Chuyên mục xin CHÀO BUỔI SÁNG ngày 7/10 gửi tới quý độc giả những bản tin đáng chú ý sau:

Khách Trung Quốc ồ ạt đến Quảng Ninh trong ‘tuần lễ vàng’

Tại Quảng Ninh, theo Ban quản lý Cửa khẩu quốc tế Móng Cái, từ ngày 1 đến 6/10 đã có 32.000 lượt khách Trung Quốc nhập cảnh theo đường du lịch, tăng 200% so với tuần trước.

Theo Thanh Niên, trong những ngày qua tại Cửa khẩu quốc tế Móng Cái cho thấy, từ sáng đến chiều tối, khu vực này lúc nào cũng rất đông người Trung Quốc làm thủ tục nhập cảnh, chủ yếu để đi du lịch. Trong khi đó, nhiều cửa hàng chuyên phục vụ đối tượng khách này tại TP. Móng Cái phải làm việc hết công suất.

Khách Trung Quốc làm thủ tục nhập cảnh vào Việt Nam tại Cửa khẩu quốc tế Móng Cái. (Ảnh: Thanh Niên)

Ông Lương Quang Sở, Trưởng Ban quản lý cửa khẩu quốc tế Móng Cái cho biết, gần như dịp “tuần lễ vàng” nào người Trung Quốc cũng đi du lịch Quảng Ninh để thăm Hạ Long rất đông.

Đáng chú ý, dù lượng người Trung Quốc vào Quảng Ninh rất đông nhưng nhiều doanh nghiệp lữ hành địa phương này lại không thấy đó là niềm vui, bởi đó là khách đi theo “tour 0 đồng”.

Lương thưởng thấp, hơn 8.000 công nhân ở Thanh Hóa đình công

Sáng 6/10, khoảng 8.000 công nhân Công ty TNHH giày Aleron Việt Nam (đóng tại Khu công nghiệp Hoằng Long, TP. Thanh Hóa, thuộc Tập đoàn Hong Fu Việt Nam) nghỉ làm, tập trung ở khuôn viên công ty để đòi quyền lợi.

Ngày 6/10, hàng nghìn công nhân KCN Hoàng Long nghỉ việc, tập trung quanh khuôn viên nhà máy đòi tăng lương. (Ảnh: VnExpress)

Theo phản ánh, công nhân đình công là do gần đây công ty thường xuyên tạo áp lực, tăng sản lượng cho công nhân nhưng lương như cũ. Ngoài ra, các phụ cấp như tiền xăng xe, tiền ăn trưa, tiền thưởng… cũng ở mức thấp, báo Zing thông tin.

Theo báo VnExpress, sự việc ở Công ty TNHH giày Aleron Việt Nam chưa lắng xuống thì trong chiều 6/10, hàng nghìn công nhân Công ty TNHH giày Rollsport 2 Việt Nam (KCN Hoằng Long) tiếp tục ngưng việc tập thể. Công nhân yêu cầu lãnh đạo doanh nghiệp giải quyết quyền lợi tương tự như tại Công ty giày Aleron Việt Nam.

(Chi tiết)

‘Đụng hàng’ Trung Quốc, thanh long Việt bán rẻ như cho

Báo Pháp Luật thông tin, những ngày gần đây, người dân tại huyện Xuyên Mộc (Bà Rịa-Vũng Tàu) đang đứng ngồi không yên khi hàng trăm tấn thanh long đến độ chín rộ nhưng rớt giá thê thảm, không bán được. Một tấn thanh long chỉ có giá 1 triệu đồng, tính ra chỉ khoảng 1.000 đồng/kg. Mọi chi phí cho 500 gốc thanh long hết hơn 30 triệu, vậy nhưng khi bán chỉ được 3 triệu đồng, không đủ tiền thuê nhân công hái.

Một thương lái thu mua cho biết hiện nay các vựa xuất đi Trung Quốc đã đầy hàng, người dân muốn bán cũng không có nơi thu mua, phải thanh long đẹp lắm thì mới bán được với giá khoảng 5.000 đồng, còn không chỉ 2.000-3.000 đồng/kg.

Quá phụ thuộc thị trường Trung Quốc, thanh long cũng như nhiều nông sản Việt Nam liên tục rớt giá, không được thu mua. (Ảnh: PLO)

Tại các huyện Hàm Thuận Nam, Hàm Thuận Bắc, Hàm Tân… (Bình Thuận), hiện giá thanh long được thương lái thu mua dao động trên dưới 2.000 đồng/kg, tuy nhiên việc tiêu thụ diễn ra rất chậm.

Ông Trần Ngọc Hiệp, Giám đốc Công ty TNHH Thanh long Hoàng Hậu cho biết, công ty đang tạm ngưng thu mua thanh long do hàng hóa tại cửa khẩu chững lại vì thị trường Trung Quốc nhu cầu tiêu thụ rất ít, còn về phía các doanh nghiệp xuất khẩu, số lượng xe container đang ở ngoài cửa khẩu chưa quay về kịp để vận chuyển đợt hàng tiếp theo, dẫn đến hàng hóa dồn ứ, giá rớt thảm như hiện nay.

Theo ông Hiệp, hiện tại hầu hết các cơ sở thu mua thanh long trong tỉnh đã thu đủ lượng cần mua và đang bảo quản ở kho lạnh, nên rất nhiều doanh nghiệp sẽ ngừng thu mua thanh long trong những ngày tới.

Một số chuyên gia cho biết, mấy năm nay nhiều tỉnh Trung Quốc trồng thanh long với diện tích lớn, tháng 10 này họ cũng vào vụ thu hoạch nên việc tiêu thụ từ Việt Nam sẽ giảm. Vì vậy, các địa phương trồng thanh long nước ta cần quy hoạch lại vùng trồng, đầu ra sản phẩm, liên kết doanh nghiệp tiêu thụ, tránh phụ thuộc thị trường Trung Quốc.

Thời tiết ngày 7/10: Bắc bộ tăng nhiệt, duy trì hanh khô

Ngày chủ nhật cuối tuần (7/10), nhiệt độ Bắc Bộ tiếp tục tăng thêm. Tuy nhiên độ ẩm trong không khí vẫn thấp dưới 60% nên tiếp tục mang đến cảm giác khô hanh khó chịu.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương cho biết, hôm nay (7/10), nhiệt độ tại các tỉnh thành Bắc Bộ tiếp tục tăng thêm. Dự báo, nhiệt độ về trưa và chiều sẽ dao động ở mức 31-33 độ C; về đêm nhiệt độ là 22-25 độ C. Thời tiết tạnh ráo, tiếp tục thuận lợi cho các hoạt động dân sinh trong ngày chủ nhật cuối tuần.

Với miền Trung, hôm nay toàn vùng sẽ phổ biến trạng thái ít mưa, ngày trời nắng. Nhiệt độ tại các tỉnh từ Thanh Hóa trở vào cho đến Bình Thuận đồng loạt tăng lên ngưỡng 31-33 độ C.

Nằm xa hơn về phía nam, hôm nay, Nam Bộ tiếp tục chịu ảnh hưởng của rìa phía bắc của rãnh thấp có trục khoảng 8 – 10 vĩ bắc vì thế, chiều tối và đêm, trên khu vực vẫn có mưa, tập trung nhiều hơn tại các tỉnh miền Tây. Trong khi đó, ban ngày trời nắng. Nhiệt độ ít thay đổi, phổ biến ở mức 30-33 độ C.

Chuyên mục kính chúc quý độc giả một ngày cuối tuần nhiều may mắn và yêu thương!

———–

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.

Đại Kỷ Nguyên News