Việc nhập lậu sữa chua của Trung Quốc về Việt Nam đã diễn ra trong nhiều năm nay. Tuy nhiên, thời gian gần đây, tình trạng này diễn ra rầm rộ hơn do đồng Nhân dân tệ mất giá.

Theo Dân trí, hồi tháng 9 vừa qua, Đội Quản lý thị trường số 10 – Chi cục Quản lý thị trường Quảng Ninh đã bắt giữ 1 xe tải đang vận chuyển trái phép 170 thùng sữa chua do Trung Quốc sản xuất. Tại thời điểm bị kiểm tra, lái xe đã không xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc số sữa chua trên và khai rằng mua số sữa chua uống này ở khu vực biên giới về bán kiếm lời.

Sau đó, Đội Quản lý thị trường số 10 đã lập biên bản, xử phạt vi phạm hành chính chủ hàng 15 triệu đồng về hành vi kinh doanh hàng hóa thực phẩm nhập lậu và thu giữ toàn bộ số sữa trên.

Quan sát bên ngoài cho thấy tất cả những thùng, lốc sữa chua uống này đều có 100% chữ Trung Quốc, không có đăng kiểm, không có nhãn mác phụ, không hướng dẫn sử dụng nên không thể nắm được về thành phần cũng như chức năng của sản phẩm.

Đáng chú ý, mỗi chai sữa chua uống nhập lậu từ Trung Quốc có thể tích thực tới 500 ml, nhưng giá bán chỉ có 15.000 đồng/chai. Điều này cho thấy giá nhập vào từ Trung Quốc còn rẻ hơn nữa và sản phẩm đang đánh vào tâm lý muốn mua hàng vừa rẻ, vừa nhiều của người tiêu dùng.

dan buon lau sua chua trung quoc o at tuon hang ve viet nam
Những vỏ thùng sữa chua nhập lậu từ Trung Quốc ở cửa hàng tạp hóa. (Ảnh: Dân trí)

Đặc biệt, theo Dân trí, những kẻ buôn lậu sữa chua Trung Quốc không chỉ cố gắng bán nhiều cho người dân tại Móng Cái mà còn chào hàng cho các shop bán hàng online tại Hưng Yên, Hạ Long, Hải Phòng và Hà Nội. Trong khi đó, những loại sữa chua nhập lậu này không được cơ quan chức năng, hội người tiêu dùng đảm bảo hay chứng nhận nên sẽ là bất lợi cho người dùng nếu có vấn đề gì xảy ra.

Kết quả khảo sát của phóng viên cho thấy hiện nay trên các chợ mạng loại sữa chua uống Trung Quốc được rao bán rất rầm rộ. Theo quảng cáo của những người bán, đây là loại sữa chua nội địa được người dân Trung Quốc tin dùng, đặc biệt tốt cho tiêu hoá và đẹp da. Giá bán lẻ của mỗi chai sữa chua này là 25.000 đồng/chai, nếu mua cả thùng 15 chai sẽ có giá là 20.000 đồng/chai.

dan buon lau sua chua trung quoc o at tuon hang ve viet nam
Sữa chua Trung Quốc được rao bán rầm rộ trên mạng xã hội. (Ảnh: Facebook)

Liên quan đến vấn đề đồ ăn nội địa Trung Quốc có thực sự an toàn, chia sẻ trên VOV, ông Vũ Vinh Phú, nguyên Phó Giám đốc Sở Thương mại Hà Nội, cho biết thường hàng nội địa là hàng xách tay, không phải hàng nhập chính ngạch, do đó sẽ không kiểm soát được nguồn gốc, chất lượng. Trên bao bì nhãn mác cũng chỉ có tiếng nước ngoài, không có nhãn phụ tiếng Việt.

Cũng theo ông Phú, việc thương lái quảng cáo là hàng nội địa Trung Quốc là đánh vào tâm lý của người tiêu dùng, tin là hàng sản xuất cho người dân Trung Quốc ăn nên an toàn thì sẽ dễ bán. Tuy nhiên, chất lượng của những “hàng nội địa Trung Quốc” đến nay vẫn chưa có cơ quan nào kiểm soát được.

Theo các chuyên gia về bảo vệ người tiêu dùng, những kẻ buôn lậu luôn ưu tiên lợi nhuận trước mắt nên sẵn sàng quên đi sức khỏe của người tiêu dùng. Do đó, người tiêu dùng, những chủ shop bán hàng online nên cân nhắc kỹ trước khi mua, nhập hàng, tránh để những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

(Tổng hợp)