Chỉ cần để ý một chút xung quanh, chúng ta sẽ thấy có những con người thật khôn ngoan và tỏa sáng. Họ như những tấm gương để ta có thể học hỏi và phát triển bản thân mình. Oprah Winfrey là một người như vậy.

Oprah Winfrey vốn xuất thân trong nghèo khó và đã từng là nạn nhân của lạm dụng tình dục. Vượt lên nghịch cảnh, bà trở thành một doanh nhân rất thành đạt, là người phụ nữ gốc Phi đầu tiên có tên trong danh sách các tỷ phú, cũng đồng thời là nhà từ thiện và nguồn cảm hứng cho hàng triệu người trên toàn cầu.

Bà là một biểu tượng.

Bà sống hòa hợp với con người của chính mình và những người khác. Bà không bao giờ hành động trong xung đột và mâu thuẫn. Bà cũng rất cởi mở chia sẻ về hành trình của mình, và những gì thực sự quan trọng.

Dưới đây là bảy chia sẻ của Oprah sẽ truyền cảm hứng cho bạn để mở rộng mục đích, trau dồi sự nghiệp và sống cuộc sống tốt nhất cho chính mình: 

1. Phải nhận thức được điều mình quan tâm là gì

Trong 10 năm liền, Oprah đã không ngừng viết nên lòng biết ơn. Hàng ngày bà đều dành thời gian ghi lại những điều mình cảm thấy biết ơn dù là nhỏ nhất. Ví dụ một ngày như vậy, đó là ngày 12 tháng 10 năm 1996, với danh sách những điều biết ơn chi tiết như sau:

1. Chạy quanh Đảo Fisher của Florida với một làn gió nhẹ khiến mình thấy thật mát mẻ.
2. Ăn dưa hấu lạnh trên băng ghế ngoài trời.
3. Một cuộc trò chuyện dài và vui nhộn với Gayle về cuộc hẹn hò mù quáng của cô với ông Potato Head.
4. Kẹo Sorbet hình nón, ngọt đến nỗi mình thực sự đã liếm ngón tay.
5. Maya Angelou gọi để đọc cho mình một bài thơ mới.

Vì sao bà lại coi trọng lòng biết ơn như vậy?

Bởi vì theo bà:

Bạn rạng rỡ và tạo ra nhiều điều tốt đẹp hơn cho bản thân khi bạn trân trọng tất cả những gì mình có và không nhìn vào những thứ mình không có.

2. Không có con đường “sai”

Khi Oprah phát biểu tại trường kinh doanh Standford, thì đây là lời khuyên lớn nhất về nghề nghiệp và cuộc sống mà bà muốn để lại cho sinh viên:

Có những khoảnh khắc tối cao của định mệnh chạm đến cuộc sống của bạn. Việc của bạn là cảm nhận điều đó, lắng nghe điều đó, nhận ra điều đó. Nhưng đôi khi bạn không lắng nghe, bạn đã lạc lối. Bạn có thể kết hôn sai, những mối quan hệ sai lầm, bạn làm sai công việc, tuy nhiên tất cả đều dẫn đến cùng một đích. Cho nên không có con đường sai.

Chúng ta dành rất nhiều thời gian để hạ thấp bản thân vì đã không đưa ra quyết định hoàn hảo hoặc đi lạc hướng. Điều đó có đáng không, nếu như tất cả lựa chọn đều dẫn đến cùng một nơi?

Thực ra, Oprah đã từng trải qua tuổi thơ khốn khó, năm 9 tuổi bị cưỡng hiếp bởi một người họ hàng, sau đó 14 tuổi mang thai và đứa con đầu lòng của bà cũng qua đời ngay sau đó. Có lẽ bà không ngờ rằng sau này mình lại trở thành một tỷ phú, một doanh nhân thành đạt như bây giờ. Mà cũng có lẽ chính quá khứ đau buồn đó là trải nghiệm quý giá truyền cảm hứng cho bà xây dựng một chương trình talkshow mà trong đó khách mời có thể chia sẻ mọi thứ về ly hôn, nghiện ngập, lạm dụng tình dục… Sự tự nhiên, đồng cảm, hài hước và luôn động viên người đối diện khiến khán giả luôn chờ đợi chương trình của bà. Bà chính là tấm gương cho những người đã từng có hoàn cảnh đau khổ tin rằng dù thế nào đi nữa, ánh sáng sẽ ở cuối con đường, vậy nên không có con đường sai.

