“Không thể bỏ mặc nạn nhân, tôi cố thả lỏng cơ thể, thả trôi tự do để chờ trợ giúp… Nằm vật trên thuyền, tôi mệt rã rời nhưng thấy cô gái còn thở, tôi biết mình đã thành công”, anh Huân nhớ lại giây phút lao xuống sông Chu cứu cô gái nhảy cầu Thiệu Hóa tự tử.

Sáng 4/4, Tỉnh đoàn Thanh Hóa tặng bằng khen cho anh Huân vì hành động dũng cảm cứu người bị nạn. Đại diện chính quyền địa phương cho biết anh Huân chưa lập gia đình, hiện sống cùng bố mẹ ở quê nhà.

Cô gái được cứu sống tên Nguyễn (22 tuổi) hiện đã ổn định sức khoẻ. Nguyên nhân Nguyễn muốn tìm đến cái chết là do buồn chuyện gia đình, tình cảm.

Trước đó, khoảng 18h ngày 2/4, anh Lê Xuân Huân (33 tuổi, cán bộ kỹ thuật Chi nhánh viễn thông huyện Thiệu Hóa, Thanh Hoá) trên đường đi làm về qua cầu Thiệu Hóa thì thấy một cô gái đứng ngoài lan can cầu rồi gieo mình xuống sông tự tử.

Anh Huân bất chấp nguy hiểm lao xuống sông, bơi về phía thiếu nữ để cứu. Sau khi tiếp cận được nạn nhân, anh Huân có dấu hiệu đuối sức nhưng rất may, một chiếc thuyền máy của dân chài kịp thời có mặt hỗ trợ đưa cả hai vào bờ an toàn.

"Cú nhảy cuộc đời" của người đàn ông cứu cô gái gieo mình xuống sông Chu
Đại diện Tỉnh đoàn Thanh Hoá tặng bằng khen, tuyên dương anh Huân (áo trắng) vì hành động dũng cảm. (Ảnh: VnExpress)

Kể lại khoảnh khắc nhảy xuống sông cứu người, anh Huân nói với VnExpress: “Tôi nghĩ mình biết bơi nên tin sẽ cứu được cô gái. Thực sự khoảng khắc ấy tôi không có nhiều thời gian suy nghĩ hay đắn đo. Cứu cô gái đơn giản chỉ là bản năng. Đây không phải là lần đầu tiên tôi cứu người đuối nước nhưng đó có thể là cú nhảy cuộc đời”.

Anh Huân kể do cầu cao tới 25 m so với mặt nước nên khi tiếp xuống mặt sông, anh bị va đập mạnh, cơ thể có biểu hiện căng cứng và chìm xuống. Anh cố hết sức ngoi lên mặt nước, thả lỏng cơ thể đồng thời quan sát nhanh tìm vị trí nạn nhân để bơi tới.

Lúc anh Huân đến gần, cô gái đã ngất xỉu trong tư thế úp sấp xuống mặt nước. Anh vội lật ngửa nạn nhân, dùng một tay quàng cổ, tay còn lại quẫy nước cố gắng bơi vào bờ. Tuy nhiên, lòng sông quá rộng nên sau vài phút anh dần đuối sức.

Nhớ lại giây phút nguy hiểm, anh Huân nói thêm: “Không thể bỏ mặc nạn nhân, tôi cố thả lỏng cơ thể, thả trôi tự do để chờ trợ giúp. Khi lên đến thuyền, tôi mệt rã rời nhưng thấy cô gái còn thở, tôi biết mình đã thành công”.

"Cú nhảy cuộc đời" của người đàn ông cứu cô gái gieo mình xuống sông Chu
Anh Huân kể lại giây phút lao mình xuống sông sâu cứu thiếu nữ tự tử.

Sau khi vào bờ, anh Huân nhờ mọi người đưa cô gái đi bệnh viện và giúp tìm người thân rồi rời khỏi hiện trường để thực hiện tiếp công việc cơ quan giao. “Trước khi đi, tôi trấn an cô gái và chỉ động viên ngắn gọn: Sao em dại dột vậy”, anh kể.

Khôi Minh