Người biết ơn thường quý giá cuộc sống đến từng chi tiết nhỏ. Đối với việc cần làm, họ không cảm thấy gánh nặng hay nghĩa vụ mà tràn đầy lòng biết ơn vì đã có cơ hội được làm tất cả những điều đó. Bằng cách này, họ trải nghiệm sự mỹ diệu của sinh mệnh.

Trong lễ tốt nghiệp năm 2014 tại trường Đại học Yale, hiệu trưởng Peter Shalovy đã chia sẻ: “Những người trong tâm luôn ôm giữ niềm cảm ơn thường rất ít đố kỵ với người khác. Những người tràn đầy lòng biết ơn có năng lực thích ứng tốt hơn rất nhiều trong cuộc sống và có sức đề kháng mạnh mẽ. Dẫu trong hoàn cảnh khó khăn, họ cũng có thể phát hiện ra những điều tốt đẹp. Mọi người lại càng yêu mến họ hơn. Điều quan trọng là tất cả mọi người đều muốn giúp đỡ những người trước kia luôn cảm ơn họ”.

Ông vua dầu mỏ Rockefeller cũng từng viết những lời như thế này trong bức thư gửi con trai mình: “Cho tới tận bây giờ mỗi khi nhớ tới công ty cũ nơi cha từng làm việc, nhớ tới ông Hewitt và ông Tarter Two, hai vị lãnh đạo của cha, là trong tim cha lại trào dâng niềm cảm kích. Khoảng thời gian làm việc đó là sự mở đầu để cha nỗ lực suốt một đời sau này và đã đặt nền móng cho thành công của cha. Cha sẽ luôn không ngừng cảm kích những trải nghiệm trong suốt 3 năm rưỡi đó”.

Có lẽ trong cuộc đời này những người chúng ta phải biết ơn có quá nhiều, bởi vì con người chẳng thể tự mình làm nên tất cả. Trên con đường hàng ngày ta bước, trong món ăn, thức uống, đồ dùng đủ đầy có thứ nào không do công lao của bao người góp lại? Vậy thì những điều chúng ta cần cảm ơn lại càng không đếm xuể. 

Một năm có 365 ngày, 10 năm có 3650 ngày, một người trưởng thành ở ngưỡng 30 tuổi là đã sống hơn vạn ngày rồi. Nếu mỗi ngày chỉ cần ghi lại 3 điều biết ơn, thì một người có thói quen này từ khi biết viết tức là 6 tuổi, cho đến lúc bước ra cuộc đời là 26 tuổi đã có 20 năm biết ơn, tương ứng với 21900 điều biết ơn. Thật là một con số vượt xa thực tế những gì chúng ta đã bày tỏ về lòng biết ơn của mình! Cứ như thể ta đã đi qua thời gian mà không để lại dấu vết gì vậy…

Cuốn sổ biết ơn tuy bé nhỏ mà diệu kỳ (ảnh: Shutterstock).

Oprah Winfrey là một người hiếm có đã tạo cho mình thói quen ghi sổ biết ơn hàng ngày. Vậy mà cũng có lúc cuộc sống bận rộn khiến bà quên đi, cho đến khi bà chợt nhận ra nếu xa rời lòng biết ơn thì sẽ không còn cảm nhận được hạnh phúc nữa, và bà đã nhanh chóng lấy lại thói quen tốt đẹp này. Trên trang web của mình, bà đã chia sẻ tâm tư xúc động mang tên “Những gì Oprah biết chắc chắn về lòng biết ơn“:

Trong nhiều năm đã qua, tôi luôn cảm nhận được năng lượng và niềm vui từ sự biết ơn. Tôi đã giữ một cuốn sổ biết ơn trong suốt một thập kỷ mà không dừng lại và thúc giục tất cả các bạn làm điều tương tự. Rồi cuộc sống trở nên bận rộn. Lịch trình của tôi áp đảo tôi. Tôi vẫn mở nhật ký của mình hàng đêm, nhưng nghi thức viết ra năm điều biết ơn mỗi ngày bắt đầu trôi đi.

Đây là những điều tôi từng biết ơn vào ngày 12 tháng 10 năm 1996:

1. Một cuộc chạy quanh đảo Fisher ở Florida với làn gió nhẹ khiến tôi thấy thật mát mẻ.
2. Ăn dưa hấu lạnh trên băng ghế ngoài trời.
3. Một cuộc trò chuyện dài và vui nhộn với Gayle về cuộc hẹn hò mù quáng của cô ấy với ông Potato Head.
4. Kem ngọt đến nỗi tôi thực sự liếm ngón tay của mình.
5. Maya Angelou gọi điện, đọc cho tôi nghe một bài thơ mới.

Vài năm trước, khi bắt gặp lại mục nhật ký đó, tôi tự hỏi tại sao mình không còn cảm thấy niềm vui của những khoảnh khắc đơn giản nữa. Từ năm 1996 tôi đã tích lũy được nhiều của cải, nhiều trách nhiệm hơn, nhiều tài sản hơn. Dường như mọi thứ đã tăng theo cấp số nhân ngoại trừ niềm hạnh phúc của tôi. Làm thế nào mà với tất cả các lựa chọn và cơ hội của mình, tôi lại trở thành kiểu người không có thời gian để hạnh phúc? Tôi phải gồng mình gánh vác nhiều thứ khác nhau, tôi không cảm thấy gì nữa. Tôi quá bận làm việc.

Nhưng sự thật là, vào năm 1996 tôi cũng bận rộn. Điểm khác biệt ở chỗ tôi ưu tiên lòng biết ơn trong nhịp sống hàng ngày. Tôi làm mọi việc trong một ngày mà không quên tìm kiếm những điều biết ơn, và luôn luôn có điều gì đó tốt đẹp xuất hiện.

Gần đây, trong quá trình xây dựng một mạng lưới truyền hình, tôi đã tập trung vào sự khó khăn của việc leo núi đến nỗi tôi mất đi cảm giác biết ơn vì có một ngọn núi để leo lên. Chỉ khi tôi bắt đầu cảm thấy biết ơn về cơ hội phục vụ một đối tượng khán giả mới theo cách mới thì một sự thay đổi đã xảy ra. Khán giả bắt đầu bình luận những điều tuyệt vời nhất.

Cuộc sống của tôi vẫn bận rộn kinh khủng. Tuy nhiên, hôm nay, tôi liên tục biết ơn vì có sức chịu đựng để tiếp tục với tốc độ này. Khi tôi xuất hiện, tôi phải trình diện hoàn hảo 100% bản thân vào mọi lúc. Tuần này tôi đã thực hiện cuộc phỏng vấn trong tháng với Obama và Romneys, tôi đã ở tám thành phố trong bảy ngày.

Giờ đây tôi quay trở lại thói quen viết về những điều biết ơn hàng ngày, chỉ khác là tôi dùng nhật ký điện tử, và bất cứ khi nào có một khoảnh khắc biết ơn, tôi đều ghi chép lại ngay.

Tôi biết chắc chắn rằng việc đánh giá cao bất cứ điều gì hiện diện trong cuộc sống của bạn sẽ thay đổi sự rung động của bạn. Bạn rạng rỡ và tạo ra nhiều điều tốt đẹp hơn cho bản thân khi bạn nhận thức được tất cả những gì bạn có và không tập trung vào những thứ bạn không có.

Hãy ghi tạc lòng biết ơn của mình mỗi ngày, mỗi giờ, mỗi phút…

Video: Vì sao tình yêu kiểu ‘bao bọc’ thường tạo ra những con người vô ơn?

videoinfo__video3.dkn.tv||af77c770b__