nhu cầu cà phê từ nước này có xu hướng tăng mạnh. Trong khi đó, thị phần cà phê của Việt Nam tại Hàn Quốc vẫn ở mức thấp.

Số lượng cửa hàng cà phê Hàn Quốc đang bùng nổ mạnh. Theo ước tính, tổng giá trị thị trường cà phê tại Hàn Quốc đạt 11 nghìn tỷ Won (tương đương 10,8 tỷ USD).

Hàn Quốc là quốc gia có mật độ cửa hàng cà phê cao nhất trên thế giới

Theo số liệu thống kê, năm 2017 Hàn Quốc có khoảng 26,5 tỷ ly cà phê được bán ra và số lượng cửa hàng cà phê ước tính đạt 88.500 cửa hàng, tăng 63% so với năm 2015. Điều đó tương ứng với việc cứ 600 người dân Hàn Quốc thì sẽ có 1 cửa hàng cà phê.

Tại Hàn Quốc có các thương hiệu chuỗi cà phê khổng lồ, trong đó dẫn đầu là Ediya với hơn 2.000 cửa hàng, cạnh tranh với hơn 1.100 cửa hàng Starbucks và hàng nghìn các chuỗi cửa hàng nhỏ khác hoạt động với thương hiệu độc lập.

Theo Hiệp hội Các doanh nghiệp nhỏ và vừa Hàn Quốc, người dân nước này thường ưu tiên lựa chọn các thương hiệu mà họ biết đến. Đồng thời một thương hiệu vững chắc sẽ giúp doanh nghiệp bảo vệ thị phần không những ở thị trường trong nước, mà còn cả ở nước ngoài.

han quoc thi truong tiem nang cho xuat khau ca phe viet nam
Hàn Quốc là thị trường tiềm năng cho ngành cà phê Việt Nam. (Ảnh: Coffee Expo Seoul)

Cà phê Việt Nam còn nhiều “cơ hội tiềm năng” tại Hàn Quốc

Cục Xuất nhập khẩu – Bộ Công Thương khuyến nghị các doanh nghiệp Việt Nam nên tìm hiểu, nghiên cứu, nắm bắt thị hiếu của người tiêu dùng Hàn Quốc, có như vậy thương hiệu cà phê Việt Nam mới để lại dấu ấn trong thói quen mua sắm của khách hàng bản địa.

Hiện 40% khách hàng Hàn Quốc ưa chuộng loại cà phê Americano, nhưng nhiều cửa hàng cà phê đang cố gắng thử các sản phẩm mới như cà phê pha máy, có mức độ tiện hơn nhiều khi mang theo.

Theo số liệu thống kê từ Hiệp hội Thương mại Quốc tế Hàn Quốc, nhập khẩu cà phê của nước này trong 10 tháng đầu năm 2018 đạt 132.969 tấn, trị giá 533,29 triệu USD, tăng 0,2% về lượng nhưng giảm 2,5% về trị giá so với cùng kỳ năm 2017.

Trong 10 tháng đầu năm, Brazil là thị trường cung cấp cà phê lớn nhất cho Hàn Quốc với khối lượng 25.354 tấn, trị giá 71,87 triệu USD, tăng 10,9% về lượng nhưng giảm 0,7% về trị giá so với cùng kỳ năm 2017.

Việt Nam là nguồn cung cà phê lớn thứ 2 cho Hàn Quốc. Mặc dù chênh lệch về lượng so với đối thủ Brazil là không đáng kể, xuất khẩu cà phê của Việt Nam sang Hàn Quốc trong 10 tháng đầu năm 2018 giảm 14,3% về lượng và giảm 23% về trị giá so với cùng kỳ năm 2017.

Thị phần cà phê của Việt Nam trong tổng nhập khẩu của Hàn Quốc trong 10 tháng đạt 19%, tăng mạnh so với mức 13,6% của cùng kỳ năm 2017. Thị phần cà phê của Brazil cũng đạt 19,1%, cao hơn so với mức 10,5%.

Cục Xuất nhập khẩu Việt Nam nhận định “Hàn Quốc là thị trường tiềm năng đối với ngành cà phê Việt Nam khi nhu cầu cà phê có xu hướng tăng mạnh. Người dân Hàn Quốc đang có xu hướng giao tiếp xã hội nhiều hơn. Trong suốt thập kỷ vừa qua, mọi người đã quen với việc ra ngoài và thưởng thức 1 tách cà phê. Thói quen này đã góp phần gia tăng, thúc đẩy ngành cà phê phát triển”.

Tuệ Minh