“Sau khi con chết, hãy chôn con bên cạnh mộ mẹ. Trên thiên đàng, mẹ sẽ chăm sóc cho con”. Có người cha, người mẹ nào chịu đựng nổi nỗi đau đến xé lòng khi nghe con trẻ nói ra những lời ấy?

Đó là tâm nguyện cuối cùng mà Filip Kwansy, một cậu bé người Anh 7 tuổi nói với bố, trước khi từ giã cõi đời.

Vào cuối năm 2016, cậu bé Filip Kwansy khi đó mới 6 tuổi, được chuyển đến bệnh viện Great Ormond Street, thủ đô London điều trị do bị chẩn đoán ung thư bạch cầu tủy đơn bào. Trước đó 2 năm, cha cậu, ông Piotr Kwansy đã phải đưa cậu vào bệnh viện địa phương để điều trị căn bệnh u xơ thần kinh, một thể biến đổi gen dẫn đến những khối u phát triển trong tế bào thần kinh.

Được biết, vợ ông Piotr Kwansy, bà Agnieszka Kwansy đã mất vào năm 2011 vì bị ung thư mô liên kết, một căn bệnh rất hiếm gặp, chỉ chiếm 1,5% trong tất cả các bệnh ung thư. Khi đó, con trai của họ mới được 2 tuổi. Khi phát hiện ra bệnh, các tế bào ung thư đã lây lan khắp toàn bộ cơ thể. “Trước khi chết, cô ấy chỉ còn nặng 20kg”, Piotr chia sẻ. Thi thể của bà được chôn cất ở quê hương Ba Lan của bà.

Filip đã trải qua một đợt điều trị cơ bản ở Ba Lan. Khi đó tình trạng của cậu có vẻ được cải thiện và ông Piotr hy vọng mọi việc sẽ tiếp tục tiến triển tốt. Tuy nhiên, sức khỏe của Filip bất ngờ có dấu hiệu xấu. Khi ấy, ông Piotr biết rằng con ông bắt đầu bước vào giai đoạn nguy kịch.

“Filip bắt đầu bị chảy máu cam và kêu đau chân. Tôi đưa cháu đến bác sĩ. Bác sĩ nói rằng cháu không sao cả, chỉ do cậu bé bị mệt. Tôi nhất quyết yêu cầu bác sĩ thực hiện thêm một số xét nghiệm, vì cháu đã từng được chẩn đoán bị u xơ thần kinh loại 1 và tôi biết chắc đã có điều gì đó không ổn”, ông chia sẻ.

Ông cũng nói thêm: “Tôi cho rằng các bậc cha mẹ là những người biết rõ nhất tình trạng sức khỏe của con cái. Sau đó, trước lời đề nghị của tôi, bác sĩ đồng ý cho làm thêm các xét nghiệm máu và phát hiện con tôi bị thiếu máu trầm trọng và bị ung thư bạch cầu tủy đơn bào”.

Filip được điều trị hóa trị tại một bệnh viện ở Cambridge vào tháng 9 và tháng 10 năm ngoái. Tuy nhiên, cơ thể của em không thích ứng với phương pháp điều trị đó, thậm chí việc cấy ghép tế bào gốc vào tháng 1 năm nay cũng không mang lại kết quả khả quan.

“Đầu tháng 3, chúng tôi đã mất hết hy vọng khi nghe bác sỹ thông báo họ chẳng thể làm được gì hơn, ngoài việc cho cháu uống thuốc giảm đau”, người cha đau khổ nói.

“Gan của cháu đã ngừng hoạt động, bởi vậy cháu phải truyền huyết tương hai ngày một lần. Ổ bụng của cháu bị trữ quá nhiều dịch và bị phình to làm cháu đau đớn vô cùng, nó cũng chèn lên phổi gây ra tình trạng khó thở. Filip không thể ăn uống gì được. Cháu luôn trong trạng thái nửa mơ nửa tỉnh và hay kêu khóc vì đau. Nhìn cháu đau đớn, vật vã, tôi không cầm lòng nổi.

Cháu biết cháu sẽ chết vì không ai có thể khiến tình hình tốt hơn được nữa. Cháu biết cháu không còn nhiều thời gian, chúng tôi đều biết như vậy”.

Filip hiểu được tình trạng bệnh tật của mình và biết cái chết đợi cậu ở một ngày không xa, nên mong mỏi cuối cùng của cậu là được chôn gần mẹ ở Ba Lan, để mẹ có thể chăm sóc cho em trên thiên đường. Cậu bé đã thủ thỉ với bố như vậy.

“Tôi không biết trí nhớ của cháu về mẹ thế nào, vì khi mẹ cháu qua đời cháu còn rất nhỏ. Nhưng cháu cũng đã từng được đến thăm mộ mẹ”, ông Piotr đau xót chia sẻ.

“Cháu nói rằng tôi là thiên thần chăm sóc cháu ở dương gian, còn mẹ sẽ chăm sóc cháu ở trên thiên đàng”, ông nói thêm.

Tuy nhiên, chi phí đưa Filip về Ba lan nằm ngoài khả năng của ông Piotr lúc này. Ông bị viêm khớp, tiểu đường và huyết áp cao, do vậy khả năng lao động của ông bị hạn chế.

Chẳng từ ngữ nào có thể tả hết nỗi đau tinh thần mà người đàn ông này phải chịu. Bất lực khi sắp vĩnh viễn mất con đã là cùng cực khổ đau. Bất lực vì không đủ tiền để thực hiện ước nguyện cuối đời của con còn đau xót hơn nữa, bởi nó sẽ là vết thương không bao giờ lành.

May mắn thay, lời khẩn cầu tha thiết của Filip đã đến được với một chương trình nhân đạo có tên: ”Just giving” (Hãy cho đi). Thông điệp về hoàn cảnh của em ngay lập tức chạm đến trái tim đồng cảm của biết bao nhiêu bậc cha mẹ. Cuộc vận động đã thu được 41.000 bảng Anh (tương đương 51.172 đô-la) trong khi chỉ cần 6.500 bảng (8.116 đô-la) là đủ.

Filip, dù đã rất yếu cũng muốn gửi lời cảm ơn sâu sắc của mình tới những người đã quyên góp, giúp cháu thực hiện được tâm nguyện đoàn tụ với mẹ.

Mặc dù các bác sỹ cũng như gia đình đã hết lòng chạy chữa, nhưng căn bệnh hiểm ác cuối cùng đã lấy đi sinh mạng của cậu bé dũng cảm. Cậu trở về trong vòng tay mẹ vào sáng ngày 24/3/2017, kết thúc cuộc hành trình tuy gian khổ và ngắn ngủi nhưng cũng đầy yêu thương và tốt lành.

Sự hiện diện dù là ngắn ngủi của mỗi người trên thế gian đều mang những giá trị rất riêng. Nỗi đau, mất mát dẫu là điều không ai mong muốn, nhưng nhờ nó, người ta biết trân quý hơn những gì mình đang có, và trân quý hơn sinh mệnh của chính mình. Thứ cảm xúc này có thể chạm đến những khoảng lặng trong tâm hồn, giúp con người xích lại gần nhau hơn…

An Nhiên (BD)

Video xem thêm: Trải nghiệm cận tử và sự hồi sinh kỳ diệu của vị Bác sĩ, Tiến sĩ Trưởng Khoa tim mạch bệnh viện Chợ Rẫy

videoinfo__video3.dkn.tv||b0155e8ca__