Thị trường tiền ảo năm 2018 đã rơi vào “vũng bùn” khi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ “lạnh lùng” dập tắt hy vọng của giới đầu tư tiền ảo về sự ra đời của một quỹ ETF Bitcoin.

Theo số liệu từ Coinmarketcap.com, tổng giá trị vốn hóa của thị trường tiền ảo toàn cầu đến nay chỉ còn khoảng 230 tỷ USD, mức thấp nhất kể từ tháng 11/2017.

Điều đó có nghĩa là giá trị vốn hóa của thị trường tiền ảo đã “bốc hơi” khoảng 600 tỷ USD so với thời kỳ đỉnh cao của cơn sốt tiền ảo vào tháng 1/2018.

Trong tuyên bố mới nhất của Ủy ban chứng khoán và giao dịch Mỹ (SEC), cơ quan này đã hoãn quyết định cho phép thành lập quỹ ETF Bitcon, một đòn giáng mạnh vào các nhà đầu cơ giá lên đối với tiền kỹ thuật số.

Giới đầu cơ đồng tiền này trước đó tin rằng SEC sẽ chấp thuận đề xuất trên, giúp Bitcoin duy trì được đợt hồi phục hồi vào tháng 7.

“Thị trường đang phản ứng quá mức trước quyết định của SEC. Ủy ban có khả năng sẽ trì hoãn đến tháng 2/29019 và giới đầu tư phải biết rằng cơ hội để quỹ ETF Bitcoin được chấp thuận vào năm 2018 luôn ở mức thấp”, ông Hany Rashwan, Giám đốc điều hành công ty Amun Technologies Ltd cho biết.

Vào lúc hơn 16h ngày 9/8 theo giờ Việt Nam, giá Bitcoin theo dữ liệu trên trang Coinmarketcap.com giảm gần 17%, còn 6.350 USD so với 7 ngày trước. Chỉ tính từ đầu năm so đến nay, giá đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới đã giảm 55%, theo Bloomberg.

Cùng thời điểm trên, giá đồng tiền ảo lớn thứ nhì là Ethereum giảm hơn 13,76%, đồng tiền lớn thứ ba là Ripple sụt hơn 21,21%. Trong top 100 đồng tiền ảo lớn nhất theo xếp hạng của Coinmarketcap.com, có 95 đồng trong trạng thái giảm giá vào thời điểm trên.

SEC thông báo rằng sẽ đưa ra quyết định “phê chuẩn hay bác bỏ, hoặc đưa ra quy trình để quyết định phê chuẩn hay bác bỏ” việc thành lập quỹ ETF Bitcoin bởi hai công ty VanEck Associates và SolidX Partners vào ngày 30/9.

Vào cuối tháng trước, SEC đã từ chối đề xuất thành lập một quỹ tương tự của cặp anh em Tyler và Cameron Winklevoss.

Nhiều nhà đầu tư cho rằng khả năng cao đề xuất của VanEck sẽ được phê chuẩn do đưa ra mức giá tối thiểu cao, một yếu tố có thể hạn chế các nhà đầu tư cá nhân. SEC đã nhận được hơn 1.300 ý kiến về việc thay đổi các quy tắc được đề xuất từ ngày 6/8.

Các tin tức liên quan đến tiền ảo tuần này không phải tin nào cũng xấu. Ngân hàng Goldman Sachs đang cân nhắc kế hoạch cung cấp dịch vụ trông giữ tài sản cho các quỹ tiền ảo.

Tuy nhiên, một báo cáo của Goldman Sachs cũng dự báo rằng “Bitcoin sẽ không bao giờ trở lại”.

“Chúng tôi dự báo giá tiền ảo sẽ giảm sâu hơn trong tương lai, vì tiền ảo không hề đảm nhiệm được bất kỳ vai trò truyền thống nào của một đồng tiền: không phải là phương tiện thanh toán, không phải là thước đo giá trị, cũng không phải là phương tiện lưu trữ giá trị”, báo cáo viết.

Kiều Ngọc