Đang dọn hàng, một cụ bà bỗng nghe tiếng khóc của bé sơ sinh. Tiến đến kiểm tra, bà phát hiện một cháu bé bị bỏ rơi được quấn trong chiếc màn màu xanh, trên người không có quần áo. 

Tối 14/3, công an thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) cho biết, có một bé gái sơ sinh được phát hiện bên vệ đường, theo Saostar.

Trước đó, vào khoảng 6h30 cùng ngày, bà Hoàng Thị Hòa (72 tuổi, ở khối 4 thị trấn Mường Xén) bất ngờ nghe tiếng khóc của một cháu bé nên tiến đến kiểm tra. Tại đây, bà phát hiện cháu bé được quấn trong chiếc màn màu xanh, trên người không có quần áo.

Ngay sau đó, bà đã đưa cháu bé đến bệnh viện Đa khoa huyện Kỳ Sơn để kiểm tra sức khỏe. Qua kiểm tra, bé gái khoảng 1 tuần tuổi, nặng 2,6kg.

Nghe thông tin, một gia đình đã đến làm thủ tục để nhận nuôi cháu bé. Hiện, Công an thị trấn Mường Xén đang hướng dẫn gia đình có nguyện vọng nhận nuôi thực hiện đầy đủ quy trình, thủ tục theo quy định của pháp luật.

Khơi dậy lòng trắc ẩn của người mẹ

GS. Nguyễn Anh Trí – Viện trưởng viện Huyết học và Truyền máu Trung ương nhìn nhận, vấn đề người mẹ sinh con ra rồi bỏ mặc con lại cho xã hội là vấn đề nghiêm trọng. Bản thân phê phán điều đó nhưng giáo sư cũng có sự cảm thông với người mẹ trong cơn bế tắc…

Điều quan trọng nhất cần làm là hướng tới việc tích cực giáo dục người phụ nữ về lòng trắc ẩn, về tình mẫu tử hay trách nhiệm của người mẹ trước sinh linh bé nhỏ. (Ảnh minh họa)

“Đây là một hành động nông nổi, bồng bột, một sang chấn quá lớn trong cuộc đời, hoặc trong thế cùng quẫn của nhiều bà mẹ nhất là các bà mẹ trẻ, những bà mẹ sinh con không theo ý của mình. Cũng có thể những người phụ nữ ấy không tìm được lối thoát nào ngoài lối thoát này. Như vậy đồng lòng thì tất nhiên tôi không đồng lòng nhưng chúng ta cũng không nên lên án mà chỉ dừng ở mức phê phán.

Điều quan trọng nhất cần làm là hướng tới việc tích cực giáo dục người phụ nữ về lòng trắc ẩn, về tình mẫu tử hay trách nhiệm của người mẹ trước sinh linh bé nhỏ; tích cực làm cho các bà mẹ trẻ nhận thức được, bỏ rơi con, đó là việc làm trái với đạo lý, trái với pháp luật, rất cần được ngăn chặn”, GS.Nguyễn Anh Trí nhấn mạnh.

Giáo sư cũng cho rằng, việc bỏ con lại ở những nơi công cộng là hành động muốn xóa đi dấu tích của sự lầm lỡ trong cuộc đời của người phụ nữ. Đó cũng có thể là một bế tắc, đặc biệt bế tắc về kinh tế. Tất cả những thực tế đó tựu trung lại chính là hồi chuông cảnh báo vấn đề đạo đức.

“Còn trong vấn đề chung của toàn xã hội, cá nhân tôi cũng mong muốn các bà mẹ trẻ dù có thể là sai lầm theo cách nào, khó khăn ở mức độ nào nhưng đừng bỏ rơi con mình vì như thế là trái với đạo đức và lương tâm. Nỗi đau đớn, sự dằn vặt này chắc chắn sẽ theo hết cả cuộc đời người phụ nữ đó”, GS.Nguyễn Anh Trí cho hay.

Chuyên gia tâm lý Lê Thị Túy cũng đặt ra câu hỏi về trách nhiệm xã hội, tình cảm gia đình, tình thương con người… Tất cả những cái đó cộng lại làm cho người ta bỏ một đứa con nhẹ nhàng để dứt bỏ đi quá khứ.

“Xã hội bây giờ sống ít trách nhiệm với nhau, là một xã hội trong đó có nhiều người coi nhẹ việc bỏ con hay nạo phá thai hoặc ngó lơ một đứa trẻ nhỏ, thậm chí mang con đi tự tử cùng mình…”, chuyên gia Lê Thị Túy cảnh báo.

Đức Huy