Mục Điểm tin Sức khoẻ ngày 23/5 của DKN.tv xin gửi đến quý độc giả những nội dung chính sau:

  • Sở Y tế Bạc Liêu bị kiểm điểm
  • Mối nguy hiểm tiềm tàng từ việc sử dụng caffeine dạng bột quá liều
  • Mỹ La tinh thành tâm dịch COVID-19 mới, Brazil đứng thứ 2 thế giới về ca nhiễm
  • Hà Nội phát hiện gần 140 ca mắc sốt xuất huyết

VnEpress – Sở Y tế Bạc Liêu bị kiểm điểm

Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Bạc Liêu kiểm điểm sau vụ việc người bán hàng rong vào khu cách ly tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện đa khoa tỉnh.

Cục trưởng Quản lý Khám Chữa bệnh Lương Ngọc Khuê ngày 22/5 yêu cầu giám đốc Sở Y tế Bạc Liêu nghiêm túc rút kinh nghiệm về công tác cách ly, điều trị người bệnh và người nghi nhiễm COVID-19 tại các cơ sở y tế.

“Tuyệt đối không để xảy ra sự việc tương tự”, ông Khuê yêu cầu.

Sở Y tế Bạc Liêu phải kiểm tra lại tình hình các cơ sở đang cách ly, điều trị người bệnh và người nghi nhiễm nCoV. Nếu những đơn vị này chưa đạt yêu cầu về điều kiện cách ly, khắc phục nhanh bằng cách khoanh vùng bằng hàng rào cứng… để đảm bảo không có nguy cơ lây nhiễm tại bệnh viện và phát tán nCoV ra cộng đồng.

Cà phê tác dụng nên hệ thần kinh nên cần dùng chú ý liều lượng. (Ảnh: Couleur/Pixabay)

VietQ – Mối nguy hiểm tiềm tàng từ việc sử dụng caffeine dạng bột quá liều

Ngay khi chúng ta sử dụng caffeine với liều lượng an toàn, vừa phải, nhưng sự thật là khi ở dạng bột nguyên chất hoặc cô đặc, caffeine là một chất cực kỳ mạnh có thể gây nguy hiểm nếu dùng quá nhiều.

FDA cảnh báo rằng một muỗng cà phê duy nhất của bột caffeine tương đương với khoảng 28 ly cà phê, điều đó lý giải tại sao việc bán các chất bổ sung bột caffeine ở dạng khối đã được cấm ở cả Mỹ và những nơi khác. Những lệnh cấm này được đưa ra sau nhiều trường hợp tử vong trong những năm gần đây liên quan đến quá liều caffeine, dẫn đến mối lo ngại về sự sẵn có của caffeine dạng bột.

Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ

Tuổi Trẻ – Mỹ La tinh thành tâm dịch COVID-19 mới, Brazil đứng thứ 2 thế giới về ca nhiễm

Tổ chức Y tế Thế giới ngày 22-5 nói khu vực Mỹ La tinh đã trở thành tâm dịch COVID-19 mới của thế giới khi số ca nhiễm và số người chết ở đây tăng vọt.

Theo hãng tin AFP, tuần này, Brazil trở thành điểm nóng mới nhất của đại dịch COVID-19 khi số người chết vì corona ở đây đã vượt qua 20.000 ca.

Với tổng số 330.890 ca bệnh COVID-19, quốc gia lớn tại khu vực Mỹ La tinh này đang là nước bị ảnh hưởng dịch bệnh nặng nề thứ hai thế giới, chỉ sau Mỹ là nước đang đứng đầu về số ca bệnh (1.644.848) cũng như số người chết (23.951).

Chỉ mới một ngày trước đó Brazil vẫn còn đứng thứ 3 sau Mỹ và Nga (hiện có 326.448 người nhiễm bệnh và 8.894 người chết theo số liệu của Worldometers lúc 7h00 sáng nay 23-5 giờ Việt Nam).

“Nam Mỹ đã trở thành tâm điểm mới của dịch bệnh”, giám đốc phụ trách các chương trình khẩn cấp của WHO, ông Mike Ryan, nói.

“Rõ ràng vẫn còn nỗi lo ở nhiều quốc gia khác, nhưng lúc này nơi bị ảnh hưởng nặng nhất là Brazil”, ông Mike Ryan tiếp.

Sáng 21/5, quận Đống Đa tổ chức phun thuốc diệt muỗi tại phường Khương Thượng. (Ảnh: CTV Lê Vũ Kiều Linh/VOV)

VOV – Hà Nội phát hiện gần 140 ca mắc sốt xuất huyết

Theo CDC Hà Nội, các ca mắc sốt xuất huyết tập trung ở khu đông dân cư, nơi có hạ tầng cơ sở chưa phát triển.

Theo Sở Y tế Hà Nội, đến nay, trên địa bàn thành phố ghi nhận 137 trường hợp mắc sốt xuất huyết, không có trường hợp nào tử vong. Số ca mắc được phân bổ tại 23/30 quận huyện và 96/579 xã phường, trong đó, có một số ổ dịch có nguy cơ gia tăng nhanh như xã Khánh Hà, huyện Thường Tín và xã Thanh Thùy huyện Thanh Oai

Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội Khổng Minh Tuấn cho biết, hiện đã vào mùa dịch sốt xuất huyết của năm 2020.

Từ Khóa: