Hàng loạt đầu đạn, bom và ba cây nhiệt đới có khả năng phát nổ nếu va chạm mạnh được phát hiện trong căn nhà bỏ hoang ở thị trấn Khe Sanh (huyện Hướng Hóa, Quảng Trị).

Theo VnExpress, ngày 28/11, Đội rà phá bom mìn lưu động tỉnh Quảng Trị (thuộc tổ chức Cây hoà bình Việt Nam) đã di chuyển an toàn gần 1.000 đầu đạn ra khỏi ngôi nhà hoang ở khóm 3A, thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hoá, Quảng Trị.

Tại hiện trường, có khoảng 1.000 đầu đạn các loại gồm pháo 130, 122, 105, cối 81, 82, đạn róc két, đầu đạn 12,7 ly; kíp các loại bom và ba cây nhiệt đới (cảm biến).

Báo Giao Thông đưa tin, số vật liệu nổ trên được sản xuất tại Mỹ, là phế liệu chiến tranh, có thể phát nổ nếu va chạm mạnh. Khả năng những người buôn bán phế liệu không bán được nên vứt bỏ tại ngôi nhà hoang này.

1000 dau dan phao co kha nang phat no trong can nha hoang o quang tri
Một số đạn pháo vừa phát hiện. (Ảnh: Thanh Niên)

Hiện, Đội rà phá bom mìn lưu động Quảng Trị đã thu gom, đưa về điểm tập kết và huỷ nổ. Đây là lần đầu thị trấn Khe Sanh phát hiện số đạn, pháo với số lượng lớn.

Trước đó, ngày 24/5, trong lúc rà tìm phế liệu tại xã Hải Thái, huyện Gio Linh, người dân đã phát hiện một quả đạn pháo cách mặt đất khoảng 2 m.

Theo Báo Dân Trí, quả đạn pháo có đường kính 405 mm, chiều dài 1,55 m, nặng 960 kg, chứa 96 kg thuốc nổ.

1000 dau dan phao co kha nang phat no trong can nha hoang o quang tri
Quả đạn pháo nặng 960 kg sót lại sau chiến tranh. (Ảnh: Tổ chức Renew)

Theo cơ quan chức năng, quả đạn pháo của lực lượng hải quân Mỹ, còn sót lại sau chiến tranh. Quả đạn có đến 2 ngòi nổ đầu và đuôi nên việc di chuyển sẽ rất nguy hiểm.

Ánh Tuyết (Tổng hợp)