Những ngày gần đây, Nhật Bản gặp phải một luồng không khí lạnh. Những nơi gần biển đều có tuyết rơi dày đến 1 cm, nhiệt độ có ngày xuống thấp từ 0 đến mấy độ C. Nhưng mỗi lần đi ngang qua trường tiểu học ở đây, chúng tôi đều thấy các thầy cô giáo đang hướng dẫn trẻ em mặc áo cộc, quần sooc chạy vui chơi trong khuôn viên trường.

Đại bộ phận trẻ em Nhật Bản ngay từ khi học nhà trẻ mẫu giáo đã được huấn luyện chịu rét trong mùa đông. Ngoài ra tất cả các bé sẽ tham gia vào ngày “hội chạy bộ rèn luyện sức bền bỉ vào mùa đông”. Vào mùa đông, sau thời gian học thì tất cả học sinh sẽ chạy bộ ở trên bãi tập để rèn luyện sức chịu đựng giá rét. Những em có thể cởi trần hay mặc áo phông, quần sooc và để chân trần chạy. Cách ăn mặc của trẻ giống như đi nghỉ mát vào mùa hè vậy.

Những học sinh tiểu học trong gia đình tôi khi trở về nhà đã kể rằng: “Các bạn nam lớp con chạy vừa nhanh lại vừa khỏe hơn nữa còn không mặc áo, để chân trần chạy bộ đến “đỏ mặt tía tai”, toàn thân toát mồ hôi và còn luôn miệng kêu nóng.”

Ngày hội chạy bộ rèn sức bền bỉ vừa rồi mới diễn ra. Trước đó có hai trận tuyết vừa rơi khiến cho không khí chỉ ở vào khoảng 0 độ c, mặc dù nhiệt độ không cao nhưng thời tiết cũng nắng ráo và sáng sủa.

Bọn trẻ sẽ ngồi trên mặt đất và bắt đầu ăn cơm. Trước đây tôi có lần nửa đùa nửa thật nói rằng: “Nuôi trẻ con ở Nhật rất dễ dàng, ăn là ăn cơm nắm lạnh, mệt thì ngồi xuống đất nghỉ, không có nuông chiều từ bé. Nhưng khi lớn lên trẻ vẫn khỏe mạnh và hoạt bát.” Kết quả là một người bạn của tôi đã nói: “Ở Nhật Bản, nuôi dưỡng trẻ dễ dàng hơn ở nhiều nơi. Nhiều nơi trẻ em đều được ông bà cha mẹ cưng chiều nên dễ dàng sinh bệnh.”

Người nước ngoài khi tới Nhật Bản sẽ phải giật mình hỏi: “Trời lạnh như thế, những đứa trẻ này còn cởi tất ra đi chân không, chúng không biết lạnh sao?” Bởi vì ở các nước phương Đông thường coi trọng việc giữ đôi chân cho ấm là vô cùng quan trọng, nếu không sẽ dễ bị bệnh. Hay người lớn thường luôn nghĩ rằng, trẻ nhỏ phải mặc ấm hơn người lớn một chút. Nhưng ở Nhật Bản lại ngược lại, người lớn thường nói rằng: “Trẻ con nên mặc ít hơn so với người lớn một chút.”

Tôi đã từng hỏi qua nhiều người Nhật Bản rằng: “Tại sao bọn trẻ đều để chân trần không đi tất giữa trời mùa đông giá lạnh như vậy? Chúng không lạnh sao?” Những người bạn Nhật Bản đều trả lời tôi rằng: “Người Nhật Bản có một câu châm ngôn ý nói rằng trẻ con là chạy trong gió mà lớn lên, vì vậy chúng không biết thế nào là lạnh!”

Tôi còn nhớ cách đây không lâu, có xem trên ti vi một vị đã ngoài 60 tuổi mà vẫn nhảy vào nước đá tắm trong thời tiết lạnh đến dưới 0 độ c. Quả thực có thể thấy rằng, khả năng chịu lạnh của trẻ không phải là khả năng trời sinh mà là do được đào tạo bồi dưỡng từ bé mà ra. Việc người Nhật Bản sống lâu cũng không phải là chuyện ngẫu nhiên!

Một đất nước muốn khỏe mạnh thì trước hết sức khỏe của người dân phải cường tráng, rèn luyện thể dục hãy bắt đầu ngay từ trẻ em!

Theo Secretchina
Mai Trà biên dịch

Xem thêm: