Một nghiên cứu gần đây đã chứng minh, thay vì làm giúp, cha mẹ thường xuyên nhờ con giúp đỡ sẽ giúp tăng ý chí kiên cường của trẻ.

Yêu thương và lo lắng cho con, cha mẹ thường muốn chăm sóc để con có cuộc sống thoải mái nhất. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã nhận ra sự nâng đỡ từ cha mẹ có thể đem lại nhiều tác hại hơn là sự tích cực, nó khiến trẻ mất đi khả năng tự xử lý một vấn đề khó khăn.

nho con giup do cach de nuoi day mot dua tre kien cuong
Trẻ rèn được tính kiên cường ngay từ các công việc nhỏ trong cuộc sống (ảnh minh họa: Gia đình và trẻ em).

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Child Development (Mỹ) đã phát hiện, “nhờ trẻ giúp đỡ” mới là cách khuyến khích trẻ tiếp tục làm việc ngay cả khi gặp trở ngại, nhờ thế mà sự kiên cường của trẻ được củng cố.

Giáo sư Marjorie Rhodes đến từ Đại học New York cho biết: “Sự tinh tế trong ngôn ngữ của cha mẹ sẽ hình thành hành vi tích cực ở trẻ. Cách cha mẹ nói ‘Con có thể giúp…’ khiến cho trẻ có động lực làm việc”.

Thay vì bắt ép, yêu cầu cứng nhắc, phụ huynh xin sự giúp đỡ từ trẻ khiến chúng cảm thấy mình có quyền chủ động và được tôn trọng nên kích thích hành động tốt hơn.

Nhiều phụ huynh cũng ý thức được sự quan trọng trong việc rèn tính tự giác cho trẻ, tuy nhiên, cách nói của họ giống như tạo điều kiện cho con làm việc, ví dụ như: “Hôm nay con sẽ được làm bánh cùng mẹ nhé”, hay “Con có thể chăm sóc cây cùng bố”. Những câu nói như vậy có thể vô tình phản tác dụng.

Các nhà khoa học đã làm một thí nghiệm nhỏ với các bé 4-5 tuổi. Họ cho một chiếc thùng rác đổ ra nhà và ra yêu cầu trẻ con dẹp. Các bé được người lớn hỏi xin sự giúp đỡ thực hiện công việc tốt hơn các bé được yêu cầu “trở thành người giúp đỡ”.

Trẻ được nhờ giúp đỡ có xu hướng tự thách thức mình trong những nhiệm vụ khó khăn. Trong khi trẻ được yêu cầu làm người giúp đỡ thường chỉ chọn thực hiện các tình huống dễ dàng và có lợi cho bản thân.

Nghiên cứu sinh Emily Foster-Hanson, người đứng đầu nghiên cứu cho biết: “Kết quả của chúng tôi đã chỉ ra được cách giao tiếp của cha mẹ với con ảnh hưởng tới tới cách trẻ hành động. Trẻ có thể tự làm được nhiều điều có ích. Cách cha mẹ thừa nhận giá trị của trẻ sẽ khuyến khích chúng kiên trì hơn trong công việc”.

Minh Lan 

Video xem thêm: Vì sao tình yêu kiểu ‘bao bọc’ thường tạo ra những con người vô ơn?

videoinfo__video3.dkn.tv||af77c770b__

Ad will display in 09 seconds