Lễ Tạ ơn có thể chỉ được tổ chức ở Mỹ nhưng ngày mua sắm đại hạ giá Black Friday đang trở thành sự kiện lớn trên thế giới, khi người tiêu dùng đổ xô “săn” hàng giảm giá.

Theo hãng tin CNBC, bên trong trung tâm phân phối đơn hàng của Amazon ở Tilbury, miền đông London (Anh), tất cả các kệ hàng đều được lấp đầy bởi đủ chủng loại hàng hóa, sẵn sàng phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng trong ngày mua sắm giảm giá.

Tính đến trưa ngày 23/11 (giờ Anh), Amazon cho hay họ ghi nhận mức mua sắm kỷ lục với 100.000 món đồ chơi và 60.000 sản phẩm làm đẹp đã được bán ra tại Anh.

“Chúng tôi đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng cho một trong những ngày bận rộn nhất trong năm”, Jonatan Gal, Giám đốc Amazon ở Anh cho hay.

Amazon đã tuyển 20.000 nhân viên thời vụ tại Anh cho kỳ nghỉ lễ năm nay. Gal cho biết công ty chuẩn bị cả năm để đảm bảo rằng mọi hoạt động đều suôn sẻ khi mùa mua sắm khởi động.

Báo cáo mới đây của hãng nghiên cứu eMarketer cho thấy người tiêu dùng ở Anh và các nước Bắc Âu là những nhóm người nhiệt tình mua sắm nhất trong ngày Black Friday.

Mua sắm trực tuyến dễ dàng hơn đồng nghĩa với việc người tiêu dùng không cần phải nghỉ hẳn một ngày làm việc để đi săn hàng giảm giá. Báo cáo do hãng tư vấn PwC đưa ra hồi tháng 10 dự báo người Anh sẽ chi trung bình 234 Bảng Anh (tương đương 300 USD) để mua sắm trong dịp Black Friday và Cyber Monday. Khoảng 45% trong số họ sẽ săn hàng giảm giá trên máy tính xách tay hay máy tính để bàn và 26% trong số họ sẽ mua sắm tại cửa hàng truyền thống.

Dịp mua sắm giảm giá Black Friday và Cyber Monday cũng diễn ra sôi động tại Pháp khi người tiêu dùng nắm bắt cơ hội sắm hàng hạ giá ngoài dịp giảm giá mùa hè và mùa đông. Adobe ước tính khoảng 48% người tiêu dùng Pháp tham gia mua sắm trong dịp này.

Cơn sốt mua sắm còn lan rộng đến phần còn lại của châu Âu, bao gồm các thị trường lớn như Ý, Tây Ban Nha và Đức.

Ở châu Á, các nước như Nhật Bản, Ấn Độ cũng tung ra nhiều chương trình giảm giá “khủng” trong ngày thứ Sáu – một ngày sau Lễ tạ ơn như cách Amazon đã làm.

Riêng tại Việt Nam, ngày hội mua sắm Black Friday đã diễn ra trong không khí sôi động tại rất nhiều tỉnh thành. Theo VTV News, tại Hà Nội, dù ngày thứ Sáu (23/11) mới là Black Friday nhưng nhiều cửa hàng cho biết đã triển khai chương trình khuyến mãi cả tuần trước đó. Với dự đoán lượng khách sẽ tăng mạnh, nhiều cửa hàng tăng cường số lượng nhân viên để đủ phục vụ khách hàng trong dịp lễ này.

dan anh mua sam ky luc ngay black friday
Lượng người mua sắm chật cứng tại một trung tâm thương mại ở Hà Nội trong ngày Black Friday 23/11. (Ảnh: VOV)

Tại khu vực miền Tây, tuy trào lưu săn hàng giảm giá dịp Black Friday còn khá mới mẻ, nhưng những ngày này không khí mua sắm cũng có phần khởi sắc, sôi động hơn. Các doanh nghiệp đã chuẩn bị hàng hóa cho sự kiện giảm giá này từ tháng 10.

Black Friday tại TP. HCM có nhiều điểm khác biệt nhất so với mọi năm, trong đó đẩy mạnh công bố thông tin minh bạch cho người tiêu dùng. Năm nay là lần đầu tiên TP. HCM cho phép doanh nghiệp được giảm giá trên 50%. Theo Sở Công Thương TP. HCM, có hơn 60 doanh nghiệp có hệ thống phân phối rộng đã đăng ký chương trình siêu giảm giá từ 50-80% với số tiền 612 tỷ đồng.

Vỹ An (Tổng hợp)