Theo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, tính sôi động trên thị trường nhà đất của giới đầu cơ gần như đã không còn ở Hà Nội. Thay vào đó, họ chuyển hướng đến các thị trường mới nổi khác ở các tỉnh đang có giá bất động sản ở mức thấp, có khả năng sinh lời cao hơn.

Báo cáo của Hội Môi giới BĐS Việt Nam (thuộc Hiệp hội Bất động sản) cho thấy, 6 tháng đầu năm 2018, tổng lượng căn hộ chung cư bán ra ở Hà Nội đạt hơn 15.000 căn. Trong đó, các căn hộ thuộc phân khúc bình dân vẫn chiếm đa số với 43,8%, và lượng hấp thụ ở phân khúc này cũng chiếm tỷ trọng cao nhất.

Riêng trong quý II đã có hơn 6.700 căn hộ chung cư giao dịch ở Hà Nội. Số lượng giao dịch vẫn tăng so với cùng kỳ 2017, nhưng theo đơn vị nghiên cứu, chủ yếu người mua là để ở thực sự.

Ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư ký Hội Môi giới, cho rằng giới đầu cơ có vẻ không còn mặn mà với BĐS Hà Nội khi giá nhà đất tại Thủ đô không tăng trưởng cao như các năm trước đó, thậm chí nhiều dự án còn phải giảm giá bán bằng nhiều hình thức khác nhau để thu hút khách.

Thay vào đó, giới đầu tư, đầu cơ đã chuyển hướng đến thị trường mới nổi ở các tỉnh, nơi giá bất động sản đang thấp, có khả năng cao sẽ tăng giá mang lại khoản lợi nhuận hấp dẫn hơn.

Tuy nhiên, Hội môi giới BĐS Việt Nam đánh giá thị trường chung cư Hà Nội dần có sự phân bổ hợp lý. Gần 60% nguồn cung đến nay là căn hộ có giá bình dân, trong khi loại căn hộ siêu cao cấp (có giá bán trên 50 triệu đồng/mét vuông) chỉ chiếm trên 1% tổng cung.

Cũng trong quý II, số nhà liền kề và nhà phố có giá trị từ 6-7 tỷ đồng đến hàng chục tỷ đồng được chào bán hơn 1.600 căn. Tuy nhiên, theo Hội Môi giới, loại sản phẩm này chỉ thích hợp với số ít khách hàng, khó tiêu thụ nên cũng không hợp “khẩu vị” của giới đầu tư.

Khác với Hà Nội, tổng lượng căn hộ chung cư bán ra tại Tp.HCM nửa đầu năm 2018 lại tăng đột biến đến 329% so với cùng kỳ năm 2017, đạt 25.019 căn. Cơ cấu sản phẩm chung cư chào bán mới tại thị trường BĐS Tp.HCM đang có tỷ trọng cao nhất lần lượt thuộc về căn hộ trung cấp (37%), căn hộ cao cấp (21,5%) và siêu cao cấp (21%). Trong khi đó, căn hộ có giá bình dân được chào bán mới có tỷ trọng thấp nhất (20%).

Các căn hộ hạng sang tại Tp.HCM được chào bán trong quý II và 6 tháng đầu năm 2018 chủ yếu từ các khu đất vàng nằm ở khu vực trung tâm thành phố. Khu vực trung tâm và khu đông thành phố cũng là nơi cung cấp ra thị trường hầu hết nguồn cung các loại sản phẩm căn hộ cao cấp.

Đáng chú ý, trong tổng lượng giao dịch căn hộ chung cư tại Tp.HCM, sản phẩm cao cấp được ra hàng nhiều nhưng lượng giao dịch chiếm tỷ trọng không lớn. Ngược lại, căn hộ có giá bình dân, dù có nhu cầu cao, ra hàng đến đâu gần như hấp thụ hết tới đó, lại rất khan hàng. Nguồn cung về sản phẩm này trong quý II/2018 hầu như đều mới ra hàng vào thời điểm cuối quý và có tỷ lệ hấp thụ đều đạt trên 80%.

Điều này cho thấy nguồn hàng tồn các sản phẩm thuộc phân khúc cao cấp trong quý II là rất lớn, chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn về tiêu thụ trong 6 tháng cuối năm 2018.

Vỹ An