Trong khi người dân cả nước háo hức đón Tết Trung Thu bằng những chiếc bánh nướng, bánh dẻo truyền thống thì ở một số làng quê lại tưng bừng gói bánh chưng tạo nên không khí rộn ràng trong ngày Tết của trẻ nhỏ.

Sáng sớm ngày 14/8 âm lịch (ngày 23/9), người dân vùng quê Thanh Hoà (xã Thanh Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) lại rộn ràng gói bánh chưng như trong những ngày Tết cổ truyền. Đó là phong tục đặc biệt của người dân nơi đây mỗi dịp Rằm tháng Tám, theo Dân Trí.

Mọi người dân Thanh Hòa đều gác lại công việc riêng tư để tập trung cho việc gói bánh chưng. (Ảnh: Dân Trí)

Người ở nơi khác qua lại đều vô cùng ngạc nhiên khi chứng kiến không khi đón Trung thu chẳng kém gì đón Tết nguyên đán. Nào thịt mỡ, lá dong, nào nếp, đỗ… đều được soạn sửa đầy đủ tại nhà văn hóa thôn.

Kinh phí làm bánh được trích từ các chi hội và người dân đóng góp. (Ảnh: Dân Trí)

Chị Lương Thị Hòa (Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn) chia sẻ với báo chí, tục lệ này xuất phát từ cuộc sống khó khăn của người dân trước đây không có điều kiện để mua bánh nướng, bánh dẻo và các loại bánh kẹo cho các cháu. Do đó, mọi người đã nảy ra ý định gói bánh chưng, vừa đơn giản mà ý nghĩa. Tục lệ này cũng đã kéo dài được hơn 10 năm.

Cũng trong những ngày này, người dân xóm 10, xã Thanh Dương (Thanh Chương, Nghệ An) huy động các gia đình trồng chuối trong xóm thu gom hết lá chuối đẹp để về gói bánh chưng, báo Nghệ An đưa tin.

Bánh chưng Tết Trung thu ở các xóm đều được gói bằng lá chuối và cột chữ thập rất đơn sơ nhưng đẹp mắt. (Ảnh: Báo Nghệ An)

Ngày Tết Trung thu, tùy điều kiện của các xóm mà người dân tổ chức đón phù hợp, thường thì các xóm sẽ “góp gạo thổi cơm chung” làm bữa ăn đoàn kết và gói bánh chưng tặng các em nhỏ.

Bánh chưng sau khi nấu chín sẽ được các xóm phát tặng cho trẻ em trong ngày Tết Trung thu. (Ảnh: Báo Nghệ An)

Thanh Thanh (Tổng hợp)