Trong khi cả nước có 630 thi sinh bị điểm liệt môn Anh văn trong kỳ thi THPT Quốc gia thì thí sinh khuyết tật Nguyễn Thiên Phú (học sinh lớp chuyên Anh, trường Quốc học Huế) đạt điểm 10.

Dù không thể tự đi lại, được cha cõng đến lớp suốt 12 năm học phổ thông, và phải làm bài thi THPT Quốc gia trên xe lăn nhưng Thiên Phú đã đạt số điểm khiến bao người ngưỡng mộ 27,3 điểm (trong đó môn tiếng Anh em đạt điểm 10 tuyệt đối)

Được biết, với kết quả học tập xuất sắc và giải thưởng cấp quốc gia môn Anh văn, Phú đã được xét thẳng vào đại học. Tuy nhiên, em vẫn tham dự thi kỳ để kiểm tra năng lực và sức học của mình. Em thi vào Đại học Ngoại ngữ, thuộc Đại học Huế. Đồng thời em cũng đang suy nghĩ đến việc  lựa chọn đi du học ở Úc hoặc Mỹ. 

“Hiện tại em cũng đang lưỡng lự chưa biết chọn Úc hay Mỹ để du học, vì một số trường các quốc gia này có được hỗ trợ về học bổng dành cho du học sinh Việt Nam, nhưng dù học ở đâu em cũng tự hứa với lòng mình sẽ cố gắng học tốt để mang niềm vui về cho ba mẹ, thầy cô và bạn bè; hơn nữa, sau này em muốn trở thành một người có ích cho xã hội”, Phú chia sẻ.

Thiên Phú được một phụ huynh đỡ lên lưng cha để vào phòng thi (Ảnh: báo thanh niên)

Cô Võ Thị Phương Khanh, Phó hiệu trưởng Trường THCS Phạm Văn Đồng (Huế), giáo viên phụ trách bồi dưỡng học sinh giỏi Anh văn của trường, chia sẻ suốt hơn 4 năm học ở Trường THCS Phạm Văn Đồng, dù phải đến trường trên chiếc xe lăn nhưng Phú luôn nỗ lực học tập, không phụ sự kỳ vọng của thầy, cô bố mẹ, Phú có ý chí kiên cường mạnh mẽ và luôn tự biết vượt lên nghịch cảnh để học thật giỏi.

Ngoài ra, Thiên Phú cũng rất nhiệt tình tham gia các hoạt động phong trào  của nhà trường, của tỉnh và cấp quốc gia. Em có thể thiệt thòi hơn các bạn cùng trang lứa về vấn đề di chuyển, thế nhưng, vượt lên tất cả, em luôn là một học sinh xuất sắc, một tấm gương sáng cho mọi người noi theo.

Ba Thiên Phú đỡ em ngồi vào xe lăn để vào lớp (Ảnh: báo thanh niên)

Thật mừng vì cha mẹ Phú đã không ngã lòng trước thực tế phũ phàng khi em chào đời mà lựa chọn kiên trì cùng con vượt khó.

Thật đáng trân trọng những thầy cô và những người bạn đã yêu thương, san sẻ cùng Phú vượt qua những khó khăn suốt 12 năm học qua!

videoinfo__video3.dkn.tv||60c162dc7__

Ad will display in 09 seconds