Phương châm “nhà là để ở chứ không phải để đầu cơ” của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dường như đã bị bỏ quên khi hàng chục triệu căn nhà ở Trung Quốc được xây lên nhưng bị bỏ không.

Theo Bloomberg, nghiên cứu sắp được công bố cho thấy khoảng 22% số nhà ở trong các đô thị Trung Quốc hiện bị bỏ trống. Điều đó có nghĩa là 50 triệu căn nhà được xây lên và không có người ở.

Kịch bản ác mộng với các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc là chủ sở hữu những ngôi nhà này không vội vàng bán đi nếu thị trường bất động sản bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu rạn nứt. Điều đó sẽ khiến giá cả nhà đất tăng vọt.

Số liệu mới nhất từ cuộc khảo sát năm 2017 cũng cho thấy những nỗ lực của Bắc Kinh trong việc hạn chế đầu cơ bất động sản – được giới lãnh đạo Trung Quốc cho là mối đe dọa sự ổn định tài chính, xã hội – sắp trở thành hiện thực.

Giáo sư Gan Li tại Đại học Tài chính Kinh tế Tây Nam Thành Đô, tác giả của bản báo cáo nghiên cứu, cho rằng: “Không có quốc gia nào trên thế giới mà tỷ lệ nhà trống lại cao đến thế. Nếu có bất cứ sự rạn nứt nào xuất hiện trên thị trường bất động sản, những ngôi nhà này sẽ tạo ra một trận lũ quét với nền kinh tế Trung Quốc”.

Một trong những giải pháp Trung Quốc có thể thực hiện để ngăn chặn tình trạng đầu cơ bất động sản hoặc để trống nhà ở là đánh thuế tài sản cao. Đây là biện pháp rất hợp lý về mặt chính sách, nhưng theo các chuyên gia, việc xác định căn hộ nào bị bỏ trống là điều cực kỳ khó thực hiện. Trong khi đó, tỷ lệ nhà trống ở Trung Quốc vẫn duy trì ở mức 49 triệu căn trong năm 2013 so với con số hơn 50 triệu căn trong khảo sát năm nay.

Tình trạng đầu cơ nhà ở đã khiến các nhà lãnh đạo Trung Quốc đau đầu tìm biện pháp giải quyết trong nhiều năm. Một số thành phố và tỉnh thành chọn cách thắt chặt các duy định với việc mua thêm nhà. Tuy nhiên, điều này chỉ làm giá nhà tăng cao hơn, gây khó khăn với những người có nhu cầu thực sự mua nhà để ở. Hồi tháng 10/2017, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phải nhấn mạnh rằng: “Nhà là để ở, không phải để đầu cơ”.

Giáo sư Gan tin rằng chính phủ Trung Quốc có thể tiến hành khảo sát quy mô lớn trong 2 hặc 3 năm tới. Tuy nhiên, cuộc khảo sát dự kiến sẽ gặp nhiều trở ngại.

Chia sẻ trên Bloomberg, Natalie Feng, 27 tuổi, cho biết cô được cha mẹ mua cho một căn biệt thự ở ngoại ô Thượng Hải. Gia đình cô thường tới đó nghỉ dưỡng vào cuối tuần. Tuy nhiên, nó được bỏ không trong suốt cả tuần vì Feng cho rằng có quá nhiều rắc rối khi cho thuê nó.

“Chúng tôi phải lái xe cả tiếng và mất nửa ngày dọn dẹp để có thể ở đó vào cuối tuần” cô Feng nói.

Thậm chí, cô Feng còn đùa rằng cô ước gì bố mẹ đừng mua cho mình căn nhà ấy vì bất cứ căn nhà nào khác mà cô mua đều sẽ được tính là căn nhà thứ hai, điều đồng nghĩa với việc cô phải trả một khoản tiền lớn cho nó.

Vỹ An (Tổng hợp)