Chuyên mục CHÀO BUỔI SÁNG ngày 18/5 xin gửi đến quý độc giả những tin đáng chú ý sau:

‘Siêu bệnh viện’ USNS Mercy của Hải quân Mỹ đến Nha Trang

Ngày 17/5, tàu bệnh viện USNS Mercy của Hải quân Mỹ đã đến Nha Trang, bắt đầu thực hiện các hoạt động trong khuôn khổ Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2018 (PP18) tại Khánh Hòa, theo Tuổi Trẻ.

Về phía Hoa Kỳ có Đại tá Peter Roberts – Chỉ huy trưởng tàu USNS Mercy, Đại tá David Bretz – Chỉ huy đội tàu khu trục 31 tàu USNS Mercy và Đại tá Peter OLIVE – Hải quân hoàng gia Anh.

Tàu UNS Mercy có 12 phòng mổ được trang bị đầy đủ, 1.000 giường bệnh. (Ảnh: Thanh Niên)

PP18 có sự tham gia của các nước Hoa Kỳ, Canada, Anh, Úc, Pháp, Peru và Nhật Bản cùng một số tổ chức Việt Nam và quốc tế. Đây là lần thứ 9, Chương trình được tổ chức tại Việt Nam và là lần thứ 2 tại tỉnh Khánh Hòa.

Tàu USNS Mercy (T-AH-19) là con tàu đầu tiên trong lớp tàu bệnh viện Mercy của Hải quân Hoa Kỳ.

Theo quy định của công ước Genève, USNS Mercy và thủy thủ đoàn không được mang theo bất kỳ thứ vũ khí tấn công nào ngoại trừ vũ khí phòng vệ. Bất cứ hành động nào tấn công tàu Mercy đều được xem như tội ác chiến tranh.

Lời khai của nghi can thứ 3 trong vụ tấn công nhóm “hiệp sĩ đường phố”: Tài ‘mụn’ gõ cửa xin ngủ nhờ

Ngày 17/5, công an Tp.HCM đã lấy lời khai ban đầu của Ngô Văn Hùng (sinh năm 1986, ngụ phường 9, quận Gò Vấp, Tp.HCM), theo Người Lao Động.

Hùng là người đã chứa chấp, che giấu Nguyễn Tấn Tài (tức Tài “mụn”) sau khi đối tượng này sát hại 2 hiệp sĩ trên đường Cách Mạng Tháng Tám.

Biết Tài “mụn” vừa gây trọng án nhưng vợ chồng Ngô Văn Hùng không báo công an mà thu xếp cho kẻ sát nhân đi ngủ. Từ đêm 13/5 đến đêm 14/5, Tài được vợ chồng Hùng che giấu, lo cho chuyện ăn, ở.

Nghi can thứ 3 khai chuyện Tài "mụn" gõ cửa xin ngủ nhờ
Công an ập vào bắt giữ nghi can Tài tại nhà của Ngô Văn Hùng. (Ảnh: Dân Trí)

Tối 14/5, công an bắt giữ được Tài “mụn” đang ẩn náu tại nhà của Hùng. Sau đó, Hùng cũng bị bắt.

Được biết, Tài “mụn” không phải là bạn tù của Hùng như thông tin lan truyền trong những ngày qua. Tài “mụn” quen với vợ của Hùng thông qua mạng xã hội. Từ đó, Tài thân thiết với cặp vợ chồng này.

Nghi can thứ 3 khai chuyện Tài "mụn" gõ cửa xin ngủ nhờ
Ngô Văn Hùng, Nguyễn Tấn Tài và Nguyễn Hoàng Châu Phú (từ trái sang) tại cơ quan công an.

Kháng nghị hủy án, tạm đình chỉ chủ tọa Huỳnh Ngọc Thiện

Ngày 17/5, lãnh đạo TAND Cấp cao tại Tp.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm tuyên Nguyễn Khắc Thủy 18 tháng tù treo về tội Dâm ô với trẻ em, theo Zing.

Kháng nghị giám đốc thẩm nêu rõ bản án mà TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu xử chưa nghiêm minh, chưa đúng tính chất và mức độ, hành vi phạm tội gây phẫn uất trong dư luận.

Ngoài ra, TAND Cấp cao cũng yêu cầu tạm đình chỉ công tác chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Huỳnh Ngọc Thiện.

Bên cạnh việc giải trình của thẩm phán Huỳnh Ngọc Thiện, các thẩm phán trong HĐXX cũng phải làm giải trình để đánh giá trách nhiệm của từng người trong việc xét xử bản án phúc thẩm ông Nguyễn Khắc Thủy.

Kháng nghị hủy án, tạm đình chỉ chủ tọa Huỳnh Ngọc Thiện
Quang cảnh phiên tòa phúc thẩm. (Ảnh: Soha)

Đây là vụ án kéo dài nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận vì người bị tố cáo có hành vi dâm ô với trẻ em nguyên là một cán bộ ngân hàng đã lớn tuổi. Đối tượng mà ông Thủy dâm ô là những trẻ em sinh sống trong một khu chung cư ở Tp. Vũng Tàu.

Mưa lớn kèm theo lốc xoáy quét qua An Giang, gần 50 nhà dân bị hư hỏng

Chiều 16/5, một cơn mưa lớn kèm theo lốc xoáy tại huyện Phú Tân, tỉnh An Giang khiến 4 căn nhà bị tốc mái hoàn toàn và 45 căn nhà bị tốc mái 50%, bay vách ở các xã Hiệp Xương, Phú Xuân, Phú Hưng, Phú Bình, Bình Thạnh Đông, Tân Trung và thị trấn Phú Mỹ của huyện Phú Tân, theo Tiền Phong.

Giông lốc cũng làm nhiều diện tích lúa gần thu hoạch, cây cối, trụ điện, biển báo… bị đổ ngã. May mắn không có thiệt hại về người.

Mưa lớn kèm theo lốc xoáy quét qua An Giang, gần 50 nhà dân bị hư hỏng
Giông lốc làm nhiều ngôi nhà bị tốc mái. (Ảnh: Tiền Phong)

Sau khi sự việc xảy ra, việc khắc phục, giúp đỡ người dân bị thiệt hại đã được huyện Phú Tân thực hiện. Các xã đang thống kê thiệt hại của từng nhà để hỗ trợ người dân ổn định lại cuộc sống.

Mưa lớn kèm theo lốc xoáy quét qua An Giang, gần 50 nhà dân bị hư hỏng
Nhiều cây cối, biển báo bị đỗ ngã. (Ảnh: Tiền Phong)

Kết thúc chuyên mục, kính chúc quý độc giả một ngày may mắn và làm việc hiệu quả!

———–—

Đại Kỷ Nguyên News