3. Phải nhìn nhận thế nào khi chúng ta già đi

Năm 2011, Oprah đã nói điều này với độc giả tạp chí O:

“Chúng ta sống trong một nền văn hóa bị ám ảnh bởi tuổi trẻ, dường như nếu chúng ta không còn trẻ, và chúng ta không tỏa sáng, chúng ta không ‘hot’ thì chứng tỏ chúng ta không quan trọng… Tôi không bao giờ để cho một nền văn hóa, hoặc một cái nhìn lệch lạc nói với tôi rằng tôi không quan trọng. Tôi biết chắc chắn rằng chỉ bằng cách nắm chắc được mình là ai, làm gì, tôi mới có thể có một cuộc sống viên mãn. Mỗi năm trôi đi, thời gian sẽ dạy cho bạn một điều gì đó giá trị; cho dù bạn nhận được bài học nào là tùy thuộc vào bạn. Mỗi năm đưa bạn đến gần hơn con người hoàn thiện và được hàn gắn của bạn”.

4. Sự thật về sự cân bằng

Trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí People, Oprah đã chia sẻ : 

Tôi có thể ăn bất cứ thứ gì tôi muốn nhưng tôi không thể ăn cùng một lúc. Vậy triết lý cuộc sống là gì: Bạn có thể có tất cả. Chỉ là bạn không thể có tất cả cùng một lúc.

5. Tầm quan trọng của nghỉ ngơi

Trong tạp chí O, Oprah đã chia sẻ về quá trình tái tạo năng lượng và thư giãn của mình như sau:

“Tôi luôn luôn tự thưởng cho bản thân ngày chủ nhật để tái tạo tinh thần. Đó là ngày mà tôi tuyệt đối không làm gì cả. Tôi có thể ngồi tại nhà hoặc đi dạo, khoảng thời gian dành cho bản thân ấy tôi gọi là ‘BE’. Nếu không có khoảng thời gian này, tôi sẽ trở nên căng thẳng, cáu kỉnh, lo lắng, và đó không phải là người mà tôi muốn trở thành trên thế giới này”.

6. Làm thế nào để “không” liên quan đến tình yêu

Trong một tập podcast của Sug Sugars, Oprah đã thảo luận về cách mà bà có thể nói “không” với Stevie Wonder, và bài học lớn hơn thế nữa:

“Nếu một người quay lưng lại với bạn vì bạn nói ‘không’ với họ, bạn sẽ nhận ra rằng dù sao đó cũng không phải là tình yêu thực sự. Tình yêu đích thực, tình bạn chân chính, sự hỗ trợ thực sự đến từ những người muốn bạn nói sự thật về chính bạn. Họ không muốn nghe những thứ giả dối, không thuần khiết”.

7. Sức mạnh đích thực luôn luôn thuộc về bạn

Vào năm 2013, Oprah đã nói chuyện tại Essence Black Women ở Hollywood luncheon (Bối cảnh là The Oprah Winfrey Show đã kết thúc hai năm trước, vào năm 2011):

“Sự thật là, tôi cố gắng không để người khác định nghĩa cho tôi dù tôi có quyền lực hay không. Tôi đã kết thúc show diễn, và sau đó có cả một nhóm người nói, ‘Ồ, bạn không có sức mạnh nào nữa’. 

Nhưng sự thật là, tôi biết mình là ai và thứ mà mang lại sức mạnh cho tôi là một cội nguồn rõ ràng lớn hơn chính tôi. Bất cứ khi nào bạn có thể kết nối với cội nguồn đó và hiểu rằng đó là nơi tất cả năng lượng, sự sáng tạo, niềm vui và chiến thắng của bạn đều đến từ đó, thì đó chính là sức mạnh đích thực.

Đan Tâm

Theo Inc

Video xem thêm: Nghệ sĩ múa Lê Vi: Tôi may mắn khi tìm thấy ánh sáng chân lý của cuộc đời

videoinfo__video3.dkn.tv||b5876266c__