Cộng đồng mạng hiện kêu gọi mọi người quyên góp, ủng hộ giúp gia đình du học sinh Việt tử vong tại Đức – Trần Thị Thu Hà – phần nào kinh phí để đưa em về Việt Nam.
Thông tin nữ du học sinh Việt tại Phần Lan tử vong trên đường tới Đức theo chương trình trao đổi sinh viên những ngày qua khiến người sử dụng mạng xã hội vô cùng thương xót.

Nữ du học sinh xấu số có tên Trần Thị Thu Hà (sinh năm 1997, quê Hải Phòng). Cô là cựu học sinh Trường chuyên Trần Phú, Hải Phòng, theo Tuổi Trẻ Online.

Trần Kim Ngân, chị gái của Thu Hà, chia sẻ thông tin em mình không may gặp nạn tại Đức là sự thật. Gia đình đang nén đau thương, lo thủ tục để đón Hà về quê nhà.

“Ngày 7/3, em gái mình bay từ Phần Lan sang Đức theo diện trao đổi sinh viên. Em đến Đức vào ngày 8/3. Tuy nhiên gia đình mất liên lạc với em từ ngày 9 đến 15/3. Gia đình sau đó đã nhờ các bạn của Hà liên lạc với quản lý sinh viên của trường tại Đức thì nhận được thông báo Hà mất vào ngày 11/3 theo thông tin của cảnh sát trưởng tại Dortmund”, Kim Ngân chia sẻ.

Cũng theo Kim Ngân chia sẻ trên trang cá nhân, phía lãnh sự quán đã nhận được thông tin từ cảnh sát và xác minh đây là sự thật.

“Đối với gia đình mình, đây thực sự là một thông tin chấn động và tổn thương tâm lý quá nặng nề. Bố mình vừa qua đời cách đây 10 tháng. Tang còn chưa mãn thì đến em gái mình. Hiện tại, mình với mẹ hoàn toàn rối ren và kiệt sức. Gia đình vẫn đang đợi thông tin cụ thể về cuộc điều tra”, Kim Ngân viết.

Người chị gái này chia sẻ, em mình là một cô bé ngoan ngoãn, lễ phép, cởi mở và hồn nhiên, học rất giỏi dù gia đình khó khăn, đi học được thầy cô bạn bè quý mến.

Khi biết thông tin, những người bạn của Hà cũng chia sẻ trên Facebook cầu mong cô gái nhỏ này được siêu thoát và sớm về quê hương.

Cộng đồng mạng kêu gọi giúp đưa nữ du học sinh tử vong tại Đức về quê - Ảnh 2.
Sự kiện do nhóm cựu học sinh Trường Chuyên Trần Phú, Hải Phòng tạo trên Facebook, kêu gọi giúp đỡ tài chính gia đình em Hà. (Ảnh chụp màn hình)

Huyền Nga – một người chị họ của du học sinh Việt tử vong tại Đức – chia sẻ trên trang cá nhân: “Từ khi biết tin về em, mình vẫn không muốn tin đây là sự thật. Mình biết em đã phải phấn đấu và cố gắng rất nhiều, dẹp bỏ sự nhút nhát để tự lập hơn. Tương lai của em đang rộng mở, vậy mà mọi thứ quá bất ngờ, thương em quá em ơi!”.

Cồng đồng mạng chung tay quyên góp đưa Hà về đất mẹ

Chị gái của Hà cho hay hiện cô bé đang nằm tại nghĩa trang ở Đức. Gia đình đang lo những thủ tục cần thiết để đón em về nhà. Tuy nhiên, số tiền cần thiết để đưa Hà về có thể tới 50.000 euro, vì vậy gia đình Hà gặp nhiều khó khăn.

“Mình mới đi làm, mẹ chỉ là giáo viên tiểu học. Bây giờ mình chỉ mong có thể đủ tiền để sang được nhìn thấy em, được đón em về với quê hương, gia đình. Mọi chuyện khác không còn quan trọng nữa”, Kim Ngân viết.

Cộng đồng mạng kêu gọi giúp đưa nữ du học sinh tử vong tại Đức về quê - Ảnh 3.
Chia sẻ của chị gái Hà. (Ảnh chụp màn hình)

Cô cũng chia sẻ thông tin, mong mọi người có thể ủng hộ gia đình phần nào.

Rất nhanh chóng, nhiều người không quen biết đều bày tỏ sự chia buồn sâu sắc và không ngại ủng hộ kinh phí để giúp gia đình đưa Hà về nước. Thậm chí, nhiều người Việt sinh sống tại Đức cũng ngỏ ý trợ giúp tư vấn cho gia đình về vấn đề pháp lý nếu có thể.

Gia đình cũng chia sẻ sẽ công khai mọi khoản trợ giúp rõ ràng và gửi lời cảm ơn tới mọi người.

Không tiết lộ số tiền được mọi người ủng hộ và ngày sang đón Hà, Kim Ngân cho hay mọi người vẫn đang ủng hộ gia đình. Cô và mẹ đang chờ kết quả từ cuộc điều tra và lo những thủ tục cần thiết để sang với Hà.

Đức Huy