Một tỉnh ở Canada đang thí điểm chương trình tài trợ thu nhập cơ bản, theo đó người dân sẽ được phát một khoản tiền nhất định mỗi tháng, cho dù họ không làm việc, Independent đưa tin.

Mục đích của chương trình là để nghiên cứu tác động của chính sách đối với người thất nghiệp và những người có thu nhập thấp.

Tỉnh Ontario có kế hoạch phát hàng ngàn USD/tháng cho 4.000 cư dân của mình để đánh giá mức độ ảnh hưởng của việc này đến sức khoẻ, phúc lợi, thu nhập và năng suất của họ.

Tỉnh này nằm trong danh sách một số khu vực và quốc gia trên toàn cầu hiện đang thí điểm chương trình, theo đó sẽ cấp một khoản tiền nhất định mỗi tháng cho các cư dân, bất kể họ có làm việc hay không.

Mặc dù vẫn còn quá sớm để đánh giá kết quả của chương trình thí điểm ở Ontario, nhưng một số người tham gia đã báo cáo một sự thay đổi đáng kể.

Một người nhận, Tim Button, nói các khoản thanh toán hàng tháng đã tạo ra một “sự khác biệt rất lớn” trong cuộc đời của ông. Ông từng làm nhân viên bảo vệ, nhưng một tai nạn làm ông ngã từ mái nhà xuống và không còn đủ sức để tiếp tục công việc.

Ông nói với hãng thông tấn Associated Press: “Tôi cảm thấy thoải mái hơn.”

Việc được “tặng lương” đã làm thu nhập của ông tăng gần 60% và cho phép ông lên kế hoạch thăm gia đình trong dịp Giáng sinh sắp tới, lần đầu tiên trong nhiều năm.

Ông cũng đã có thể mua thực phẩm lành mạnh, đi khám bác sĩ nha khoa và xem xét tham gia một khóa đào tạo để tăng cơ hội tìm được việc làm.

Theo chương trình thí điểm Ontario, người thất nghiệp hoặc những người có thu nhập thấp có thể nhận được lên tới 17.000 đô la Canada (298,65 triệu VNĐ) mỗi năm và được phép giữ một nửa số tiền kiếm được tại nơi làm việc, có nghĩa là vẫn có động lực để làm việc. Các cặp vợ chồng có quyền nhận 24.000 đô la Canada (421,62 triệu VNĐ).

Nếu thí điểm thành công, chương trình có thể được mở rộng cho hơn 14,2 triệu cư dân của tỉnh và có thể truyền cảm hứng cho nhiều vùng của Canada và các quốc gia khác áp dụng chính sách này.

Ông Tim Button nói chương trình tài trợ thu nhập đã giúp ông thay đổi cuộc sống. (Ảnh: AP)

Các chương trình hỗ trợ thu nhập cơ bản đã xuất hiện ngày càng nhiều trong những năm gần đây, một phần do những lo sợ về tác động mà công nghệ mới đối với việc làm. Khi máy móc và robot ngày càng có thể làm được nhiều việc hơn, sự chú ý đã quay sang làm thế nào mọi người có thể sống khi không có đủ công việc.

Lãnh đạo Ontario Kathleen Wynne cho biết đây là một nhân tố chính trong quyết định cung cấp thu nhập cơ bản cho người dân trong tỉnh.

Bà nói: “Tôi thấy điều đó hàng ngày. Tôi đi vào nhà máy và người quản lý nhà máy cho tôi biết trước đây ông ta cần 20 người lao động, nhưng nay chỉ cần 1 cỗ máy là thay thế được”.

Các quan chức của Ontario đã phát hiện ra rằng nhiều người không muốn đăng ký vào chương trình, sợ rằng có một vụ bắt giữ hoặc họ sẽ không có tiền khi thí điểm kết thúc.

Tuy nhiên, nhiều người trong số những người nhận khoản thanh toán nói cuộc sống của họ đã được thay đổi tốt hơn.

Dave Cherkewski, 46 tuổi, cho biết việc được nhận thêm 750 đô la Canada (13,17 triệu VNĐ) một tháng đã giúp ông có thể đối phó với bệnh tâm thần vốn khiến ông bị thất nghiệp từ năm 2002.

“Tôi đã chưa bao giờ sống tốt hơn sau 14 năm sống trong đói nghèo”, ông nói.

Ông hy vọng sớm tìm được công việc giúp những người khác có những thách thức về sức khoẻ tâm thần.

Ông nói: “Với thu nhập cơ bản, tôi sẽ có thể làm rõ giấc mơ của tôi và biến nó thành hiện thực, bởi vì tôi có thể tập trung tất cả nỗ lực vào đó và không phải lo lắng về những điều khác”.

Một số nơi khác cũng đang thử nghiệm tài trợ thu nhập cơ bản như Phần Lan, bang Hawaii (Mỹ), Oakland ở California (Mỹ) và thành phố Utrecht của Hà Lan.

Khang An