Trong khi nhiều người trồng cam ở Nghệ An và Hà Tĩnh đang lâm vào cảnh điêu đứng vì cam mất mùa mất giá, các loại cam quýt nhập từ Australia được bán với giá đắt gấp nhiều lần hàng Việt vẫn được người tiêu dùng ưa chuộng.

Theo Vnexpress, trên thị trường Việt Nam hiện có 3 loại cam, quýt Australia được bán khắp các chợ, cửa hàng nhập khẩu và siêu thị với giá vài trăm nghìn đồng một kg.

Chị Hoa ở quận Gò Vấp (TP.HCM) cho biết, thời gian gần đây chị thường mua quýt Australia về ăn dù giá lên tới 250.000 đồng/kg, đắt gấp 10 lần hàng Việt.

Theo chị Hoa, quýt Australia vỏ mỏng, trái mọng nước, ít bị khô như hàng Việt và được quảng cáo là hàng hữu cơ nên chị rất yên tâm chọn mua về sử dụng. Ngoài quýt, chị Hoa còn là tín đồ của cam Australia.

Tại chợ Bà Chiểu (Tp.HCM), cam quýt của Australia có giá từ 120.000-200.000 đồng/kg.

Chị Vân, tiểu thương ở đây, cho biết cam quýt Australia bán khá chạy, mỗi ngày cửa hàng của chị bán lẻ được từ 30-45 kg.

Cũng theo chị Vân, cứ đến tháng 9, tháng 10 là cam quýt vào mùa thu hoạch. Quýt Australia mới về được một tháng nay nhưng về đến đâu hết đến đó.

Không chỉ tại chợ, tại các hệ thống siêu thị Lottemart, Aeonmall… sản phẩm này cũng được bán với số lượng lớn. Tại Lottemart, quýt Australia có giá 180.000 đồng hộp 9 trái nặng gần 1 kg. Nhân viên tại Lottemart Gò Vấp cho hay loại này được siêu thị nhập về bán vài tuần nay, mỗi ngày tiêu thụ cả tạ quýt.

Còn tại các cửa hàng nhập khẩu, quýt Australia được bán với giá 250.000 đồng/kg; cam vàng, cam ruột đỏ Australia bán với giá 160.000 đồng/kg

Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, lượng rau quả Australia vào Việt Nam thời gian qua tăng mạnh. Đây là một trong ba thị trường có mức tăng mạnh nhất so với cùng kỳ 2017. Trong 8 tháng đầu năm, Việt Nam nhập 70,6 triệu USD rau quả từ Australia, tăng 72,7% so với cùng kỳ năm trước, chiếm 6,2% thị phần tại Việt Nam.

Trong khi đó, hiện người trồng cam ở Nghệ An và Hà Tĩnh phải đối mặt với nhiều khó khăn về mất mùa, mất giá. Nhiều diện tích cam chuẩn bị cho thu hoạch bỗng nhiên “đổ bệnh”, quả rụng hàng loạt, người dân đành mang cam đi đổ bỏ hoặc chấp nhận bán non với giá rẻ như cho.

cam trong nuoc mat mua mat gia hang nhap tu australia hon 200000 dongkg van hut khach
Quả cam bị thối nhũn, rụng được người dân Nghệ An đổ chất đống ra đường. (Báo Nghệ An)

Theo VTV News, tại xã Đức Bồng (huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh) những ngày gần đây bỗng nhiên cam rụng hàng loạt. Có nhiều cây cam, quả sắp đến kỳ thu hoạch đã rụng gần như toàn bộ. Mất mùa, sản lượng sụt giảm nhưng các thương lái cũng không mặn mà đến thu mua cam.

Để tránh tình trạng ô nhiễm nguồn đất, hàng ngày bà con nông dân phải bỏ công đi nhặt cam rụng. Hàng tạ cam buộc phải đổ bỏ xuống sông suối.

Hiện huyện Vũ Quang có khoảng 2.100 ha cam xuất hiện tình trạng cam rụng vàng gốc. Bên cạnh đó, do thời tiết mưa nắng đan xem khiến nhiều diện tích cam bị úng nước, dẫn đến cây cam bị vàng lá thối rễ, gây nên bệnh thối nhiễm quả.

Tương tự, người trồng cam ở các huyện Quỳ Hợp và Nghĩa Đàn (tỉnh Nghệ An) đang bất lực trước tình trạng lá vàng bã chè, sâu vẽ, quả rụng đầy gốc…

Cam bị bệnh rụng vàng gốc được người dân đổ hàng đống ra đường. Để vớt vát tiền đầu tư chăm sóc, người trồng cam bán non với giá chỉ từ 3.000-4.000 đồng/kg.

Chia sẻ trên Báo Nghệ An, đại diện Công ty TNHH Nông nghiệp Xuân Thành cho biết hiện nay hơn một nửa trong tổng số 1.000 ha cam của doanh nghiệp đã bị bệnh. Nguyên nhân nhiều diện tích cam tại huyện Quỳ Hợp bị bệnh là do chất lượng cây giống kém, đất bị thoái hóa do lâu nay người dân sử dụng các loại phân bón và thuốc bảo vệ thực vật không được kiểm định.

(Tổng hợp)