Mới 3 tuổi và không có ai dạy nhưng bé Hồ Mạnh Anh (người dân tộc Vân Kiều) vẫn biết đọc chữ, số tiếng Việt trôi chảy. 

Gần đây, người dân bản Hồ (thôn Hồ, xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) rất ngạc nhiên về khả năng đọc chữ, số tiếng Việt của bé Hồ Mạnh Anh (sinh năm 2015, dân tộc Vân Kiều).

Điều đáng nói, bé Mạnh Anh chưa được dạy chữ, nhưng khả năng đọc lại sánh ngang với học sinh tiểu học. Với điều kiện của nhiều em bé Vân Kiều, trường hợp cháu Mạnh Anh rất hiếm gặp, gây nhiều sự ngạc nhiên.

Theo Báo Dân Việt, tháng 9/2018 cháu đến trường, học lớp mẫu giáo bé ở điểm Trường Mầm non thôn Hồ. Một tháng sau, anh Trình bất ngờ phát hiện con trai biết đọc chữ và đọc số.

Anh Trình kể lại: “Cháu cầm cuốn Mỹ thuật lớp 5, lật từng trang rồi đọc, tui tưởng cháu học thuộc. Tuy nhiên, tui tiếp tục đưa ra tờ tiền thì cháu đọc được cả chữ và số trên tờ tiền đó”.

Để kiểm tra, mọi người thường lựa chọn sách, báo, tờ tiền bất ngờ để thử nhưng bé vẫn đọc được chữ và số vanh vách. Tuy nhiên, do chưa nói sõi tiếng Việt, và người dân tộc Vân Kiều có thói quen đọc chữ không có dấu nên tiếng đọc của cháu bé tuy đúng nhưng chưa được rõ ràng.

chuyen la o quang tri be trai 3 tuoi nguoi van kieu doc tieng viet troi chay du khong duoc day
Mọi người thường lấy báo, văn bản bất kỳ để thử tài bé Anh. (Ảnh: Dân Việt)

Cô giáo Nguyễn Thị Liên, giáo viên điểm trường mầm non thôn Hồ chia sẻ: “Giáo viên ở trường mới chỉ dạy chữ cái cho Mạnh Anh nhưng bất ngờ cháu đọc được, đây là điều khiến chúng tôi và nhiều người rất vui mừng”.

Anh Trình cho Báo Dân Trí biết, vợ chồng anh có 3 người con, cháu Mạnh Anh là con út. Cháu đầu là con gái học lớp 9, bé thứ hai học lớp 6. Vợ anh Trình không biết chữ, anh cũng chỉ học hết cấp 2, cả ngày bám trên nương rẫy nên không kèm cặp được các con. Thấy con út như vậy, anh rất mừng.

Khôi Minh (Tổng hợp)