Hugo Sbai, sinh năm 2000, mới đây đã nhận bằng tiến sỹ về máy tính tại Đại học Lille, và hiện đang chuẩn bị luận văn thứ hai của mình, tại Đại học Oxford, Anh.

Điều này khiến cậu trở thành một trong những người trẻ nhất thế giới nhận bằng tiến sỹ theo Sách Kỷ lục Guinness.

Hugo sinh ra trong một gia đình có bố mẹ đều là những chuyên gia tin học. Tuy nhiên, cậu nói rằng thành công của cậu đến từ phương pháp giáo dục đặc biệt từ 2 người dì đều là những tiến sỹ đang giảng dạy tại trường Đại học Oxford.

Hugo chia sẻ rằng: “Phương pháp này nên được nhân rộng cho tất cả các học sinh trên thế giới” và cậu cũng không quên khiêm tốn rằng: “Em không phải là người có tài năng đặc biệt, tất cả mọi người đều có thể làm được điều này”.

Thuở nhỏ, Hugo cũng lớn lên và tham gia những lớp học đại trà như bao bạn bè khác. Tuy nhiên đến năm bước vào lớp 1, cậu được cho theo học một “lớp học kép” ở trình độ CP/CE1 dành cho độ tuổi từ 5-7. 

Từ đây, những người dì của cậu nhận ra rằng những phương pháp dạy học truyền thống có thể dạy một chủ đề 3 lần trong khoảng vài năm. Ví dụ, người ta có thể nghiên cứu lịch sử cổ Greco – La Mã ở cấp Tiểu học, cấp độ cao hơn chút tại khối Trung học cơ sở và cao hơn chút ở cấp Lycée tương đương với khối Trung học.

“Vậy tại sao không đi thẳng đến phiên bản thứ ba này”, Hugo nói.

(Ảnh dẫn qua Congoactuel)

Nắm rõ điều này, các dì của Hugo đã quyết định mua sách giáo khoa ở cấp độ Lycée và tự dựng một chương trình giảng dạy riêng biệt dành cho cháu trai của họ. Điều này trở thành nền tảng vững chắc giúp Hugo bỏ qua tất cả các kì thi thông thường ở bậc trung học mà tiến thẳng đến kỳ thi vào Đại học.

Năm 9 tuổi, Hugo theo học tại trường cấp 3 Claude Bernard tại Paris, tại đây cậu được tất cả mọi người chào đón và yêu quý như bạn bè.

Chỉ sau 20 phút, Hugo “nhảy” qua 6 lớp, chuyển  thẳng từ lớp 6 trung học cơ sở lên lớp 12 trung học phổ thông. “Em có bằng tốt nghiệp phổ thông năm 12 tuổi, và tất nhiên, em là người trẻ nhất trong lớp”, Hugo rạng rỡ chia sẻ cùng nụ cười tươi rói.

Sau khi hoàn thành lớp Trung học, cậu tiếp tục tham gia khóa nghiên cứu điện toán tại Trường Bách khoa Lausanne ở Thụy Sĩ và cùng đồng thời theo học ngành Luật tại trường Đại học Paris I Panthéon Sorbonne danh giá.

“Em đã có một bằng Thạc sĩ về Tin học Đại cương, cùng lúc với bằng Thạc sĩ về luật tại trường Đại học Sorbonne, điều này rất hữu ích trong cuộc sống hàng ngày để biết chúng ta có quyền làm gì”, Hugo chia sẻ.

Năm 2017, với 2 bằng thạc sĩ, Hugo đã chuẩn bị luận án tiến sỹ về tin học. Vào cuối tháng 4/2018, cậu bé đã bảo vệ thành công luận án của mình về đề tài an ninh mạng: “Hệ thống giám sát bằng video thông minh và thuận tiện trong một môi trường dạng FOG / CLOUD”.

“Hiện nay, an ninh là một vấn đề quan trọng ở Pháp, rất cần thiết để tạo ra hệ thống giám sát video thông minh, để phân tích các hình ảnh”, Hugo giải thích.

(Ảnh dẫn qua Congoactuel)

Hugo không cho mình là người có năng khiếu đặc biệt. “Em đã làm việc rất nhiều và trong nghiên cứu, em  may mắn được trợ giúp của các dì, cả hai người đều là tiến sỹ. Tuy nhiên, em  vẫn có thời gian để tham gia các hoạt động khác nữa”.

Hiện tại, Hugo đang ở Vương quốc Anh, nơi cậu theo học Đại học Oxford danh tiếng. Cậu đang khá bận rộn trong phòng thí nghiệm cho một dự án nghiên cứu mới về an ninh mạng. Không những vậy, cậu bé cũng đang tiếp tục chương trình M2 Thạc sĩ về luật tại Paris theo phương thức học từ xa.

Hugo nói rằng: “Em thật may mắn khi tìm hiểu về lĩnh vực máy tính từ sớm. Nghiên cứu thật sự là một khái niệm rộng lớn, vì vậy chúng ta cần thử nhiều khả năng và xuất bản nhiều bài báo trên các tạp chí khoa học. Nhưng em có những người giám sát tuyệt vời, những người biết làm thế nào để khiến em trở nên hoàn hảo. Sau một năm, trường Đại học đã chấp nhận dự án của em”.

(Ảnh: Université de Lille)

Hugo chia sẻ rằng gia đình chưa bao giờ ép em phải học hoặc đạt thành tích nhiều hơn em muốn. Giờ đây, em đang tập trung nhiều hơn cho luận án tiến sỹ thứ 2 của mình tại Đại học Oxford, chuyên ngành An ninh mạng.

Sau đó, giấc mơ của em là được giúp đỡ nhiều người khác đạt được những thành tựu trong giáo dục. “Em muốn trở thành một giáo viên, giúp dân chủ hóa phương pháp cho phép em đi đến đích của ngày hôm nay và em cũng sẽ tham gia vào việc kinh doanh, trên các hệ thống máy tính và công nghệ, và cũng có thể là cả luật pháp nữa ạ”.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Pháp
Xuân Hà biên dịch